VnEconomy > Thời sự 16:02 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/3/2013

Con số thất nghiệp “ngoài dự đoán”

Những kết quả của thị trường lao động qua các con số thống kê đang “nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích”...

Con số thất nghiệp “ngoài dự đoán”

Năm 2013, chỉ tiêu được đặt ra là tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, vẫn là những con số khá quen thuộc, cho dù nền kinh tế đang được nhận định với mức độ khó khăn ngày thêm trầm trọng.

Một lần nữa, niềm tin về các con số liên quan đến thị trường lao động đã không được cải thiện trong đánh giá của Ủy ban Kinh tế tại bản tin kinh tế vĩ mô vừa được phát hành cuối tuần qua.

Vào cuối tháng 10/2012, cũng ở bản tin kinh tế vĩ mô, những dấu hiệu tiêu cực có nguy cơ dẫn tới sự căng thẳng trên thị trường lao động cũng đã được Ủy ban Kinh tế đề cập.

Kết thúc 2012 nền kinh tế được đánh giá là suy giảm, song số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê qua 3 chỉ số chính: tỷ lệ thất nghiệp; tỷ lệ thiếu việc làm và thu nhập, tiền lương vẫn được “cải thiện nhẹ”.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi đều tương ứng giảm nhẹ lần lượt 1,99 và 2,8% so với các mức 2,22% và 2,96% trong năm 2011.

Riêng đối với khu vực thành thị, tỷ lệ này, dù vẫn cao hơn mức thất nghiệp bình quân chung, nhưng lại thể hiện sự giảm nhẹ từ 3,6% năm 2011 xuống còn 3,25% trong năm 2012.

Sự vận động trái chiều này, theo lý giải tại bản tin có thể do đặc điểm “hệ thống an sinh xã hội còn yếu” nên những lao động bị mất việc phải chủ động chuyển sang tìm kiếm việc làm ở những khu vực việc làm phi chính thức, với thu nhập tương đối thấp, bấp bênh, và thường là trong điều kiện lao động kém, cũng như do tác động của yếu tố thất nghiệp chu kỳ khi nền kinh tế 2012 đang dao động quanh điểm đáy của chu kỳ kinh doanh”.

Điểm cộng cho sự bất thường còn thể hiện ở thu nhập của người lao động với 3,9 triệu trong quý 1 giảm xuống còn 3,75 triệu trong quý 2 và tăng trở lại 3,75 triệu trong quý 3, tức tăng 16,4% so với mức 3,24 triệu vào quý 4/2011, và mức tăng này vẫn cao hơn so với tốc độ tăng CPI.

Những kết quả của thị trường lao động qua các con số thống kê nêu trên “nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích” và “khó lý giải trong bối cảnh khu vực doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong năm 2012 dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc hoạt động cầm chừng”, cơ quan xây dựng bản tin nghi ngại.

Câu hỏi tiếp tục được đặt ra khi số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy đến cuối năm 2012 có tới khoảng 55.000 doanh nghiệp giải thể hoặc dừng hoạt động. Trong khi, các doanh nghiệp mới thành lập về số lượng có thể cao hơn (ước tính 65.000 doanh nghiệp), song khó có thể có đóng góp nhiều cho quá trình tạo việc làm trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Nhưng, “kể cả các số liệu trên là chính xác thì cũng không có gì đảm bảo thị trường lao động sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong năm 2013 nếu khó khăn tiếp tục kéo dài trong khu vực doanh nghiệp” - vẫn là nhận định không mấy lạc quan được đưa ra tại bản tin.

Vẫn liên quan đến thị trường lao động, điểm lại các nhận định, dự báo ở các tài liệu được Ủy ban Kinh tế phát hành trong thời gian gần đây và ở cả các ý kiến tại nhiều phiên họp của cơ quan này sẽ không khó tìm nguyên nhân cho sự “khó lý giải” nói trên.

Bởi, ở Việt Nam, trọng tâm của các cuộc thảo luận chính sách vĩ mô thường hướng vào tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát, thâm hụt cán cân thương mại… mà chưa dành sự phân tích thích đáng đối với nhóm chỉ số về thị trường lao động cho dù chúng là những chỉ báo vĩ mô quan trọng bậc nhất của nền kinh tế và được sử dụng như những tham số chủ chốt trong việc xây dựng và thực thi các chính sách vĩ mô như tiền tệ, tài khóa, tỷ giá…
 
Và, năm 2013, chỉ tiêu được đặt ra là tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, vẫn là những con số khá quen thuộc, cho dù nền kinh tế đang được nhận định với mức độ khó khăn ngày thêm trầm trọng.

Khuyến nghị chính sách được nêu tại bản tin là tăng cường hỗ trợ cho khu vực kinh tế phi chính thức và hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp, người nghèo và các nhóm yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, theo Ủy ban Kinh tế, giải pháp này cần tăng cường sự giám sát của người dân và xã hội để tránh “rò rỉ” trong khâu thực hiện.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Thống kê có phương pháp điều tra chọn mẫu, nhưng không thể trong phạm vi "trên cả nước được", các cơ chế về quản lý không cho phép điều này.

  09:53 (GMT+7) - Thứ Tư, 13/3/2013 Trả lời Thích
 • Nếu không có con số này thì thiếu. Còn nó được tính toán thế nào thì chúng ta phải tự mà tìm hiểu chứ đừng có cho rằng nó cũng giống như ở nước ngoài là hỏng bét đấy.

  01:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 13/3/2013 Trả lời Thích
 • Căn bản là khái niệm về thất nghiệp thôi, bây giờ phải làm rõ nội hàm của chỉ tiêu này. TCTK thì theo khái niệm của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), nhưng trong hoàn cảnh VN thì do người dân chăm chỉ, dù thất nghiệp nhưng họ vẫn làm việc để tạo ra thu nhập.

  09:04 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/3/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Tóm lại là tăng hay giảm! Mà tăng hay giảm thì cũng khó mà tin vì số liệu ko biết có chính xác không?

  08:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/3/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Kinh tế tăng trưởng, phát triển hay không? hãy nhìn vào con số thất nghiệp

  07:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/3/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi thấy công tác thống kê ở nước ta rất kém, không chính xác.

  07:34 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/3/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Muốn biết tỷ lệ thất nghiệp chính xác cần điều tra khoảng một vài ngìn doanh nghiệp trên tất các lĩnh vực hoạt động trên cả nước sẽ thấy số lao động giảm bình quân trong năm 2012 là bao nhiêu người/1 doanh nghiệp, từ đó sẽ biết số lao động mất việc làm; cộng với số lao động chưa xin được việc sẽ biết số lượng thất nghiệp là bao nhiêu, chắc chắn là con số rất lớn.

  22:03 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/3/2013 Trả lời Thích 7 người thích bình luận này
 • Tôi thực sự đặt nhiều dấu hỏi cho tỉ lệ thất nghiệp mà Tổng cục Thống kê đưa ra. Một con số rất đẹp so với các nước.

  Nếu không minh bạch, khách quan thì không giúp ích được gì mà còn làm hại đến sự hoạch định chính sách kinh tế, ảnh hưởng tới người dân và nền kinh tế bị thiệt hại. Đến bao giờ mới có những con số thực sự chính xác, khách quan? Càng đọc càng thấy buồn...

  20:48 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/3/2013 Trả lời Thích 30 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?