VnEconomy > Tài chính 11:16 (GMT+7) - Chủ Nhật, 6/1/2013

Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng mờ nhạt

Khả năng FED kết thúc chính sách nới lỏng sẽ còn gây áp lực giảm giá cho thị trường vàng và hàng hóa...

Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng mờ nhạt

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York - Nguồn: Kitco.com.

Sau một đợt bán tháo mạnh vàng trong tuần này do những tuyên bố từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giới quan sát đang bất đồng quan điểm về đường đi của giá vàng trong tuần tới.

Một số nhà quan sát cho rằng, cho dù biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của FED có nói rằng, FED có thể dừng chương trình mua tài sản trong năm nay, các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã sẵn sàng thực hiện chính sách nới lỏng định lượng của riêng mình, còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thì vẫn giữ lập trường chính sách nới lỏng. Trong khi đó, một số nhà quan sát khác xem động thái của FED là đủ để thay đổi hướng đi của vàng, ít nhất trong ngắn hạn.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/20 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 7 ý kiến dự báo giá giảm, và chỉ có một ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Vàng đã giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần qua. Lúc đóng cửa trên sàn NYMEX ở New York, giá vàng giao tháng 2 đứng ở mức 1.648,9 USD/oz, giảm 0,42% trong tuần.

Ông Richard Baker, biên tập viên trang Eureka Miner, dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới lên mức khoảng 1.660 USD/oz, gần với ngưỡng trước khi nước Mỹ giải quyết được nguy cơ “vực thẳm ngân sách”. Chuyên gia này cho rằng, mặc dù vàng đang mất đi giá trị so với các hàng hóa cơ bản khác, vẫn có những nhân tố đang hỗ trợ giá kim loại này.

“Yếu tố hỗ trợ cho giá vàng và các kim loại cơ bản vẫn còn đó xét tới chính sách tiền tệ nới lỏng toàn cầu, kinh tế Trung Quốc đang hồi phục và kinh tế châu Âu đang phát đi những tín hiệu bình ổn”, ông Baker nói.

Vàng đã bị bán tháo mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và đầu phiên thứ Sáu sau khi FED công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12. Trong cuộc họp này, các quan chức của FED đã bàn nhiều về chính sách nới lỏng định lượng, tức chương trình mua trái phiếu để bơm tiền vào thị trường. Hồi tháng 12, FED tuyên bố sẽ mua thêm 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc mỗi tháng, và tuyên bố này hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp vừa rồi cho thấy, chương trình này có thể kết thúc trong năm nay.

Giá kim loại quý nói riêng và các tài sản khác nói chung đã được hỗ trợ bởi chương trình mua tài sản của FED. Bởi vậy, nhiều nhà phân tích thị trường nhận định, khả năng FED kết thúc chính sách nới lỏng sẽ còn gây áp lực giảm giá cho thị trường vàng và hàng hóa.

 “Tuyên bố của FED đã khiến nhiều nhà đầu cơ giá lên hốt hoảng”, ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, nhận định. Ông Haberkorn dự báo giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tuần tới do ảnh hưởng từ những phát ngôn của FED.

Giá vàng đã thoát đáy sau khi báo cáo việc làm tháng 12 do Bộ Lao động Mỹ công bố trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu không gây nhiều bất ngờ. Có 155.000 việc làm mới được tạo ra ở Mỹ trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 7,8%. Nhiều nhà đầu tư tin rằng, tình hình hiện nay trên thị trường lao động Mỹ chưa đủ mức khả quan để FED rút chính sách nới lỏng, và niềm tin này hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Marc Chandler, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường tiền tệ toàn cầu tại công ty Brown Brothers Harriman, nhận xét, dữ liệu việc làm tháng 12 của Mỹ “là phù hợp với sự gia tăng trong sản lượng công nghiệp và sẽ hỗ trợ cho thu nhập của người dân, có thể sẽ thúc đẩy tiêu dùng ở một cấp độ nào đó”.

Trong tuần tới, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dành sự chú ý cho mức giá trung bình 200 ngày của vàng, vào khoảng 1.667,5 USD/oz. Nếu không tăng qua mức này, giá vàng sẽ bị kẹt trong vùng thấp của biên độ dao động hiện tại.

Ông Edward Meir, nhà tư vấn hàng hóa cơ bản của INTL FCStone, bi quan về triển vọng ngắn hạn của giá vàng, nhưng cho rằng, giá kim loại này có thể được hỗ trợ trong tuần tới khi các tổ chức lớn bắt tay vào việc xác định lại tỷ trọng của các hàng hóa trong các chỉ số hàng hóa cơ bản chính.

Trong đó, các chỉ số như Dow Jones-UBS và S&P Goldman Sachs đều xác định lại tỷ trọng của từng loại hàng hóa. Theo ông Meir, vàng và bạc có thể sẽ được phân bổ một tỷ trọng lớn hơn, trong khi nhôm và kẽm có thể bị giảm tỷ trọng.

Tuần tới, hai ngân hàng trung ương lớn là Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và ECB sẽ họp chính sách vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên, theo dự báo, sẽ không có sự thay đổi chính sách nào được đưa ra trong các cuộc họp này.

“Chúng tôi cho rằng, ECB đã tiến gần tới việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp hồi tháng 12, nhưng họ vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 1”, vì các số liệu điều tra đã khởi sắc tới mức đủ để ECB đứng ngoài, các nhà phân tích của Nomura dự báo.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
 • Giá vàng có lẽ phải đợi đến giữa năm 2013 mới thật sự ổn định. Ta nên nhớ Nhật Bản bị bể bóng cổ phiếu từ năm 1991 và nhiều lần chống đỡ mà không xong nên mới bị nạn giảm phát, hay “deflation”. Sau khi hạ lãi suất bò sàn mấp mé zero %, mãi tới năm 2002 đến 2006 họ mới tìm ra giải pháp là bơm thẳng tiền vào kinh tế mà Nhật gọi là "lượng đích kim dung hoà hoãn chính sách".

  Đây là biện pháp rất đặc biệt xuất phát từ bài học thất bại của Nhật Bản mươi năm trước. Chính sách này đang được Ngân hàng Trung ương ECB của Âu Châu và Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) áp dụng.

  Mỹ gọi chính sách đó là "quantitative easing", tức là "gia tăng mức lưu hoạt tiền tệ có định lượng". Nôm na là không chỉ hạ lãi suất cho đồng tiền trở thành rẻ hơn, là biện pháp định phẩm, mà còn định lượng là bơm tiền vào kinh tế bằng cách mua lại trái phiếu của các ngân hàng. Nếu thấy kinh tế khả quan hơn thì FED có thể nâng lãi suất và bán ra trái phiếu để hút bớt tiền về.

  Giới đầu tư và đầu cơ đang chờ động thái Ủy ban Tiền tệ, gọi tắt là FOMC, của FED mới có quyền quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức zéro %, và còn bơm thêm tiền qua việc mua lại các khoản nợ hay tạm chấm dứt.

  Nhưng kết luận là đồng Euro sẽ là mục tiêu của giới đầu tư mua vào và đồng Euro sẽ tăng giá chứ không phải vàng mà người ta còn chờ động thái của BoJ có tung tiền ra để mua vào đồng USD hay không để cho đồng Yen khỏi tăng giá gây bất lợi cho Nhật trong suất khẩu.

  Như vậy, các tay đầu cơ Việt Nam đừng tưởng bở mà cứ nghĩ USD sụt hay tăng giá mà căn cứ vào suy đoán non đoán già để thổi giá đầu cơ có khi là sạch vốn, khi mà các tay đầu cơ sừng sỏ của Goldman Sachs còn ngần ngại chờ động thái của Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ sẽ có phản ứng thế nào.

  10:13 (GMT+7) - Thứ Hai, 7/1/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?