VnEconomy > Thời sự 11:46 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/4/2013

Trọng cung hay trọng cầu để “cứu” nền kinh tế?

Tranh luận chưa ngã ngũ về lựa chọn chính sách quản lý cho nền kinh tế...

Trọng cung hay trọng cầu để “cứu” nền kinh tế?

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 - 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung.

Chưa đủ để tạo nên một cuộc tranh luận cho ra nhẽ, song kiến nghị “phải quay về chính sách trọng cung” của ông Bùi Trinh cũng khiến nhiều vị chuyên gia phải hơn một lần đứng lên tại một diễn đàn kinh tế vừa diễn ra cuối tuần qua.

Không mấy quen thuộc tại những hội nghị, hội thảo do các cơ quan của Quốc hội chủ trì, song cái tên Bùi Trinh lại được chính một số chuyên gia kinh tế và nhà quản lý nhắc đến với sự vị nể nhất định về chuyên môn trong một lĩnh vực chuyên về các con số.

Xuất hiện với lời tự giới thiệu chỉ là “nhân viên” của Tổng cục Thống kê, ông Trinh cũng nhấn mạnh rằng ông chỉ trình bày ý kiến cá nhân, không thay mặt ai cả.

Trước khi ông Trinh được mời phát biểu, khá nhiều chuyên gia kinh tế đã đăng đàn chẩn bệnh và kê đơn cho sức khỏe vốn đang trầm trọng đến mức không hấp thụ được cả thuốc bổ của nền kinh tế, theo nhận xét của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên.

“Thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 - 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung. Nhưng rất tiếc là sau đấy đã quay sang quản lý tổng cầu nên cứ loay hoay hết kiềm chế lạm phát lại kích thích tăng trưởng”, ông Trinh vào đề.

Nhấn mạnh quản lý tổng cầu chỉ mang tính nhất thời, ngắn hạn, thế nhưng một số vị chuyên gia lại gây sức ép với Chính phủ về điều hành theo hướng đó, ông Trinh cho rằng, “nền kinh tế đất nước bị thế này có đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, nhà kinh tế”.

Giữa không ít tiếng cười bật lên cùng những luận bàn nho nhỏ trong hội trường đang có mặt của hơn 100 nhà quản lý, chuyên gia, ông Bùi Trinh vẫn đều giọng: “Các chuyên gia phải có trách nhiệm với nền kinh tế đất nước”.

Kiến nghị rất mạnh mẽ là phải quay về chính sách trọng cung để phát triển bền vững, song nhà thống kê này cũng lường trước không ít khó khăn. Vì “mình hô hào chống tham nhũng nhưng chi phí ngầm của doanh nghiệp ngày càng cao và trắng trợn, tỷ suất lợi nhuận không cao bằng lãi suất thì nếu có quay sang trọng cung cũng khó”.

“Quản lý tổng cầu là hết sức sai lầm, thế giới đã chứng minh rõ ràng rồi”, ông Trinh thêm một lần nhấn lại quan điểm, trước khi trao micro cho diễn giả khác.
 
“Nhất trí ý kiến anh Bùi Trinh, nên quay về trọng cung, tập trung cho sản xuất và cung tiền cho phù hợp với sản xuất”, TS. Nguyễn Văn Trình (Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Tp.HCM) ngay lập tức hưởng ứng.

Chủ tọa phiên thảo luận hơi bối rối khi cùng lúc đón nhận nhiều tín hiệu muốn phát biểu. Chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển được “ưu tiên”, dù trước đó ông đã đăng đàn chính thức với bản tham luận về tái cơ cấu nền kinh tế.

“Sau này sẽ cùng nhau tranh luận về trọng cung hay trọng cầu, còn đặt vấn đề trọng cung lúc này là không hợp lý. Vì hàng tồn kho đang rất cao, cầu quá yếu”, ông Tuyển nói.

Trung hòa quan điểm, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hữu Từ cho rằng trong lúc này phải “trọng cả hai”. Bây giờ trọng cầu thế nào, ngân sách chỉ có bằng ấy tiền, thu nhập của dân có thế, thu nhập thực tế của dân giảm, cầu thực tế thì giảm xuống thì trọng cầu thế nào? Còn trọng cung một cách tổng thể cũng không giải quyết được vì doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn nhiều.

“Bây giờ nên tính đến câu chuyện trọng cơ hội, tìm cơ hội và hướng chính sách vào các cơ hội”, ông Từ góp ý.

Cũng phát biểu lần thứ hai, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nói, 5 năm trở lại đây chính sách kinh tế vĩ mô chủ yếu đối phó với bất ổn, vì thế đau đâu chữa đó chứ không trọng cái nào hết. Và việc trong cùng một năm có thể chuyển từ thái cực nọ sang thái cực kia để ứng phó đã khiến cả doanh nghiệp và người dân đều “xác xơ không chịu nổi”.

“Thất bại”. Được mời phát biểu khi diễn đàn đã gần khép lại, Đinh Tiến Minh - vị giảng viên tuổi đời còn khá trẻ - đã không ngần ngại dành cho chính sách trọng cầu hai chữ này.

Khi muốn thúc đẩy tăng trưởng thì mở rộng đầu tư và mở rộng  tiền tệ, rồi để kìm lạm phát phát thì lại thắt chặt, đến khi kinh tế suy thoái quá thì lại kích cầu, cứ như thế. “Tất cả các biểu hiện đó thuộc về nhóm chính sách quản lý tổng cầu, và chính sách đấy đã thất bại”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, để chuyển dịch từ chính sách trọng cầu sang chính sách trọng cung đặng tái cơ cấu nền kinh tế thành công thì đòi hỏi phải có sự hy sinh tạm thời. Điều này rất cần sự gương mẫu dẫn đầu của Chính phủ trong cắt giảm bộ máy, cắt giảm chi tiêu thường xuyên, kể cả phải hy sinh đóng góp của doanh nghiệp nhà nước vào GDP từ 27 – 28% hiện tại về mức 15% hoặc thấp hơn nữa.

“Nếu chỉ trông chờ vào sự hy sinh mất mát của dân thì không thể tái cơ cấu thành công”, ông Minh tỏ rõ quan điểm.

Vị diễn giả trẻ ngừng lời, từ vị trí điều hành phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã ngay lập tức lưu ý, “nếu bạn đánh giá 10 năm qua việc thực hiện chính sách tổng cầu là một sự thất bại thì không nên kết luận như thế. 10 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng cao,  thoát ra khỏi nước thu nhập nghèo, thấp để chuyển qua thu nhập trung bình là một kỳ công”.

“Tôi hay nhắc các bạn trẻ nói hay nhưng đừng cao hứng quá”, ông Giàu nhẹ nhàng.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Tôi thấy không có lối thoát nào khi đã đánh mất lòng tin ở dân doanh. Cách khắc phục duy nhất đó là: CHỐNG THAM NHŨNG. Khi nào chưa có “quan tự từ chức, thậm chí là bỏ tù quan” thì đất nước còn lầm than khổ cực, còn chưa giải được bài toán nào hết. Dân doanh chúng tôi hiện không biết dựa vào niềm tin nào thì ai còn dám SXKD?

  18:45 (GMT+7) - Thứ Tư, 10/4/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Điều hành "tổng cầu" cũng không phải là sai.
  Sai là ở chỗ chỉ tập trung vào "tổng cầu" mà lơ hẳn phía "cung". Đó là vấn đề của chính sách từ 2007 đến nay.
  Thập niên 80 chúng ta có chính sách đổi mới, chuyển từ kế hoạch sang thị trường. Kết quả là nông nghiệp hồi phục, dư gạo xuất khẩu.
  Thập niên 90 chúng ta bắt đầu thu hút đầu tư nước ngoài. Công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu tăng mạnh. Nền kinh tế hướng ra ngoài cạnh tranh toàn cầu.
  Đầu thập niên 00 là của Luật Doanh Nghiệp mới với tinh thần "người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm". Khu vực tư nhân mở rộng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán đi lên, cổ phần hóa thu hút nhiều vốn đến mức chúng ta dùng không hết.
  Từ 2007 đến nay ? không có một luồng gió mới nào cả, không có một sự cải cách thể chế nào cả. Chỉ thấy NHNN bỗng dưng biến thành diễn viên chính, suốt ngày loay hoay bơm tiền rút tiền, rồi loay hoay bao biện thị trường vàng. Chả lẽ phát triển kinh tế chỉ có vậy thôi ư ?

  11:12 (GMT+7) - Thứ Tư, 10/4/2013 Trả lời Thích 12 người thích bình luận này
 • Cung gặp cầu thì nền kinh tế mới phát triển bền vững. Gặp ở đâu và gặp như thế nào là câu chuyện của nhà quản lý. Không thể nói nguyên tắc phải trọng Cung hay trọng cầu mà chỉ có thể là điều hành phải nhìn thấy và định hướng ưu tiên cung hay cầu trong từng giai đoạn, thời điểm cụ thể.

  Riêng với BĐS hiện nay thì hơi khác, tồn kho lớn, bên cạnh trọng cầu nhưng vẫn phải trọng cung đối với những BĐS đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, nếu không như vậy vì thiếu 1 đồng vốn cuối cùng mà 10.000 đông vốn đã bỏ ra sẽ nằm chết đó. Vậy hãy linh hoạt và chính xác, không hiểu máy móc trọng cung hay trọng cầu!

  07:55 (GMT+7) - Thứ Tư, 10/4/2013 Trả lời Thích 10 người thích bình luận này
 • Tôi tin rằng khi vấn đề "thể chế" chưa được giải quyết thì mọi bàn luận chính sách chẳng qua chỉ để ôn lại bài vở mà thôi... Tôi hoàn toàn ủng hộ vào những lập luận của giáo sư Acemoglu trong tác phẩm "Why nation fail?" của ông...

  22:28 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/4/2013 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Kể cũng hay, được ôn lại kiến thức học tập trong Trường Đại học. Song mọi việc không đơn giản chỉ xét trọng cung hay trọng cầu, kiểu này cãi nhau cả ngày chẳng kết luận được là phải, không thì nhị nguyên vậy. Tựu trung là phải xét lý do điều hành chính sách và nhất là phân bổ nguồn lực có hạn. Ai bảo điều hành chính sách của nước mình là "dễ" chỉ nhăm nhăm 1 chủ thuyết.

  20:24 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/4/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Muốn cứu nền kinh tế, cần nhất là trọng MINH BẠCH! Rồi mới tới cung-cầu. Nếu không trọng minh bạch trước tiên, thì mọi giải pháp đều vô tác dụng.

  18:29 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/4/2013 Trả lời Thích 32 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?