Bí thư Hà Nội: Không chỉ mình Nhật Cường cung cấp dịch vụ cho thành phố

Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Hà Nội thì nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường, theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội ...

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải bên hàng lang Quốc hội.

Nguyên Vũ

21/05/2019 11:29

Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Hà Nội thì nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời về dư luận xung quanh việc Hà Nội chỉ định thầu cho Nhật Cường triển khai rất nhiều dịch vụ công của thành phố, bên lề Quốc hội sáng 21/5.

Thưa Bí thư, hiện nay ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn, trong khi nhiều dịch vụ công của Hà Nội được triển khai bởi Nhật Cường. Dư luận, đặc biệt nhiều giáo viên rất lo hệ thống sập, bởi Hà Nội sắp xét tuyển trực tuyến đầu cấp sắp tới, cũng như sổ điểm điện tử.

Dư luận lo lắng là rất đúng vì thành phố có số lượng học sinh rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến ngày hôm nay khi có sự việc xảy ra thì anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử thì tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường.

Đây là vụ việc Bộ Công an làm, liên quan đến 1 doanh nghiệp tư nhân trốn thuế. Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không, thì Thành ủy đã giao cho UBND thành phố chỉ đạo rà soát cùng với các sở rà soát hết. Yêu cầu trước hết là đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... phải bảo đảm nó không ảnh hưởng. 

Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thành phố, kể cả Chủ tịch thành phố và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo đều báo cáo bảo đảm việc ấy.

Thứ hai là rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thành phố thì nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. Đó là việc phải rà soát lại để báo cáo Thành ủy. Cũng như quy trình thông thường thôi, những gì báo chí nêu thì thành phố đều phải có chỉ đạo rà soát, việc này đúng thì xử lý, xem trách nhiệm của ông nào: của thành phố, hay quận, sở, ngành... để xử lý. Cũng phải phối hợp với Bộ Công an để có gì liên quan thì thực hiện vì sự việc xảy ra trên địa bàn thành phố.

Hiện nay Giám đốc Nhật Cường đã bỏ trốn, Hà Nội có ý định yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho mình vận hành không?

Đấy cũng là một trong những giải pháp. Đầu tiên phải đảm bảo cho nó hoạt động bình thường đã, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng. Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi, không thể tự làm hết được, phải thuê dịch vụ, nhưng khi có rủi ro thì anh phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro.

Có thông tin là Hà Nội đã một số lần yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho Hà Nội vận hành, nhưng Nhật Cường vì nhiều lý do đã từ chối. Thông tin như vậy có chính xác không?

Tôi cũng có thông tin về việc ấy, khi rà soát Ủy ban sẽ phải báo cáo Thành ủy. Cung cấp dịch vụ thì phải có hợp đồng, không thể tự dưng anh cấp hay anh không cấp. Có vấn đề gì đó thì hai bên phải rà lại hợp đồng với nhau. Vừa rồi báo chí cũng nói nhiều đến bảo mật thì thành phố cũng phải để ý đến việc ấy. Thực tế một số dịch vụ trong xã hội người ta cũng nói nhiều đến việc bảo mật thông tin của khách hàng. Thành ủy đã giao các cơ quan kiểm tra việc ấy.

Hà Nội đã có lịch làm việc nào với Nhật Cường về việc ấy chưa?

Cho đến bây giờ thì chưa. Uỷ ban người ta sẽ rà soát và báo cáo phương án xử lý tiếp theo.

Có thông tin cho rằng mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm, thông tin đó có đúng không?

Cái đó cũng chưa chắc đâu. Hiện Hà Nội mới cho rà soát để tính ra là bao nhiêu % thì mới có cơ sở để nói. Theo như báo cáo thì có rất nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không riêng gì Nhật Cường.

Vậy UBND thành phố có báo cáo Thành ủy về việc sẽ dùng dịch vụ của Nhật Cường, với những tiêu chuẩn cụ thể như thế nào không?

Chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương.

Nhưng cụ thể chi tiết nào thì Thành ủy không quyết định từng việc một mà có quy chế của Thành ủy dự án cỡ nào anh phải trình thành ủy, phải ra thường vụ quyết định và dự án cỡ nào thì anh có thẩm quyền triển khai và anh chịu trách nhiệm. Chứ không phải tất cả các dự án Thành ủy đều phê duyệt.

Vậy đã bao giờ Thành ủy được báo cáo là thành phố sẽ sử dụng dịch vụ của Nhật Cường chưa, thưa Bí thư?

Tôi biết là có dịch vụ của Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình.

Nhật Cường tiền thân chỉ là doanh nghiệp bán điện thoại và phần cứng, nhưng năm 2016 lại đột nhiên nổi lên sản xuất phần mềm cho Hà Nội. Có điều gì bất thường ở đây không, thưa Bí thư?

Đây chính là việc thành phố sẽ phải rà soát. Họ cung cấp phần mềm, thì khi anh chọn họ chắc chắn anh phải có đánh giá là họ có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Đấy là một trong những nội dung phải xem đã làm đúng chưa, có gì chưa đúng, có gì phải điều chỉnh hay mình đã làm chặt chẽ.