VnEconomy > Tài chính 08:36 (GMT+7) - Chủ Nhật, 24/3/2013

Giá vàng tuần tới: Tâm điểm Cyprus

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới, có 22/28 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng...

Giá vàng tuần tới: Tâm điểm Cyprus

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York - Nguồn: Kitco.

Giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Cyprus tiếp tục gây bất ổn, thị trường toàn cầu sẽ tập trung sự chú ý cho các diễn biến ở đảo quốc này trong tuần tới. Theo giới phân tích, việc Cyprus có vỡ nợ hay không sẽ quyết định tới đường đi nước bước của giá vàng.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, đóng cửa ở mức 1.606,1 USD/oz đối với giá vàng giao tháng 4 tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng tăng được gần 1%.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 22/28 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 4 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm và 2 ý kiến dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Để tìm ra một lối thoát trong cuộc khủng hoảng nợ, Chính phủ Cyprus đã công bố một kế hoạch tái cấu trúc những ngân hàng lớn và bảo lãnh cho những tài khoản tiền gửi trị giá 100.000 Euro. Một dự luật ngân hàng mới cũng đang được Quốc hội Cyprus thảo luận. Sau nhiều nỗ lực, Bộ trưởng Bộ Tài chính Cyprus, ông Michael Sarris đã không thể tìm kiếm được một thỏa thuận giải cứu từ phía Nga.

Nếu Cyprus không tìm được giải pháp để phá vỡ thế bế tắc hiện nay, hết ngày thứ Hai tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt nguồn vốn khẩn cấp bơm cho các ngân hàng Cyprus. Đây là nguồn vốn đã duy trì “sự sống” cho hệ thống nhà băng Cyprus tới thời điểm này.

Bởi thế, điều khiến thị trường lo ngại nhất lúc này là Cyprus không đạt được thỏa thuận giải cứu trước ngày thứ Hai.

“Về logic, điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Nếu không có một thỏa thuận nào đạt được trong tuần này, giá vàng sẽ vượt mức 1.620-1.625 USD/oz”, một nhà giao dịch tại châu Âu nhận định.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về giao dịch hàng hóa giao sau thuộc Citi Institutional Client Group,  đã vạch ra một số khả năng phản ứng theo cả hai chiều hướng của giá vàng, tùy vào diễn biến câu chuyện ở Cyprus.

Theo ông Smith, nếu Cyprus đạt thỏa thuận giải cứu, giá vàng có thể được hỗ trợ đôi chút trong dài hạn, bởi kế hoạch cứu Cyprus sẽ bơm thêm tiền vào hệ thống. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thỏa thuận sẽ làm dịu cuộc khủng hoảng ngân hàng của Cyprus, theo đó gây bất lợi cho giá vàng.

Ngược lại, trong trường hợp không có một thỏa thuận giải cứu nào đạt được, lực mua vàng phòng rủi ro trong dài hạn sẽ gia tăng. Tuy nhiên, chính điều này sẽ gây ra một vài áp lực đối với giá vàng trong ngắn hạn nếu sự xuống giá của các tài sản rủi ro dẫn tới việc đồng USD tăng giá. Về lý thuyết, đồng USD tăng giá thì vàng giảm giá, và ngược lại.

“Một động thái đánh thuế tiền gửi ngân hàng của Cyprus có thể khiến nhiều người rất lo ngại”, ông Smith nói thêm. Theo ông Smith, động thái như vậy cũng sẽ khiến các công dân lo ngại về độ an toàn của số tiền mà họ gửi ở các quốc gia châu Âu khác bởi châu lục này đang tiếp tục vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ. Điều này có thể sẽ dẫn tới sự gia tăng của hoạt động mua vàng vật chất.

“Nếu thị trường đóng cửa trên mức 1.625 USD/oz, thì lực mua có thể sẽ còn mạnh hơn”, ông Smith bổ sung thêm.

Mặc dù nhiều nhà quan sát đưa ra dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, một số khác lại tỏ ra thận trọng với lý do giá vàng không vượt qua được mức 1.620 USD/oz trong tuần này. “Nhiều người nghĩ giá vàng đã có thể tăng cao hơn nhưng điều đó đã không xảy ra… Dần dần, vàng sẽ khiến thêm nhiều nhà đầu tư thất vọng”, ông Ken Morrison, biên tập viên kiêm nhà sáng lập trang tin Morrison on the Markets, nhận định.

Theo ông George Gero, Phó chủ tịch phụ trách mảng hàng hóa giao sau toàn cầu của RBC Capital Markets, ngoài nhân tố Cyprus, giá vàng tuần tới còn có thể chịu tác động từ việc các hợp đồng quyền chọn vàng tháng 4 hết hạn vào ngày thứ Hai.

Bên cạnh đó, việc thị trường đóng cửa nghỉ lễ Good Friday vào ngày thứ Sáu có thể làm gia tăng độ biến động của giá vàng bởi khối lượng giao dịch sẽ giảm.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Cyprus được cứu vào phút 89. Vậy là hai anh Phạm Quốc Hoàng, David Văn dự đoán không sai. Cuối cùng đâu cũng vào đấy, chỉ tốn giấy mực cho nhà báo bỏ công sang tận Tổng hành dinh Âu châu là tại Brussels tìm hiểu để viết báo cung cấp thông tin.

  18:51 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/3/2013 Trả lời Thích
 • ý kiến của các bác như thế nào nhỉ? theo tớ thì lại đạt được thỏa thuận như trường hợp nâng trần nợ công hôm nào thôi. giá vàng chắc tăng 1 ít hoặc nếu thay đổi thì cũng không lớn

  20:48 (GMT+7) - Chủ Nhật, 24/3/2013 Trả lời Thích
 • Giá vàng tuần tới: Tâm điểm của sự hấp hối đồng Euro, chứ Cyprus chỉ là vật tế thần cho phép thử thăm dò nhóm BRICS định thành lập ngân hàng chung gồm gồm 5 nước mới nổi ồn ào nhất là China, Russia, India, Brazil và South Africa, với tổng dân số gần 3 tỉ, tổng sản lượng GDP ước chừng 14.000 tỉ USD ngang gần bằng sản lượng của Mỹ và vượt 17 nước khối EU dùng chung đồng Euro với sản lượng ước chừng 11.000 tỉ USD, tức là hơn 3.000 tỉ USD.

  Chỉ để thăm dò đồng Euro còn mạnh đến đâu, đến thời điểm nào là nhóm BRICS sẽ lập ra đồng tiền mới để thay thế cho đồng Euro, kể cả đồng USD nữa.

  Về bối cảnh nhóm G-8 cộng thêm Nam Phi chiếm một trữ lượng vàng hơn phân nửa của thế giới. Đó là chưa kể IMF dã nắm giữ trên dưới 100 triệu ounces rồi. Riêng Hoa Kỳ, với sức nặng góp vàng là cũng vượt 18% trong tài sản của IMF thì cũng không muốn giá vàng tăng quá mạnh.

  Nhưng kết luận cuối cùng, giá vàng giữa tuấn tới tâm điểm là thứ ba sẽ cũng chẳng có gì biến đổi mạnh, vì giới đầu tư và đầu cơ đều biết rõ kịch bản nên đã đề phòng cho phương án bảo toàn rủi ro. Thứ nữa về bối cảnh của Cyprus, là xứ này cũng chẳng phát minh ra trò trống gì trong kinh doanh để phát triển kinh tế cho ra hồn ngoài việc chỉ biết giữ hộ tiền cho thiên hạ.

  Và như vậy mọi chú ý sẽ đổ dồn về Nga, với một tay cầm túi tiền đủ loại ngoại tệ, tay kia cầm túi khí đốt dầu hỏa và khoáng sản kim loại mà bất cứ nước nào cũng dè chừng ngại đụng chạm, nên mọi việc đâu sẽ vào đấy, và Cyprus cũng chỉ là cơn giận dỗi nhất thời của người Nga thôi...

  19:38 (GMT+7) - Chủ Nhật, 24/3/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?