VnEconomy > Chứng khoán 18:15 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/1

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 4/1...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/1

Theo SSI, dấu hiệu chốt lời lướt sóng đang tăng mạnh, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ các cổ phiếu mang tính phòng thủ hoặc có mô hình tăng giá có xác suất cao - Nguồn ảnh: TVSI.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 4/1.

Chỉ nên giữ các cổ phiếu mang tính phòng thủ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Mặc dù vẫn tăng điểm nhưng số mã tăng giá chiếm tỷ trọng không cao và như vậy phiên cuối tuần nhiều khả năng đà tăng có thể chững lại và sẽ có giằng co mạnh của cung và cầu. Dấu hiệu chốt lời lướt sóng đang tăng mạnh và nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ các cổ phiếu mang tính phòng thủ hoặc có mô hình tăng giá có xác suất cao. Các cổ phiếu có cơ bản tốt cũng nên được chú ý do dòng tiền có thể chuyển dịch từ các mã đã lên nóng sang trạng thái phòng thủ ở các mã này”.

Sẽ còn tiếp tục rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, những rung lắc mạnh đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong phiên sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của các chỉ số do một số nhà đầu tư ngắn hạn đã thu được mức lợi nhuận kỳ vọng. Tuy nhiên, sự sôi động của sức cầu trong phiên hôm nay cũng cho thấy sự tham gia của một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường. Thêm vào đó, những thông tin hỗ trợ được công bố gần đây vẫn đang giúp nhà đầu tư duy trì tâm lý khá ổn định. Theo đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan với xu hướng thị trường trong trung hạn. 

Trong các phiên tới, với xác xuất cao thị trường có thể sẽ còn tiếp tục rung lắc mạnh do sức ép điều chỉnh từ các ngưỡng kháng cự ngắn hạn (mức 420 điểm của VN-Index và 60 điểm của HNN-Index) thì nhà đầu tư có thể tranh thủ nhịp điều chỉnh của thị trường để cơ cấu lại danh mục cũng như gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng”.

Cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Sóng giảm nhiều khả năng chỉ là điều chỉnh kỹ thuật trong xu hướng tăng hiện tại của VN-Index. Điều này là cần thiết để sóng tăng của VN-Index bền vững hơn. Chúng tôi cũng kỳ vọng khối lượng sẽ giảm dần khi VN-Index quay về hỗ trợ 400-405.

Trong khi đó, sàn HNX, mô hình nến Dark-cloud cover được củng cố bởi khối lượng giao dịch đột biến hôm qua, cao nhất kể từ tháng Ba năm ngoái. Diễn biến này cho thấy kháng cự 59-60 mạnh hơn chúng tôi dự đoán. HNX-Index có thể đã đạt đỉnh ngắn hạn ở 59,74, mức cao nhất ngày hôm qua.

Nếu HNX-Index mở cửa với gap-down ngày hôm nay, chỉ số này có thể có phiên giảm điểm thứ hai và thậm chí trong các phiên tới. Hỗ trợ 57 là mục tiêu gần nhất và xa hơn là hỗ trợ 53,7, đồng thời là mức Fibonacci 61,8%. Ở tình huống tích cực hơn, chúng tôi hy vọng HNX-Index sẽ tích lũy trong vùng hẹp 57-60 trước khi tiếp tục bứt phá.

Mặc dù thị trường cho thấy tín hiệu chốt lời cho các chiến lược lướt sóng, nhưng sóng điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với các chiến lược dài hơn”.

Cơ hội bán cho  nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Bất chấp việc đóng cửa tại mức giá trần ở một vài cổ phiếu riêng lẻ, vốn thuộc nhóm trễ nhịp trên cả hai sàn, chúng tôi vẫn cho rằng rủi ro đảo chiều quay lại xu hướng giảm hiện đang đứng ở mức cao và bắt đầu được chứng thực trong phiên hôm nay. Thông thường, những mã tăng chậm vẫn có thể tiếp tục đi lên thêm một hai phiên trước khi bị cuốn theo xu hướng giảm điểm chung.

 Tuy nhiên, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư cùng với những tác động mang tính “dư âm” của các thay đổi về mặt chính sách được đưa ra trong thời gian gần đây sẽ giúp tạo các nhịp phục hồi đan xen trong quá trình phân phối sắp tới. 

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cho rằng áp lực bán sẽ có phấn lấn át và các phiên hồi phục nếu xuất hiện sớm sẽ có rất ít cơ hội thành công để có thể giúp 2 chỉ số duy trì đà tăng tại vùng điểm hiện tại. Như vậy, các nhịp hồi phục trong một hai phiên tới vẫn được xem là cơ hội bán cho những nhà đầu tư còn nắm giữ nhằm bảo lưu một phần lợi nhuận”.  

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Những bài học quý giá từ quá khứ để lại cho chúng ta nhiều đau thương và tôi nghĩ những lúc nhiều người tung hô thị trường lên là những lúc tôi khuyên mọi người chú ý thoát hàng càng nhanh càng tốt. Một khi Big Boy xã hàng thì sẽ nhảy không kịp?

  Điều gì làm cho chứng khoán tăng trong 2 tuần liên tiếp và là tăng rất nóng? Không có gì cả ngoài tin đồn? Tôi nghĩ tin đồn này có hiện thực hay không thì vẫn chờ và chúng ta sẽ biết kết quả mà kết quả thì chắc còn lâu lắm.

  Năm 2013 vẫn là năm nhiều chuyên gia đánh giá kinh tế sẽ còn khó khăn. HSBC vừa dự đoán tăng trưởng tín dụng của VN chúng ta năm 2013 sẽ không có đột biến lắm.... Tất cả chỉ mới bắt đầu và cần hiện thực.

  Tuần sau tôi tin một điều rằng thì trường sẽ giảm điểm và có thể nhiều nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro T. Hãy nhìn nhận thực tế về nền kinh tế cũng như sự làm ăn hiệu quả của từng DN để có cái nhận định đúng cũng như có chiến lược phù hợp.

  Về cổ phiếu tôi lạc quan về nhòm khoáng sản và nhóm tiêu dùng. NDT nên tránh đua trần các mã tăng nóng theo tin đồn như FLC, SHB, PVA, SHS, PVX... Cổ phiếu BDS vẫn đang rất khó khắn trong năm nay vì giá vẫn chưa về đáy mà chưa giảm thì không ai mua cả...

  Cuối tuần sau tôi sẽ lên diễn đàn và kiểm chứng lời tôi nhận định nhé.

  Thân tạm biệt.

  19:52 (GMT+7) - Thứ Sáu, 4/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Phiên hôm qua 03/1 điều chỉnh là hợp lý. Thực ra, vừa qua tất cả các phiên tăng điểm đều có điều chỉnh ngay trong phiên và như vậy thị trường mới bền vững và đúng thực chất hơn.
  Hôm nay phiên cuối tuần và sau phiên thanh khoản lớn như hôm qua, hôm nay tiền vào sẽ ít hơn và điều đó là tốt. Dù chỉ số hôm nay tăng hay giảm thì cũng không quan trọng. Quan trọng là thị trường đang trong xu hướng tăng.

  10:28 (GMT+7) - Thứ Sáu, 4/1/2013 Trả lời Thích
 • Thị trường khả năng sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới. Tuấn Trần tôi nói không phải là ko có cơ sở. Sóng nào cũng thế, muốn lên cao hơn, bền vững hơn cần phải trải qua các trận rung lắc và điều chỉnh. Quy luật này là bất di bất dịch.

  Phiên hôm nay có tôi thấy thanh khoản tạo niềm tin khá chắc cho các nhà đầu tư do vậy mà lực đỡ khá tốt. Tuy nhiên hiệu ứng điều chỉnh tôi đã nhận ra và có thể diễn ra trong phiên hôm nay hoặc đầu tuần sau.

  Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng SHB lên cao nhưng tôi cho rằng giá hiện tại sẽ khó lên được hơn nữa và sẽ đi ngang. Điều quan trọng là chờ vào hiệu quả làm ăn của DN cũng như các chính sách của Chính phủ phát huy được tác dụng như thế nào?
  Chiến lược chốt lời nhằm bảo vệ thành quả đạt được trong sóng tăng vừa rồi vẫn được tôi khuyến nghị với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó NDT nên theo dõi sát diễn biến của TT để có chiến lược hợp lý.

  08:59 (GMT+7) - Thứ Sáu, 4/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Về vài hạn, năm 2013 mình rất tin tưởng em FPT. FPT sẽ lên trên 40K trước BCTC Q4/2012.

  23:40 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Nói về khớp lệnh khủng tại HNX để phong chức phân phối đỉnh thì oan cho em nó, nội hàng họ nhà SHB, PVX, thêm KLS, VND, DCS chiếm dăm bảy chục triệu cổ rồi. Phân phối hay không cứ chờ xem.

  22:56 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • @trudanhck : bạn reply tốt nha. Song NaK góp ... ý bạn khi cho phiên ngày nay là lịch sử về KL khớp cao ở hai sàn với câu bên dưới về dòng tiền chỉ là mới khởi động. Rõ ràng là chúng "đá" nhau. Cái này nhiều người vẫn hay mắc lỗi, nói theo thói quen ... và ngay cả ông bạn Itrader viết Blog ngày.

  22:29 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Các công ty chứng khoán nhận định lần này giống nhau một điểm là "chung chung, mơ hồ, và đa phần là khuyên người ta bán, nếu không bán thì cũng đảo hàng".

  Rõ ràng thị trường đã điều chỉnh liên tục trong từng phiên tăng, đặc biệt là trong ngày 03.01.2012, điều đó thể hiện ở thanh khoản cao, nếu không thì thì trường sẽ tăng dựng đứng nếu bên bán cứ cầm hàng như mình.

  => Tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỉ trọng trong các phiên điều chỉnh.

  21:31 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Nguyên nhân tạo nên phiên lịch sử với tổng khối lượng khớp lệnh trên 2 sàn.

  Đó là: “Đảo hàng” nhằm mục đích tối đa lợi nhuận nhiều nhà đầu tư hiện nay, khi nhóm cổ phiếu này đã tăng nhiều nhà đầu tư bán ra chuyển sang nhóm cổ phiếu chưa lên. Tạo nên hiệu ứng sóng vỗ bờ “lớp này mua, lớp khác bán chốt lời quay sang mua cổ phiếu khác”. Nhưng để đạt phiên lịch sử hôm nay rõ ràng phải có nhóm nhà đầu tư tổ chức lớn tham gia (nội, ngoại).

  Nhận xét phiên hôm nay: hoàn toàn không phải phiên phân phối đỉnh, có thể gọi là phiên tiếp sức lấy đà cho những phiên sau.

  Đánh giá tâm lý: nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có phần nghi ngờ thị trường. Nhà đầu tư lớn bắt đầu vào cuộc chơi.

  Dòng tiền: chỉ là mới khởi động vào thị trường CK.

  Dự báo phiên cuối tuần: SHB sẽ chất xúc tác động lực chính cho toàn thị trường, xu hướng tích cực.

  Nhóm cơ bản: sẽ tiếp tục đi lên.

  Khuyến nghị: Buy

  19:02 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/1/2013 Trả lời Thích 11 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?