VnEconomy > Thị trường 15:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 20/2/2013

Lỗ 850 đồng/lít xăng, doanh nghiệp muốn tăng giá bán

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết đang lỗ 850 đồng/lít xăng và 514 đồng/lít dầu...

Lỗ 850 đồng/lít xăng, doanh nghiệp muốn tăng giá bán

Từ đầu năm đến nay, liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Hôm nay, đại diện của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho VnEconomy, tính trung bình giá 30 ngày qua, đang lỗ 1.850 đồng/lít xăng và 914 đồng/lít dầu bán ra.

Còn sau khi sử dụng quỹ bình ổn giá với định mức 1.000 đồng/lít xăng và 400 đồng/lít dầu, doanh nghiệp này vẫn đang lỗ 850 đồng/lít xăng và 514 đồng/lít dầu.

Trao đổi với VnEconomy, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, mức lỗ mỗi lít xăng dầu bán ra của Petrolimex cũng tương tự như doanh nghiệp xây dựng đầu mối khác.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã có văn bản báo cáo tình hình kinh doanh tới cơ quan quản lý là Bộ Tài chính để có sự điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết không đưa ra phương án đề xuất cụ thể nào.

Cho dù, “chúng tôi mong muốn được tăng giá bán vì như thế mới bù đắp được lượng hàng bán ra và hàng tồn kho, bởi việc sử dụng quỹ bình ổn luôn luôn trễ”, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nói.

Theo một số nguồn tin, cơ quan quản lý có thể sắp ra văn bản về việc điều hành kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Từ đầu năm đến nay, liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Để bù lỗ cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá.

Lần quyết định gần đây nhất là vào ngày 8/2, liên bộ Tài chính - Công Thương chỉ đạo giữ ổn định giá bán xăng dầu, bù lại cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá, với xăng tăng thêm 500 đồng/lít (từ 500 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít), dầu diezel từ 200 đồng/lít lên 400 đồng/lít, dầu hỏa từ 400 đồng/lít lên 700 đồng/lít và dầu ma zút từ 400 đồng/kg lên 600 đồng/kg.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Giá ổn định được 1 thời gian thì xăng lại kêu lỗ, đòi tăng. Phải công khai minh bạch thông tin để người dân có thể tin tưởng vào khả năng điều hành hoạt động.

  19:10 (GMT+7) - Thứ Bảy, 23/2/2013 Trả lời Thích
 • Đề nghị Chính phủ công khai cách tính giá xăng dầu, vì đây là mặt hàng chiến lược, và rất là đặc biệt. Cần coi nó như dịch vụ công, chứ không thể coi nó là sản phẩm vận hành và bán theo cơ chế thị trường được.

  Hãy công khai: - giá nhập bao nhiêu, giá bán bao nhiêu, tiền chênh như thế là phục vụ những mục đích nào, có bao nhiêu nhân công làm trong lĩnh vực này (giải trình số nhân công tại sao lại cần số người như vậy), trang thiết bị vận hành (mua trang thiết bị loại nào, giá bao nhiêu, hạn sử dụng bao lâu...).

  Hãy công khai đi cho dân nhờ.

  Vì có người sẽ nói, doanh nghiệp kêu lỗ thì đóng cửa dẹp tiệm đi. Người ta bức xúc thì hoàn toàn có thể nói vậy, nhưng xăng dầu thì vẫn phải sử dụng, các doanh nghiệp đóng cửa hết thì dân cũng chết. Đây là lĩnh vực mà tư nhân không thể làm một cách khách quan được, mà nhà nước phải nhảy vào làm dưới sự giám sát của nhân dân. và quan trọng HÃY COI ĐÓ LÀ DỊCH VỤ CÔNG CỘNG MÀ CHÍNH PHỦ ĂN LƯƠNG BẰNG THUẾ CỦA NGƯỜI DÂN PHẢI LÀM PHỤC VỤ DÂN. LỢI NHUẬN NẾU CÓ, PHẢI ĐƯỢC GIẢI TRÌNH LÀ BAO NHIÊU, TẠI SAO LẠI CÓ LỢI NHUẬN NHƯ VẬY, LỢI NHUẬN SỬ DỤNG VÌ MỤC ĐÍCH GÌ.
  ĐẾN KHỔ, BIẾT RỒI KHỔ LẮM NÓI MÃI

  10:28 (GMT+7) - Thứ Năm, 21/2/2013 Trả lời Thích 7 người thích bình luận này
 • trích thêm quy bình ổn đi,đầu năm cái gì mà đòi tăng
  09:31 (GMT+7) - Thứ Năm, 21/2/2013 Trả lời Thích
 • Tình hình giá dầu thế giới tăng cao, các doanh nghiệp lỗ là phải, lên tăng giá nhanh để cân bằng thị trường.

  08:44 (GMT+7) - Thứ Năm, 21/2/2013 Trả lời Thích
 • Lúc nào cũng kêu lỗ lỗ, lỗ thì bán lại đây, khối doanh nghiệp muốn làm mà không có mối.

  21:45 (GMT+7) - Thứ Tư, 20/2/2013 Trả lời Thích
 • Lúc giá xăng giảm thì không thấy mấy chú kêu gào gì " Im như gà mắc thóc " . Mới âm có 1 chút mà đã kêu rồi. không biết âm thật hay giả đây.

  16:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 20/2/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?