VnEconomy > Tài chính 19:45 (GMT+7) - Chủ Nhật, 30/12/2012

Trả phí thẻ: “Tùy tâm” mỗi ngân hàng…

May mà cơ chế thu phí giao dịch thẻ còn để cửa hỗ trợ khách hàng, tùy vào “thành ý” của mỗi nhà băng...

Trả phí thẻ: “Tùy tâm” mỗi ngân hàng…

Với các chủ thẻ cũ, phải trả phí hay không thì chỉ biết chờ vào… may mắn. Nhưng các khách hàng mới chắc chắn sẽ để tâm đến điều này khi chọn nơi mở thẻ.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa. Quyền thu phí giao dịch của các ngân hàng chính thức xác lập cụ thể. “Cửa” hỗ trợ khách hàng còn lại là tùy tâm của họ.

Chính sách cho thu phí bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2013. Một loạt phí giao dịch liên quan chính thức bắt đầu…

2 triệu và 5 triệu đồng

Không phải lúc này mà những năm qua nhiều ngân hàng thương mại đã rục rịch tính chuyện và tìm cách thu phí giao dịch thẻ. Ngay từ thực tế cố chia nhỏ món tiền chi trả cũng đã thể hiện “ý đồ”.

Hiện phần lớn các nhà băng đang áp mức phí rút tiền mặt ngoại mạng là 3.300 đồng/giao dịch (bao gồm VAT). Càng chia nhỏ món tiền để ép thêm giao dịch đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn thu phí.

Cùng một mức 5 triệu đồng, rút tiền mặt tại ATM một vài ngân hàng chỉ mất 1 lần giao dịch, nhưng tại nhiều thành viên có khi phải thực hiện tới 3 giao dịch, theo mức giới hạn 2 triệu đồng/lần. Theo đó, mức phí để rút 5 triệu đồng đó là 3.300 đồng, nhưng cũng có thể lên tới 9.900 đồng.

Theo dữ liệu của Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink, hiện nay bình quân mỗi tháng có gần 5 triệu giao dịch ATM và POS được xử lý giữa 39 ngân hàng thành viên. Tổng số phí theo đó có thể rất lớn. Nhưng, như ví dụ trên, giả sử các nhà băng đều “chơi đẹp”, cùng cho giới hạn 5 triệu đồng/lần giao dịch cũng đã là sự hỗ trợ đáng kể cho khách hàng, đó là chưa nói về việc giảm thiểu thời gian giao dịch.

Với cơ chế Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành và lộ trình thực hiện, hàng chục triệu giao dịch ATM nội mạng mỗi tháng cũng có thể bị thu phí, thậm chí tăng gấp đôi tới gấp ba chỉ trong vài năm tới.

Cụ thể, theo phụ lục thông tư, từ 1/3/2013 các ngân hàng được thu phí rút tiền mặt tại ATM là 1.000 đồng/giao dịch; đến 2014 lên 2.000 đồng; và đến năm 2015 được áp tới 3.000 đồng.

Hiện trên thị trường có khoảng hơn 50 triệu thẻ ngân hàng. Chỉ riêng việc thu phí rút tiền mặt nội mạng chắc chắn cũng sẽ tạo ra một nguồn phí lớn trong xã hội, và càng rất lớn vào các năm 2014, 2015 và sau đó.

Tùy tâm…

Tuy nhiên, quy định trong cơ chế vừa ban hành không phải là ép hết mức. Các loại phí phát hành, thường niên, vấn tin tài khoản, rút tiền mặt nội và ngoại mạng, chuyển khoản tại ATM có khởi điểm là từ 0 đồng, hay các mức phí quy định được hiểu là tối đa.

Theo đó, cửa hỗ trợ khách hàng là vẫn còn, nhưng tùy vào thành ý của mỗi ngân hàng. Thời gian qua và hiện nay cũng đã có một số ít ngân hàng thương mại áp chính sách không thu phí giao dịch thẻ, không chỉ nội mạng mà cả ngoại mạng.

Như tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), ngay khi mở thẻ, chủ tài khoản được miễn phí rút tiền nội và ngoại mạng trong 6 tháng; từ tháng thứ 7 tiếp tục được miễn phí nếu có số dư tài khoản trung bình của tháng trước đó là 500 ngàn đồng.

Dĩ nhiên ngân hàng sẽ không thiệt khi miễn phí. Bởi nó tạo thêm giá trị và sức hút dịch vụ, mà dịch vụ đó không đơn lẻ. Tại VIB, lượng khách hàng đăng ký mở tài khoản thanh toán đã tăng 250% so với bình quân của 6 tháng trước khi công bố chính sách miễn phí nói trên.

Hay tại Ngân hàng Tiên Phong (TienPhong Bank), mọi giao dịch ATM nội mạng và ngoại mạng hiện đều được miễn phí; giới hạn một lần rút tiền mặt được áp tới 5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Lâm Hoàng, Giám đốc khối Ngân hàng cá nhân, quan điểm của TienPhong Bank giai đoạn này quan trọng nhất cần làm là nâng cao chất lượng dịch vụ. Nếu dịch vụ tốt (ATM ít bị giao dịch lỗi, xử lý giao dịch, trợ giúp khách hàng nhanh chóng ổn định...), khách hàng được chăm sóc tốt thì việc thu phí sẽ dễ dàng được khách hàng đón nhận hơn.

Sắp tới, cơ chế cho thu phí bắt đầu có hiệu lực. Với các chủ thẻ cũ, phải trả phí hay không thì chỉ biết chờ vào… may mắn. Nhưng các khách hàng mới chắc chắn sẽ để tâm đến điều này khi chọn nơi mở thẻ. Theo đó, dù ít hay nhiều thì giữa các nhà băng sẽ có thêm sự cạnh tranh.
  Bình luận (10)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/10 bình luận.
 • Vô lý khi mua ATM phải mất tiền, nay rút tiền cũng phải mất tiền, vậy số tiên chúng tôi gởi qua đêm, qua tháng, qua năm không sinh lãi bao nhiêu, mà thu phí là sai vì ATM đã độc quyền và chiếm dụng chúng tôi luôn luôn ở số tiền trên 50.000đ rồi.. Đề nghị Thống đốc Ngân hàng phải xử lý lại.

  16:03 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/2/2013 Trả lời Thích
 • Tôi thấy theo thống kê tổng số tiền trong tài khoản thẻ đang nằm trong các ngân hàng rất lớn, và các ngân hàng đã có lời từ tiền lãi của số tiền này rồi (rất nhiều chứ không phải ít) vậy mà NH còn lấy thêm phí thẻ thì thật tham lam. Không lẽ giờ quay về thời kỳ để tiền trong...túi cho chắc ăn mà không phải mất gì hay sao?
  Rồi việc các cơ quan nhà nước và công ty phải trả lương qua thẻ, thì tiền lãi từ tổng số tiền lương này và phí thẻ cũng lọt vào tay các NH.

  07:44 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích
 • Công ty mở tài khoản trả lương họ sẽ tìm ngân hàng ko tính phí rút tiền ATM thôi. Mình cũng sẽ lựa chọn ngân hàng nào ko tính phí rút tiền.

  11:42 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • May quá, VIB đang miễn phí rút tiền nội mạng và ngoại mạng. Thế là đỡ lo rồi :)

  10:34 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/1/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Các bạn cho rằng đến rút tiền tại quầy là "trừng phạt" được ngân hàng sao?. Không đâu. "Luật chơi" là do ngân hàng nắm giữ, đến lúc đó họ sẽ quy định theo kiểu khác: Rút tại quầy sẽ mất phí cao hơn rút tại ATM.

  16:32 (GMT+7) - Thứ Ba, 1/1/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Nhận lương xong toàn bộ công nhân, nhân viên lên NH rút hết tiền. NH vừa thiếu người làm việc vừa không có lãi từ ATM. Như vậy cho hết cái thói hống hách. Tôi đi rút tiền ATM khi thì máy hết tiền, khi thì máy sự cố, nhiều lần phải về, không có tiền không làm gì được trong khi tiền mình thì ở trong cái cục sắt của NH.

  15:21 (GMT+7) - Thứ Hai, 31/12/2012 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Chuyển qua đề nghị Công ty trả lương bằng tiền mặt thôi.

  12:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 31/12/2012 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Việc giao lại quyền quyết định thu phí ATM cho NHTM (chỉ quản lý giá trần) cũng là thị trường hoá dịch vụ này.

  Thật ra, vấn đề bàn luận lâu nay của việc thu phí giao dịch ATM đó là đặt gánh nặng lên vai công nhân. Với các người khác, họ có quyền tự chọn ngân hàng để mở tài khoản và đương nhiên họ sẽ chọn ngân hàng có giá tốt.

  Nhưng đối với công nhân, họ không được quyền như thế mà quyền chọn ngân hàng lại thuộc về công ty trả lương cho họ. Bất hợp lý là tại đây, các đơn vị trả lương buộc người nhận lương phải mở tài khoản tại ngân hàng mình chọn (nếu tài khoản mở ở ngân hàng khác thì phí trả lương phải do người nhận chịu). Sự việc này thì không thuộc quyền quản lý của NHNN. Chỉ cần bộ ngành nào có trách nhiệm trong việc này vào cuộc thì công nhân sẽ không chịu thiệt nữa, và vấn đề sẽ được giải quyết.

  09:13 (GMT+7) - Thứ Hai, 31/12/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • không thu phí thì rút tiền thẻ còn thu phí thì đến ngân hàng rút 1 lần hết lun

  07:18 (GMT+7) - Thứ Hai, 31/12/2012 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Các máy ATM ra đời, tuy có mang lại tiện ích cho khách hàng, nhưng chính là để giảm thiểu chi phí mướn nhân viên phục vụ quầy, chi phí thuê mặt bằng phục vụ giao dịch lớn, v.v... trong trường hợp rút tiền mặt ngoại mạng (tiền từ ngân hàng khác) thì chuyện áp đặt phí là hợp lý, nhưng áp dụng phí rút nội mạng thì vô lý và theo tôi biết thì chả có ngân hàng nào trên thế giới áp dụng thu phí ATM cho nội mạng cả!

  Việc ép doanh nghiệp trả lương bằng cách chuyển tiền vào ngân hàng rồi lại ép người dân rút tiền lương từ ngân hàng nhất là qua ATM phải trả phí thì quá đáng! Điều này nhất định sẽ tạo phản ứng ngược đối với lợi ích cho người dân và cả ngân hàng.

  04:40 (GMT+7) - Thứ Hai, 31/12/2012 Trả lời Thích 13 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?