Blog chứng khoán: Bục đáy, áp lực cắt lỗ có được kích hoạt?

Về kỹ thuật, thị trường đang gây ra những lo lắng không nhỏ. Vì thế quan sát áp lực bán trong những phiên tới rất chất lượng...

ITrader

03/01/2019 19:54

Về kỹ thuật, thị trường đang gây ra những lo lắng không nhỏ. Vì thế quan sát áp lực bán trong những phiên tới rất chất lượng.

Thị trường ngày 3/1/2019:

Điểm nhấn hôm nay là VNI để mất ngưỡng 880 điểm. Sẽ có rất nhiều phân tích sau giao dịch nhấn vào chỗ này. Vì vậy phản ứng của bên bán trong phiên ngày mai cực kỳ quan trọng.

Ai tin vào phân tích kỹ thuật, ai sợ hãi nhất, quan điểm của dòng tiền như thế nào sẽ sớm có câu trả lời. Cả vùng phía dưới của VNI là khoảng trống mênh mông trên đồ thị. Việc cần làm sẽ là cắt giảm rủi ro và khối lượng mắc kẹt rất dày, nhất là những người đặt niềm tin vào đáy 880 điểm. Vì thế nếu ngày mai áp lực bán tăng vọt cũng là điều bình thường, nhất là nếu đêm nay chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh.

Lúc này người cầm tiền có lợi thế rất lớn trong việc chọn giá. Hôm nay tiền cũng đã có phản ứng nhất định. Thanh khoản cải thiện, vốn nội thuần tăng lên 2,56k tỷ so với 1,67k tỷ ngày hôm qua.

Lực cầu bắt đáy chiều nay cũng tạo được hiệu quả giá nhất định, không phải là đợt kéo trụ lúc đóng cửa. Sau khi các chỉ số và giá cổ phiếu chạm đáy intraday ngay đầu giờ chiều, toàn bộ thời gian còn lại thị trường không rơi xuống sâu hơn mà dao động hẹp. Đó là biểu hiện cung cầu tạm thời cân bằng ở vùng giá thấp tại thời điểm đó.

Lúc đóng cửa xuất hiện một số trụ được đẩy lên, giúp VN30 đóng cửa cao hơn đáy khoảng 0,48% nhưng bình quân cổ phiếu phục hồi trên đáy 1,13% là một dấu hiệu khá tích cực. Sức ép mạnh ở đợt ATC cũng chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu.

Vấn đề còn lại là sức ép bán đã lớn hết mức chưa. Có lẽ là chưa vì nhiều hệ thống chờ đợi giá đóng cửa. Dòng tiền bắt đáy hôm nay vẫn chưa mua mạnh, thanh khoản từ sau thời điểm VNI thủng 880 vẫn còn nhỏ. Các hành động giao dịch mới khả năng cao sẽ tập trung vào ngày mai. Đây sẽ là thời điểm kiểm tra cung cầu thực chất hơn, nhất là khi thị trường thế giới có triển vọng cao là giảm mạnh đêm nay.

VN30 hiện vẫn có vùng hỗ trợ quanh 835-836 được thử thách hôm nay và tạm thời chặn được đà giảm. Vùng hỗ trợ sâu hơn trong khoảng 821-824. Nói chung quan trọng nhất lúc này là sự sợ hãi đến mức độ nào vì đáy chỉ số lúc này hơi khác với đáy cổ phiếu. Mặt khác dòng tiền chờ đợi cũng đang sẵn sàng kích hoạt, vì khi thị trường hoảng loạn vì mất điểm tựa kỹ thuật, giá thường là rơi tự do, mua rất dễ, nhất là dòng tiền dài hạn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bục đáy, áp lực cắt lỗ có được kích hoạt? - Ảnh 1.

Cả hai kịch bản dự kiến hôm qua đều được thử thách hôm nay, sai lệch rất nhỏ. Vùng đầu tiên 840-841 được chạm tới lúc gần 11h, basis -17.4 điểm. VN30 có trụ lại tại đây hay không rất khó nói, nhưng ít nhất đi vào vùng này sẽ có phản ứng nhất định. Long thăm dò 823.8. Basis rộng là một lợi thế.

Ngay đầu giờ chiều VN30 đánh thủng 840 thì xác xuất rất cao sẽ rơi xuống vùng thứ hai ở 836-838. VN30 xuống dưới 835 một chút là dừng, basis -13.1 điểm. Vùng đệm đã làm giảm rủi ro. Long thêm 821.7.

Một đợt thu hẹp basis đột ngột diễn ra sau 2h, đóng vị thế ở 828.

VN30 đã phản ứng với các vùng hỗ trợ khá tốt và cả buổi chiều đi trong vùng 836-838 với sai lệch không đáng kể. Tuy nhiên vẫn chưa rõ khả năng thị trường bục đáy giả hay bục thật, vì thế không nên giữ vị thế qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.