1. Địa ốc
10:56 - Thứ Tư, 5/12/2007 Print

Quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng: “Sẽ thẩm định từng phần”

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn nói về việc thẩm định dự án quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng...

Quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng: “Sẽ thẩm định từng phần”

"Quy hoạch đòi hỏi phải có tầm nhìn dài hạn, càng dài càng đỡ sai lầm và có tính định hướng cao."

Đức Thọ
Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn nói về việc thẩm định dự án quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng.

>>Theo dòng sự kiện

Nếu thực hiện quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng, thành phđã lường hết những khó khăn trong việc di dời hàng chục nghìn hộ dân?

Đương nhiên một dự án lớn như thế sẽ có rất nhiều khó khăn phức tạp. Vấn đề lớn, mục tiêu lớn thì khó khăn cũng lớn.

Cái gì đụng chạm tới con người là cái đó phải rất thận trọng. Nan giải nhất là vấn đề di dời những người dân phải sống ở đó. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện nay, đây mới chỉ là đề xuất của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc, thực ra chưa có gì chính thức cả.

Bây giờ mới đến giai đoạn thành phố Hà Nội xem xét kết quả nghiên cứu của phía Hàn Quốc để có quan điểm của mình. Cái gì họ làm tốt thì ta khai thác, cái gì họ chưa đạt yêu cầu thì ta phải yêu cầu họ sửa, cái gì chưa đúng hướng thì thậm chí ta có những giải pháp riêng.

Quy hoạch này liệu có rơi vào tình trạng "treo", thưa ông?

Chúng ta bây giờ mới đang làm quy hoạch chứ chưa làm dự án. Cái mà đem triển lãm vừa qua là quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng. Khi nào quy hoạch được duyệt, sẽ chia ra làm nhiều dự án để tổ chức thực hiện, ví dụ dự án về xây dựng đê, dự án về cải tạo bãi sông, đường thủy, dự án công viên... Tuy nhiên bây giờ chưa đến giai đoạn lập dự án.

Thứ hai, tôi cho rằng chúng ta đang dùng khái niệm quy hoạch "treo" khá… ngẫu hứng. Chưa ai định nghĩa, thống nhất khái niệm này. Trong các thông báo của Thủ tướng đều yêu cầu các quy hoạch, nhất là các quy hoạch lớn, phải tính toán cho thời gian 30-50 năm, nghĩa là phải từ 30-50 năm thì quy hoạch mới thực hiện xong.

Nếu ta nói quy hoạch treo với nghĩa 3 năm, 5 năm chưa thực hiện là treo thì tất cả các quy hoạch đều là treo hết. Khác với dự án yêu cầu phải thực hiện trong thời gian ngắn, quy hoạch đòi hỏi phải có tầm nhìn dài hạn, càng dài, càng đỡ sai lầm và có tính định hướng cao.

Ông có thể nói cụ thể hơn khi nào quy hoạch này sđược trình lên Thủ tướng Chính phủ?

Hiện nay chưa ấn định cụ thể lúc nào sẽ trình. Chỉ có một việc tương đối rõ bây giờ là phía Hàn Quốc đã đề xuất một quy hoạch khá đầy đủ về mặt cơ cấu bài bản. Giờ là giai đoạn các cơ quan của Việt Nam xem xét, đánh giá, thẩm định, chỉnh sửa, cái gì chấp nhận, cái gì không, cái gì yêu cầu chỉnh sửa...

Sau khi chúng ta đã làm được một đồ án quy hoạch phù hợp với các yêu cầu thực tế, với định hướng của thành phố, của các cơ quan Nhà nước Việt Nam thì khi đó mới trình lên Thủ tướng.

Thực ra, có thể nói đây là một dự án quy hoạch vừa lớn, vừa phức tạp, cả về mặt kinh tế, xã hội, kỹ thuật... và chưa từng có tiền lệ trong quy định của Việt Nam. Cho nên Nhà nước cũng chưa có một quy trình cho việc phê duyệt loại quy hoạch này. Vì thế, chúng tôi đã phải báo cáo với lãnh đạo thành phố để đề xuất một quy trình phê duyệt lên Thủ tướng. Trước hết Thủ tướng phải phê duyệt quy trình này thì mới triển khai tổ chức thực hiện theo quy trình đó.

Đây là quy hoạch liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực như thuỷ lợi, dân sinh, xã hội, kinh tế, công nghệ... nên sẽ phải tổ chức thẩm định từng phần hoặc các mặt của dự án ấy theo các chuyên ngành, sau đó Hội đồng Thẩm định Quốc gia sẽ đánh giá các mặt đó, rồi báo cáo Thủ tướng xem xét.

Được biết ngày 3/12 vừa qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo thành phố Seoul - Hàn Quốc về quy hoạch này?

Lãnh đạo hai thành phố đã ký biên bản về việc tiếp tục hợp tác trong giai đoạn thẩm định quy hoạch này. Trước đây đã có thoả thuận giữa Hà Nội và Seoul về việc lập quy hoạch thì bây giờ họ đã lập xong, tiếp đến cần thẩm định, sửa chữa... cho đến khi trình duyệt.

Thời gian thực hiện dự án theo đề xuất của phía Hàn Quốc là bao lâu, thưa ông?

Họ đề nghị thực hiện trong khoảng 13 năm, từ 2008 đến 2020. Chúng ta chưa thẩm định nên chưa thnói ngay lúc này về thời gian thực hiện như vậy là ngắn hay dài.

Theo quan điểm cá nhân ông, dự án này có khả thi hay không, và mức độ khả thi tới đâu?

Nói về tỷ lệ phần trăm khả thi thì không ai nói được, vì điều đó rất mơ hồ. Nhưng dự án này chứa đựng những yếu tố có thể thực hiện được. Còn nó khả thi tới mức nào, phụ thuộc vào việc anh biết khai thác lợi thế của dự án tới đâu, khả năng quản lý, tổ chức thực hiện dự án của anh thế nào...
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.