Bị đồn đã chết, thủ lĩnh tối cao IS vẫn tung ghi âm kêu gọi thánh chiến

Đoạn băng mới được công bố cho thấy tên Baghdadi, kẻ đứng đầu IS, có thể vẫn còn sống...

Trùm khủng bố IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi, trong một đoạn video vào tháng 7/2014 - Ảnh: Reuters.

An Huy

24/08/2018 15:25

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo, vừa có một đoạn băng ghi âm kêu gọi tín đồ tiếp tục cuộc thánh chiến bất chấp những thất bại gần đây. Theo hãng tin Reuters, đây có lẽ là đoạn băng đầu tiên của trùm khủng bố này được công bố trong vòng gần 1 năm.

Trong đoạn bằng dài 55 phút, Baghdadi chúc mừng những chiến binh IS đã thực hiện các vụ tấn công gần đây ở Canada và châu Âu, gọi những tín đồ này là "những con sư tử ấn tượng". Thủ lĩnh cao nhất của IS kêu gọi tín đồ tiếp tục dùng bom, dao và ô tô để thực hiện thêm các cuộc tấn công.

Ngoài ra, tên Baghdadi cũng chúc mừng các tín đồ Hồi giáo nhân lễ Eid al-Adha diễn ra trong tuần này. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy thông điệp của hắn có thể được ghi âm trong thời gian gần dây.

Đoạn băng bằng tiếng Arab được đăng tải bởi al-Furqan, tổ chức truyền thông của IS.

Cho tới năm ngoái, IS vẫn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, kể từ đó, tổ chức khủng bố này đã bị đẩy lui ra vùng sa mạc sau những thất bại liên tiếp trước liên quân quốc tế tại hai quốc gia.

Vào năm 2014, Baghdadi tự xưng là người cai trị của tất cả người Hồi giáo trên thế giới, sau khi IS chiếm thành phố Mosul thuộc miền Bắc Iraq. Hiện nay, hắn được cho là đang lẩn trốn ở biên giới giữa Iraq và Syria.

IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công trên khắp thế giới thời gian gần đây, bao gồm vụ xả súng hôm 22/7 ở Toronto, Canada khiến 2 người chết và 13 người khác bị thương. Tuy nhiên, cảnh sát Canada nói chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy IS đứng sau vụ tấn công này.

Trong đoạn ghi âm, Baghdadi cũng kêu gọi tín đồ ở Iraq tiếp tục tấn công vào người Hồi giáo dòng Shi’ite và những người mà hắn cho là những kẻ bội giáo - chỉ những người Hồi giáo dòng Sunni chống lại IS. Ngoài ra, trùm khủng bố còn kêu gọi tín đồ ở Saudi Arabia, Bahrain và Jordan lật đổ nhà cầm quyền tại các quốc gia này.

Kể từ khi IS bị đánh bật khỏi miền Bắc Iraq, có nhiều thông tin cho rằng Baghdadi đã bị giết hoặc bị thương. Tuy nhiên, đoạn băng mới được công bố cho thấy tên này có thể vẫn còn sống.

Nói trong đoạn ghi âm, Baghdadi cảnh báo rằng các lực lượng chiếm đóng tỉnh Idlib ở Syria có thể sắp thất thủ, vì lực lượng Nga và quân chính phủ Syria đang chuẩn bị tấn công. Idlib là vùng đất cuối cùng ở Syria vẫn còn nằm trong tay các nhóm nổi dậy phản đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Hồi tháng 6, điều phối viên nhân đạo của Liên hiệp quốc cho rằng IS và các nhóm phiến quân khác đã trà trộn vào thường dân ở Idlib, khiến tình hình ở tỉnh này trở nên cực kỳ nguy hiểm.