Blog chứng khoán: Chờ phiên ETF cơ cấu

Thanh khoản giảm hôm nay không có gì đặc biệt vì có thể tiền chờ đợi ngày cuối tuần khi các quỹ ETF mới bán lớn...

iTrader

14/03/2019 17:10


Thanh khoản giảm hôm nay không có gì đặc biệt vì có thể tiền chờ đợi ngày cuối tuần khi các quỹ ETF mới bán lớn. Thị trường phái sinh có thể biến động rất mạnh ngày mai.

Thị trường ngày 14/3/2019:

Mặc dù hôm nay VN30 giảm về chiều nhưng thị trường cũng khá mạnh nếu nhìn từ áp lực T+ cũng như lo ngại về ETF ngày mai.

Thanh khoản nay nhỏ nhưng dao động cũng khá hẹp và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn ổn. VNI vẫn tăng vượt xa hơn ngưỡng 1.000 điểm trong giai đoạn VN30 retest đỉnh. Vn30 sẽ quyết định đà đi lên của VNI vì nhiều trụ cũng khá vất vả.

Hôm nay nếu không có sự xoay trụ kịp thời thì các chỉ số khả năng cao là đóng cửa đỏ nhiều hơn. VIC bật rất khá buổi chiều, VHM cũng cân bằng được. Trong hai mã được kỳ vọng hôm qua là VCB và VRE thì VCB rất ổn định trong khi VRE bị xả quá rõ. Nhìn chung lực tăng của blue-chips là không mạnh, phù hợp với trạng thái retest đỉnh của Vn30 vì nhiều mã cũng đang gặp ngưỡng cản cứng.

VN30 đóng cửa thấp hơn đỉnh khoảng 0,4% trong khi cổ phiếu trung bình tụt 1%. Diễn biến như vậy là trung tính, nằm trong mức biến động hàng ngày. Blue-chips chủ yếu bị kiềm chế chiều tăng mà không gây nhiều áp lực chiều giảm. Thanh khoản trung bình.  Thị trường phái sinh chiết khấu hơn 8 điểm sang ngày thứ hai trong bối cảnh VN30 retest đỉnh và gặp sức ép từ các trụ.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ tiếp tục sôi động trở lại tức là tâm lý rất ổn. Blue-chips có thể gặp khó khăn trong những phiên các quỹ ETF tái cơ cấu nhưng cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ vẫn cao. Chỉ số lúc này chỉ gây cản trở cho thị trường phái sinh hơn là thị trường cơ sở.

Phái sinh khó giao dịch vì VN30 vẫn chưa thật sự rõ ràng trong cơ hội test đỉnh cũ. Ngày ETF review biến động luôn mạnh và xuất hiện các giao dịch phòng vệ khối lượng lớn. VN30 dự kiến vẫn dao động trong khoảng 930-931 tới 946. Nói chung khi ETF giao dịch nếu không có cầu đối ứng đủ thì chỉ số thường là giảm mạnh. Chiến lược cơ bản vẫn Short ở các đỉnh hồi và tránh để tới lúc ATC.

Giao dịch:

Hôm nay cũng có vài cơ hội để Short, ví dụ như lúc hợp đồng tạo 3 đỉnh đầu giờ chiều hay tạo phân kỳ với chỉ số lúc 2h. Basis quá rộng không đạt yêu cầu. Đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.