VnEconomy > Tài chính 16:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/2/2013

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không!

Khi phá giá VND thì tác động không mong muốn đầu tiên là Việt Nam đã “nhập khẩu lạm phát”...

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không!

Từ trái sang: ông Lê Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Đức Hưởng và ông Lê Minh Hưng.

Đang có những góc nhìn trái chiều về việc Việt Nam có nên điều chỉnh tỷ giá trong năm 2013.

Chính phủ nên chủ động tăng tỷ giá khoảng 4%

(Ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia)

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! 1“Chúng tôi tính toán, năm 2013, kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối năm. Như thế, khả năng sản xuất, kinh doanh, đầu tư, tiêu dùng tăng trở lại. Từ đó, nhu cầu nhập khẩu sẽ tăng vượt trội nhu cầu xuất khẩu và đưa nền kinh tế chuyển dần từ thặng dư thương mại đến thâm hụt thương mại như từng xảy ra ở các năm trước. Bức tranh tỷ giá lúc đó sẽ theo chiều hướng tăng, nhất là khi các nhà nhập khẩu cần nhiều hơn ngoại tệ và tất nhiên, cán cân thanh toán có thể chuyển dịch theo hướng thâm hụt mạnh, dù năm nay đang là thặng dư.

Mặt khác, nếu so sánh tỷ giá song phương giữa VND và USD thì VND đang bị đánh giá cao khoảng 23%, bởi lạm phát của Việt Nam trong các năm vừa qua đã cao hơn rất nhiều so với lạm phát của Mỹ. Vì thế, nếu không điều chỉnh tỷ giá hối đoái thì sẽ xảy ra một số hệ quả không mong muốn mà trước hết là tác động xấu đến xuất khẩu. Ở chỗ, sức cạnh tranh hàng xuất khẩu giảm sút do hàng Việt Nam bị tăng giá, lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu kém thêm.

Từ thực tế này, Chính phủ nên chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá thêm ở mức khoảng 4% trong năm nay để hỗ trợ xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh của hàng Việt Nam trên thị trường thế giới. Điều này cũng giúp hạn chế nhu cầu nhập khẩu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ.

Hãy nhớ, các quan hệ tiền tệ thế giới tự bản thân nó đều tạo ra sự cân bằng một cách tự nhiên, và nếu VND bị định giá quá cao mà không chủ động tạo nên sự cân bằng thì một ngày nào đó sẽ mất cân bằng tiền tệ, thậm chí, khủng hoảng tỷ giá hối đoái. Sở dĩ như vậy là vì khi lạm phát Việt Nam cao hơn rất nhiều lần so với Mỹ nhưng VND lại được định giá quá cao và nếu không chịu thừa nhận sự thật về mức độ chênh lệch giá trị giữa hai đồng tiền quá lớn mà để chúng dồn nén từ năm này qua năm khác thì tất yếu đến lúc thị trường sẽ đòi hỏi một quy luật vận hành công bằng.

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! 2Thà chấp nhận sự thật, mỗi năm điều chỉnh tỷ giá khoảng 4% thì tỷ giá sẽ ổn định hơn. Cũng không nên phá giá ở mức độ cao hơn vì có thể gây sốc.

Cứ hình dung rằng, trong vòng 5 năm qua, bình quân lạm phát của Việt Nam là 12%/năm, trong khi chỉ số này của Mỹ là 2%/năm, như thế, tỷ giá thực đã bị tăng nhưng Chính phủ lại không cho mức biến động giá trị VND tương ứng như trên. Điều đó rất bất lợi cho xuất khẩu, nhất là khi Chính phủ vẫn xác định xuất khẩu là một trong những trụ cột lớn của tăng trưởng. Vì thế, thà chấp nhận sự thật, mỗi năm điều chỉnh tỷ giá khoảng 4% thì tỷ giá sẽ ổn định hơn. Cũng không nên phá giá ở mức độ cao hơn vì có thể gây sốc.

Cũng có  một tính toán khác là nếu tính tỷ giá đa phương (bao gồm 19 đồng tiền trong rổ đồng tiền tính toán trong quan hệ xuất nhập khẩu với VND) thì VND chỉ tăng giá khoảng 4% do nhiều đồng tiền khác bị giảm giá. Nhưng đó không phải là niềm lạc quan đối với điều hành tỷ giá vì trong quan hệ thanh toán thương mại quốc tệ, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đều dùng USD là đồng tiền chủ yếu. Thế nên, tỷ giá song phương mới là chỉ số quan trọng”.

Phá giá, xuất khẩu mới có lợi

(Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank)

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! 3“Đã đến lúc, phải nghĩ đến chuyện phá giá thêm VND, dù dùng từ “phá giá” có phần hơi nặng nề, thì xuất khẩu mới có lợi.

Hiện tại, Mỹ đã nới lỏng tiền tệ bằng khá nhiều gói cứu trợ và chúng sẽ kích thích mạnh tiêu dùng, tác động tốt cho xuất khẩu của các nước, trong đó có Việt Nam.

Có thể, Việt Nam vẫn còn e ngại giảm đầu tư nước ngoài nên mới duy trì tỷ giá dưới giá trị thật như vậy, nhưng hãy tận dụng tốt cơ hội để đẩy thêm hàng vào Mỹ.

Ngược lại, trâu chậm thì uống nước đục!”

Phá giá, sẽ “nhập khẩu lạm phát”

(Ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)


Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! 4“Điều hành tỷ giá không phải cứ muốn tăng hay giảm tùy tiện mà được. Các tổ chức tài chính quốc tế, kể cả WB khi áp các công thức tính toán tỷ giá của Việt Nam đều ra các kết quả rất khác nhau. Hơn nữa, lấy năm nào làm năm gốc, số liệu xuất nhập khẩu từng năm cũng khác nhau cùng chuỗi số liệu lịch sử, sau đó áp vào các công thức tính toán đều cho một biên độ biến động rất lớn. Đến nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng phải thừa nhận là điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua là rất phù hợp.

Nhiều người nói nên “phá giá VND” thêm so với mức 2012 để hỗ trợ xuất khẩu nhưng phải thấy là doanh số hàng xuất khẩu là một chuyện nhưng còn một vấn đề quan trọng khác là cơ cấu hàng xuất khẩu. Nói cách cách, độ co giãn cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam khi thu nhập thay đổi và/hoặc giá thay đổi là không lớn.

Ví dụ, khi thu nhập của người dân nước nhập khẩu dù có tăng bao nhiêu chăng nữa thì cũng không vì thế mà họ mua gạo, cá basa, tôm, nông sản, quần áo, dày dép… của Việt Nam nhiều hơn, trong khi đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì thế, không thể điều hành tỷ giá một cách chung chung, đơn giản theo cách nghĩ cứ phá giá VND là hỗ trợ xuất khẩu được. Mà thực tế, phải căn cứ vào cơ cấu hàng xuất khẩu Việt Nam chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu; đồng thời, phải cân đối với rất nhiều yếu tố khác đi kèm, từ vĩ mô đến vi mô.

Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! 5Năm 2012, đã cho thấy, những ai nắm giữ ngoại tệ đều thiệt so với nắm giữ VND. Vì thế, tổ chức kinh tế, người dân đã bán ra rất nhiều ngoại tệ cho tổ chức tín dụng. Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm một lượng ngoại tệ tương đương 15 tỷ USD.

Khi phá giá VND thì tác động không mong muốn đầu tiên là Việt Nam đã “nhập khẩu lạm phát”. Chưa kể, còn khuấy đảo và làm trầm trọng thêm tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng - một yếu tố được coi rất nguy hiểm trong điều hành bình ổn tỷ giá. Ngoài ra, khi phá giá VND, còn kích hoạt nhập khẩu trở lại. Một vấn đề khác không thể không lưu ý khi tăng tỷ giá là áp lực trả nợ vay của Chính phủ và doanh nghiệp vì cơ cấu đồng tiền nợ vay, chủ yếu là USD. Cả chục năm nay, nền kinh tế phải trả một giá rất đắt mỗi khi điều chỉnh giảm giá trị VND.

Ví dụ, nói riêng mặt hàng xăng dầu, những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, họ không có nguồn thu ngoại tệ, tất cả đều phải mua, vì thế, khi điều chỉnh tỷ giá, lập tức giá xăng dầu tăng và tác động dây chuyền đến mọi hàng hóa khác. Mỗi tháng, ước tính, Petrolimex cần tới 500 triệu USD, chỉ cần nhích tỷ giá lên một chút là họ tăng giá ngay và nếu nhà nước không cho tăng là họ lỗ.

Năm tài chính 2011, Petrolimex vẫn chưa thể cân đối được lỗ lãi và quyết toán thuế là vì cú điều chỉnh tỷ giá năm đó. EVN cũng trong tình trạng tương tự khi họ vay nợ và nhập khẩu điện, máy móc thiết bị và đành phải phân bổ khoản lỗ đó dần vào các năm sau.

Bạn có đồng ý với khuyến nghị nên chủ động phá giá VND trong năm 2013?

 • Không


Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi cung cầu ngoại tệ trên thị trường và thấy diễn biến vẫn đang rất ổn  định. Trong bối cảnh nền kinh tế thường xuyên nhập siêu triền miên, việc giữ được tỷ giá như hiện nay là một thành công lớn. Trong đó, quan trọng nhất là ổn định được tâm lý kỳ vọng thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người nắm giữ VND, từ đó khơi thông dòng chảy ngoại tệ vốn bị găm giữ từ rất lâu.

Năm 2012, đã cho thấy, những ai nắm giữ ngoại tệ đều thiệt so với nắm giữ VND. Vì thế, tổ chức kinh tế, người dân đã bán ra rất nhiều ngoại tệ cho tổ chức tín dụng. Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm một lượng ngoại tệ tương đương 15 tỷ USD. Thậm chí, chỉ trong 22 ngày đầu của tháng 1/2013, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào dự trữ ngoại hối vài tỷ USD”.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)
  Bình luận (36)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/36 bình luận.
 • Bạn này hình như chưa từng học qua kinh tế, nên không hiểu nổi khái niệm "Hệ số co giãn" rồi,

  22:41 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích
 • Không hiểu nổi câu trả lời của phó thống đốc. Phá giá thì liên quan quái gì đến "nhập khẩu lạm phát". Cái thứ hai là phá giá thì ảnh hưởng gì đến thu nhập của người dân các nước nhập khẩu hàng Việt Nam, mà lại có vụ co giãn hàng xuất khẩu theo thu nhập?

  Cái thứ ba là cái đoạn cơ cấu hàng xuất khẩu với phá giá, hình như ông Phó thống đốc tưởng thế giới có mỗi Việt Nam xuất khẩu? Giá gạo có rẻ thì người dân Mỹ cũng không ăn thêm. Nhưng nếu Mỹ nhập khẩu gạo từ 5 nước, trong đó có Việt Nam, mà giá gạo Việt Nam rẻ đi so vơi các nước khác, thì người ta sẽ tăng nhập khẩu gạo Việt Nam (và giảm của các nước khác).

  16:05 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của ngân hàng nhà nước. Chúng ta không nên phá giá VND thời điểm này. Đây là thời điểm chúng ta đang phải cạnh tranh rất khốc liêt với các nước láng giềng trong việc thu hút đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài vào VN.

  Họ cần phải thấy có một thị trường ổn định thì mới muốn rót vốn vào VN. Càng nhiều tiền vào VN thì mới phát triển đất nước nhanh được, mới tạo ra thêm được nhiều việc làm cho người dân, như vậy đời sống người dân mới khá lên được.


  Tôi cảm thấy ý kiến muốn phá giá VND là sai lầm.

  08:30 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 11 người thích bình luận này
 • @Greenfield: thực tế phá giá sẽ kích hoạt nhập khẩu, theo lý thuyết thì sẽ làm giảm nhập khẩu nhưng đó là lâu dài, đặc biệt đứng khía cạnh nền kinh tế VN đang chi phối bởi hành chính.

  Tỷ giá neo nên các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu sẽ phải mất thời gian tìm kiếm nhà cung cấp mới, thay đổi chính sách kinh doanh, vì vậy trong ngắn hạn họ vẫn phải nhập với số lượng hàng như cũ tuy nhiên giá đã lên do phá gía vnd nên tất nhiên nhập khẩu sẽ tăng, về lâu dài các doanh nghiệp này sẽ chọn cách nhập khẩu phù hợp với tỷ giá mới, nên có thể lâu dài nhập khẩu sẽ giảm tuy nhiên không chắc chắn.

  Việc này phụ thuộc vào nhà nhập khẩu có thể thay thế nguyên liệu nhập khác, vì không phải cái gì ở VN cũng có thể sản xuất được trong khi hầu hết những thứ ở VN đều có thể sản xuất được ở nước ngoài.

  01:24 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích
 • nếu như có tiền thì ko nói làm gì, chứ còn đầu tư thì rủi ro cao bạn ạ.

  00:16 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích
 • Đừng bao giờ phá giá đồng VND. Quan điểm chung phải là luôn giữ tỷ giá USD/VND ổn định nhất có thể. Chỉ thay đổi tỷ giá khi nền kinh tế gặp phải vấn đề lớn khiến chúng ta không thể giữ được cương của tỷ giá này ổn định hoặc bản thân đồng USD gặp vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta phải tách VND ra khỏi nó để đảm bảo an ninh kinh tế và xã hội.

  Nền kinh tế của VN là quá nhỏ bé, năng suất lao động còn thấp nên không thể làm kiểu phá giá đồng nội tệ như Trung Quốc để hậu thuẫn xuất khẩu được.

  Cả thế giới và bản thân chúng ta cũng không có thời gian để mà tính toán, dự đoán hay hoạch định một cách chính xác các phương án đầu tư và kinh doanh nếu tỷ giá không ổn định, và như thế thì ai mà dám đầu tư vào Việt Nam.

  Nếu chúng ta để tỷ giá biến động để có lợi cho xuất khẩu được 2 phần thì cái giá của chúng ta phải trả bị thiệt mất 8 phần. Bài toán vĩ mô rất khó lường và ảnh hưởng lớn nên chốt được cái nào thì cứ giữ cho thật chặt để rảnh cho xử lý cái khác.

  22:30 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • tôi đồng ý với ý kiến của ông Lê Minh Hưng

  19:11 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Mấy anh, chị bình luận phản hồi trên đây tôi nghĩ đều là những người am hiểu kinh tế và để có cả những người đầu tư chứng khoán. Thế mà anh, chị chẳng hiểu gì cả. Làm gì có khái niệm tiền VND phá giá mà là giữ không nổi giá nên mới dùng từ phá giá cho uyên bác.

  Nếu đối chiếu vấn đề nợ nước ngoài của Việt Nam, vấn đề lạm phát, nhập khẩu nhiên liệu, chế phẩm, cả vấn đề xuất khẩu chưa mấy sáng sủa khi mà kinh tế thế giới còn chưa ra khỏi suy trầm mà nước nào cũng có chính sách bảo hộ mậu dịch hạn chế nhập khẩu thì làm sao mà phá giá được. Chắc ăn, tôi sẽ tích trữ vàng và đô la thủ thân...

  16:33 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi thấy chẳng có lý do gì để phá giá VND vào thời điểm hiện tại cả. Muốn nâng cao cạnh tranh thì trước tiên phải cải thiện hiệu quả làm việc và nâng cao năng suất lao động đã. Chính sách tỷ giá chỉ là phụ trợ thôi.

  12:07 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Tôi không bàn tới những ý kiến trên của ông Nghĩa và ông Hưởng có xuất phát từ lợi ích cục bộ hay không và một vài kết quả có vẻ khả quan (kiềm chế lạm phát, tỷ giá, xuất siêu) có sự tương quan với các biện pháp điều hành của CP, NHNN hay là nhờ kinh tế trong nước, thế giới suy thoái, tổng cầu giảm... Tôi chỉ có ý kiến là thị trường luôn vận động theo những quy luật vốn có và lò xo càng nén thì bung càng mạnh.

  10:43 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?