VnEconomy > Bất động sản 16:29 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/2/2013

“Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách”

Phó giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận về triền vọng thị trường bất động sản trong năm Quý Tỵ...

“Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách”

Ông Trần Như Trung: "Thị trường hiện nay đang khó khăn nhưng đây cũng có thể là cơ hội cho một lớp nhà đầu tư mới xuất hiện".

“Với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, đặc biệt là đội quân lướt sóng thì tôi cho rằng trong năm Quý Tỵ này vẫn tiếp tục nên mua sách bất động sản để đọc, tránh chuyện mất tiền oan”.

Đó là quan điểm của ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội, khi nhìn nhận về triển vọng thị trường bất động sản trong năm Quý Tỵ sắp tới. Là một người theo sát thị trường bất động sản Việt Nam, sau nhiều năm thăng trầm, dù có “lên”, có “xuống”, song theo ông, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại khó khăn như hiện nay.

Ông cũng ví thị trường bất động sản như một học sinh lên 10, nhưng với tin tốt rằng, đứa bé bắt đầu biết biết phải ôn lại để ngày mai trả bài, thay vì tư duy sẽ có bố xin điểm cho.

Trao đổi với VnEconomy, ông Trung nói:

- Tôi thực sự phấn khích trong 2 - 3 năm trở lại đây. Bởi lẽ, chúng tôi là doanh nghiệp dịch vụ, song lại được cộng sinh với nhiều chủ đầu tư nên thấy thị trường thực sự sôi động, trong đó buồn có, vui có.

Thị trường bất động sản dưới góc nhìn của tôi như một đưa bé 10 - 11 tuổi, được kỳ vọng nhiều và thực tế nó học cũng cực kỳ giỏi. Vào thời điểm 2007, bất động sản như một cậu bé khôi ngô tuấn tú, ai cũng muốn đầu tư vào nó.

Nhưng sau đó, mọi cái dần trở nên phức tạp, giống như chương trình phổ thông của nó vậy. Cậu ta bắt đầu tỏ ra đuối sức với những bài học, phép tính không đơn giản như thời vỡ lòng.

Nhưng tin tốt của 2013 là những cậu bé như vậy bắt đầu biết biết phải học lại bài để mai trả bài, thay vì nó tư duy sẽ có bố xin điểm cho.

Từ công việc của mình trong nhiều năm qua, ông thấy thị trường có bi, hài gì không?

Về mặt hài thì giống như đưa trẻ nói trên. Còn phần bi thì tôi phát hiện ra tại sao thị trường có nhiều nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư bất động sản như vậy, cũng có thể là do kênh đầu tư của mình ít quá. Lẽ ra chúng ta phải có nhiều kênh đầu tư khác hơn. Một số kênh đầu tư khác ngoài bất động sản như chứng khoán, vàng… thì khá bấp bênh.

Bỏ tiền vào bất động sản nhiều, song có ý kiến cho rằng, phần lớn nhà đầu tư vẫn chưa biết cách kinh doanh?

Nếu nhận xét như vậy tôi e là hơi phiến diện vì con số chúng ta không nắm được chính xác. Đành rằng cũng có đứa bé hiện vẫn dựa vào bố mẹ xin điểm, song thực tế có rất nhiều cậu học sinh vẫn ý thức được phải tự học.

Có nhiều người vẫn nói với tôi là trước đây không biết vì sao họ thành công, rồi đến khi thất bại cũng không rõ nguyên nhân. Những nhóm người này đúng là không bao giờ họ muốn thay đổi.

Nhưng Savills đã từng công bố một khảo sát rằng, không thấy doanh nghiệp bất động sản thay đổi nhiều sau vài năm gần đây dù thị trường liên tiếp gặp khó khăn?

Họ không muốn thay đổi chính là họ không muốn thừa nhận mình đã làm sai. Chẳng hạn, ngày xưa mua một dự án 20 tỷ, giờ nếu bán ra nó chỉ có 5 tỷ. Nhưng nếu ký giấy bán thì có nghĩa là thừa nhận đã sai, còn nếu cứ để trong sổ sách thì vẫn là 20 tỷ.

Có hai nguyên nhân, một là do ràng buộc quá khứ quá nặng nề không cho phép họ thay đổi. Họ đều có đọc và hiểu được thị trường, song họ vẫn bị quá khứ chi phối, điều khiển.

Hai là có một nhóm đầu tư đã gặt hái được rồi, giờ là thời điểm họ không muốn thay đổi, không muốn mạo hiểm nữa. Nhưng đây cũng có thể là cơ hội cho một lớp nhà đầu tư mới xuất hiện.

Những người liên quan tới thị trường bất động sản hiện nay đang khá đau với câu chuyện giá với những giằng co giữa người bán, người mua. Theo ông giải bài toán này bằng cách nào?

Chúng ta không nên giải và cũng không thể giải được vì bao giờ người bán cũng sẽ không muốn giảm giá và người mua không muốn tăng lên.

Giải pháp của tôi là từ nay trở đi không nên đưa ra giải pháp gì. Câu chuyện giá bất động sản hãy để cho thị trường quyết định. Ngay cả chuyện doanh nghiệp nói rằng, nếu giảm nữa thì dưới giá thành cũng là chuyện hài. Thị trường vẫn có chuyện mua 10 bán 5.

Giá bất ổn là do cung không gặp cầu. Chẳng hạn, người chế tạo ra bát phở bò Kobe 1 triệu đồng/bát không có lỗi, vì thực tế vẫn có người, có cả một vùng nào đấy người dân muốn ăn bát phở tận 2 triệu đồng. Vấn đề là họ lại mang phở đó đến vùng người dân thu nhập 5 nghìn đồng/ngày.

Nhưng trong kinh doanh là do họ thẩm định không kỹ, còn thực tế không ai có lỗi. Giải pháp chỉ có thể biếu không hoặc ông chủ tự ăn hết, nghĩa là không có ông thần nào hóa giải được câu chuyện giá bất động sản hiện nay.

Có ý kiến cho rằng, diễn biến của thị trường hiện này sẽ tốt cho tương lai. Ông có nghĩ thế?

Đúng là diễn biến của thị trường hiện nay rất tốt cho tương lai. Bởi vì nếu cách đây 10 năm thì chuyện khủng hoảng không thể xảy ra. Khi đó, quy mô thị trường nhỏ, muốn vặn, muốn xoay kiểu gì cũng được. Còn hiện nay, quy mô thị trường đã lớn hơn rất nhiều, nên cái tốt cho mọi người là không ai có thể vặn được cái gì cả.

Nếu nhìn theo hướng tích cực đó là điều tuyệt vời cho thị trường.

Nhưng do một số người đang nhìn thị trường theo một lát cắt nên mới cho là tiêu cực, khi mà họ trước đây bỏ ra một khoản tiền, giờ lại bị co bớt.

Câu chuyện này được ví như chuyện một thằng bé mà bố nói xin điểm cho thì nó lại bảo là để nó tự học.

Theo ông làm thế nào để các nhà đầu tư bất động sản có thể kiếm được tiền trong năm Quý Tỵ sắp tới?

Tôi cho rằng là tùy vào vai và số tiền họ đang có. Nếu bạn là một tổ chức đang có trong tay 1.000 tỷ đồng thì hãy đi mua lại các dự án tiềm năng, cơ cấu lại để sau 5 năm nữa bán lại. Bởi hiện nay dự án đang chào bán la liệt, vị trí đẹp, cấu trúc tốt.

Còn với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, đặc biệt là đội quân lướt sóng thì tôi cho rằng, trong năm Quý Tỵ này vẫn tiếp tục nên mua sách bất động sản để đọc, tránh chuyện mất tiền oan.
  Bình luận (15)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/15 bình luận.
 • BĐS còn khó khăn hay trầm lắng. Những nhận định đó liệu có nên là lý do để người mua nhà quyết định mua để ở trong thời điểm này?

  08:04 (GMT+7) - Thứ Ba, 19/2/2013 Trả lời Thích
 • Tôi không lấy làm lạ với sự "tức tối" của một số người ở đây, đơn giản vì có thể là những điều ông Trung nói sẽ không có lợi cho họ hoặc công việc kinh doanh của họ. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhìn vào đó càng thây mình phải cân nhắc nhiều hơn, kỹ hơn, sâu hơn. Đúng sai thời gian sẽ trả lời.

  Cá nhân tôi rất cảm ơn ông Trung vì những lời khuyên của ông.

  23:02 (GMT+7) - Thứ Bảy, 16/2/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Ông Trung không nói thì hiện nay cũng có nhiều nhà đầu tư đã mua và đang đọc sách rồi. Tôi là một trong số đó.

  Tết này toàn nằm nhà đọc sách của Donald Trumph. Trả giá vì chưa đọc mấy bài vỡ lòng.
  Trước đây thì dự báo bằng nhận định của mình và tham khảo ý kiến anh em trong cộng đồng KD BĐS. Nay đọc sách thấy BĐS có nhiều tính quy luật rất rõ.


  08:27 (GMT+7) - Thứ Bảy, 16/2/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Một bài báo gây nhiều tranh cãi. Xem ra ông Phạm Quốc Hoàng bị lên thớt chịu búa rìu dư luận.

  20:44 (GMT+7) - Thứ Sáu, 15/2/2013 Trả lời Thích
 • Thiết nghĩ BĐS có lẽ cũng nên xử sự như vấn đề vàng trong dân. Cứ để nó tự nhiên tồn tại theo thị trường. Ai thích thì mua, ai muốn thì bán. Còn việc khuyên nhủ hay nhận định cũng chỉ là bề ngoài mà thôi. Chúng ta không nên có những ứng xử quá khắt khe cho một cách hiểu, một cách nói mà chưa đi đến kết quả cuối cùng.

  11:32 (GMT+7) - Chủ Nhật, 10/2/2013 Trả lời Thích 6 người thích bình luận này
 • Xem ra ông Phạm Quốc Hoàng nên phê phán ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội, nặng hơn mới là hợp lý. Có người lo công ty mình chưa ra gì lại đi khuyên nên người khuyên người khác mua sách bất động sản để đọc, tránh chuyện mất tiền oan. Tôi cũng khuyên ông Trần Như Trung, và nhân viên Savills Hà Nội nên đọc sách trước khi khuyên bảo người khác.

  15:33 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 8 người thích bình luận này
 • Mình đồng ý với sự phản bác của ông Phạm Quốc Hoàng. Nếu đó là những dự án tốt thế sao ông Trần Như Trung và công ty Savills Hà Nội sao không xí phần mua đi mà lại đưa miếng bánh béo bở đó cho người khác vậy? Vậy lại đi khuyên nhà đầu tư nhỏ lẻ năm nay chỉ nên đọc sách trong khi lại tiếp thị nhà đầu tư lớn cỡ 1.000 tỷ thì hãy đi mua lại các dự án tiềm năng, cơ cấu lại để sau 5 năm nữa bán lại. Lời khuyên thật buồn cười, đã là nhà đầu tư thì chẳng ai dại để mất vốn cả.

  13:10 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • bạn Tri sai lầm khi nói về cửa kiếm tiền ở đây. Trong lĩnh vực đầu cơ như BĐS thì càng nhiều người nhào vô thì bong bóng càng phình to, dân đầu cơ càng có lợi. Ôm BĐS rồi im thin thít thì chỉ có chết bạn à !!!

  10:36 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Gủi ông Phạm Quốc Hoàng, nhưng phát biểu của ông tôi e rằng nó giống như mấy tay đầu cơ siêu cò của Qũy đầu cơ mạo hiểm GS Capital Partners của Goldman Sachs của ông từng diễn ra trong quá khứ như việc tung tin vịt thao túng cổ phiếu bên Âu Châu để gây tâm lý rồi bất ngờ bơm tiền đầu tư hay liên doanh mua lại những dự án bất động sản tiềm năng có vị trí đẹp đấy rồi thổi giá đầu cơ bán lại kiếm lời thì phải!

  10:13 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 8 người thích bình luận này
 • "Nếu bạn có trong tay 1.000 tỷ đồng" tôi sẽ tạo lập 1 đế chế như Google hay Microsoft chỉ trong 1 tuần. Cái chữ "nếu" này nó vô cùng và tùy tiện lắm!

  10:03 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/2/2013 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?