Tiềm năng cho marketing số ở Việt Nam

THANH TÙNG

22/05/2008 09:33 (GMT+7)

picture TS. Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing tại Hà Nội.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Ngày 22/5, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra hội thảo quốc tế về marketing sử dụng các phương thức kỹ thuật số (digital marketing).

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing tại Hà Nội về loại hình marketing còn mới mẻ ở Việt Nam.

Đâu là lý do cơ bản khiến Hiệp hội Marketing quyết định tổ chức hội thảo này, thưa ông?

Đây là lĩnh vực khá mới mẻ mà giới truyền thông Việt Nam đang rất quan tâm nhưng lại có quá ít thông tin và thiếu tính hệ thống. Đó chính là lý do cơ bản thôi thúc chúng tôi xây dựng hội thảo này.

Chúng tôi từ lâu đã mong muốn tổ chức hội thảo này. Thực sự, marketing số vẫn chưa được nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện ở Việt Nam.

Blog, web 2.0, RSS, bluetooth marketing, SMS, mobile marketing và email... ngày càng khẳng định khả năng tiếp cận thị trường không phải chỉ giới trẻ mà gần như toàn xã hội. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đóng góp tích cực mà Hiệp hội Marketing đang cố gắng tạo ra cho bức tranh kinh tế chung của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế đầy thử thách với các doanh nghiệp Việt Nam.

Xin ông cho biết sơ lược về hình thức marketing này?

Marketing số là cách thức xúc tiến thương mại sử dụng kênh phân phối kỹ nghệ số để tiếp cận khách hàng theo phương thức kịp thời, xác đáng tới tận cá nhân từng khách hàng và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đây sẽ là công cụ mang lại cho doanh nghiệp những phương pháp tiếp thị mới và cơ hội kinh doanh to lớn không chỉ dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin và quảng cáo mà còn của nhiều loại hình doanh nghiệp khác như ngân hàng, khách sạn, công ty phân phối, bán hàng nói chung.

Vậy đâu là tiềm năng để marketing kỹ thuật số có thể phát triển tại Việt Nam, thưa ông?

Năm 2007, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã dẫn đầu thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng của marketing số, đây cũng là khu vực có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất năm 2007 (chiếm 36% trên toàn thế giới), vượt qua cả Mỹ và châu Âu. Riêng tại Việt Nam, thị trường Internet tại Việt Nam với khoảng 16 triệu người sử dụng đang phát triển với tốc độ rất nhanh.

Theo đánh giá của Wireless Asia, Việt Nam có thể sẽ đạt được mức tăng trưởng GDP 16%/năm nhờ vào sự xuất hiện ở khắp mọi nơi của các thiết bị di động. Hơn 45% các hộ gia đình Việt Nam hiện nay có máy tính so với con số 41% năm 2005 và 72% các hộ gia đình đều có điện thoại di động, 10% các hộ gia đình ở Việt Nam được dự đoán sẽ thực hiện việc mua sắm trực tuyến vào năm 2010.

Tất cả các con số trên đều chứng tỏ rằng marketing số thực sự là một mảnh đất màu mỡ mà giới tiếp thị - truyền thông Việt Nam có thể khai thác.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Cuộc sống số

Vương Đình Hiếu

23:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Vietel làm ăn có lãi là do hướng đi đúng đắn của ban lãnh đạo cũng như sự quan tâm của chính phủ, chất lượng...

Trong bài: “Chỉ cước viễn thông, Viettel đã kiếm 4.000 tỷ đồng/tháng” (2 ý kiến)

LDP

17:42 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Roaming nội địa thôi mà. Đơn giản vậy mà cũng phải đợi 2 năm nữa. Chán !!!...

Trong bài: Cuối năm 2014 sẽ cho chuyển mạng giữ số (1 ý kiến)

2ls-VLPcn

12:53 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Sao không ai kêu ầm lên là Viettel lãi khủng nhỉ ? Vậy thì bất công cho ngân hàng quá. ROE chỉ có hơn 20%...

Trong bài: “Chỉ cước viễn thông, Viettel đã kiếm 4.000 tỷ đồng/tháng” (2 ý kiến)

nvsonhthu

07:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Nói" điện thoại hàng đầu Việt Nam " đúng là hơi quá, chẵng nhẽ người dân dùng điện thoại không biết bất kỳ hãng điện...

Trong bài: Kangaroo bắt đầu bán “điện thoại hàng đầu Việt Nam” (8 ý kiến)

Minh Ngọc

09:07 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Sự thận trọng của các nước có nền công nghệ cao trước Huawei - TQ là lời nhắc nhở về an ninh mạng và cũng...

Trong bài: Vì sao “đại gia” viễn thông Trung Quốc bị ghẻ lạnh? (4 ý kiến)