Blog chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội mua

Thanh khoản đã tăng lên đáng kể trong ngày hôm nay và thị trường tiếp tục không bị ảnh hưởng gì từ nhịp rung lắc ngắn buổi chiều...

iTrader

10/06/2019 17:26

Thanh khoản đã tăng lên đáng kể trong ngày hôm nay và thị trường tiếp tục không bị ảnh hưởng gì từ nhịp rung lắc ngắn buổi chiều.

Thị trường ngày 10/6/2019:

Thanh khoản tăng tốt hôm nay cho thấy dòng tiền bắt đầu vào và thị trường lại xuất hiện thêm một nhịp rung nữa trong buổi chiều và kết thúc khá ổn. Thị trường vẫn đang tăng trong nghi ngờ.

Nhịp rung vẫn chủ đạo do ép trụ nhưng hiệu ứng không lớn vì có lẽ bài này đã diễn đi diễn lại nhiều lần. Điểm tốt là hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu không bị ảnh hưởng nhiều trong biến động này. Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế bán ra. Thanh khoản chiều giảm rất nhỏ.

Giao dịch hôm nay chủ đạo là giằng co cân bằng và thiếu nhân tố bùng nổ. SAB tăng rất ấn tượng buổi chiều nhưng lại đơn độc, các trụ khác hầu như không tăng thêm được mà chỉ đi ngang. Một mình SAB là chưa đủ kéo chỉ số. Ngân hàng cũng chỉ duy nhất VCB là tăng tốt. Cổ phiếu này cũng vẫn đang loanh quanh vùng đỉnh ngắn hạn mà chưa có đột phá.

Điểm tích cực nhất hôm nay là thanh khoản tăng kể cả khi không tính tới yếu tố thất thường của ROS. VN30 tăng giao dịch 28% (tính chung khớp lệnh) và tăng 45% (trừ ROS). Như vậy dòng tiền đã trở lại với mức độ tốt hơn ở nhóm blue-chips. Tuy dòng tiền tổng thể cũng không có gì ấn tượng, nhưng ít nhất là bắt đầu tăng lên.

Một điểm cũng đáng lưu ý là quỹ ETF nội đang hút tiền rất tốt từ đầu tháng. Nước ngoài liên tục mua vào ròng chứng chỉ quỹ. Khi có thêm tiền thì quỹ sẽ phải giải ngân vào rổ Vn30. Điều này sẽ tạo lực cầu cho blue-chips.

Phiên tăng hôm nay cũng chưa thay đổi gì nhiều trong xu hướng nhưng VNI vượt qua 960 như một cách bù gap. Thị trường có thể retest 960 vài nhịp nữa. Hiện nhiều blue-chips vẫn chưa tăng bao nhiêu, chủ yếu mới dao động tích lũy tạo đáy. Nếu đặt cược vào mốc 940 của VNI là đáy thì các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội mua, từ đó thu hút thêm dòng tiền.

Thị trường phái sinh hôm nay có sự thay đổi đáng chú ý ở nhịp rung của VN30. Tuần trước các nhịp rung rơi tốc độ cao thường xuyên kéo giá phái sinh rất sát, thậm chí đảo basis sang âm. Hôm nay khi VN30 cắm đầu xuống 866-867, basis dương liên tục trên 8 điểm. Như vậy lực Short đã không mạnh như trước. Nếu quan điểm thay đổi trên thị trường phái sinh thì cũng có thể thay đổi trên thị trường cơ sở.

Chốt lại, triển vọng cao là thị trường đã tạo đáy, nhưng chưa đủ lực để hình thành xu thế tăng rõ rệt. Tuần này và tuần sau là thời điểm ETF ngoại tái cơ cấu, vì vậy lực cản vẫn còn. Tuy nhiên đó cũng không phải là sức ép để thị trường có thể thủng đáy và giảm sâu hơn nữa. Các nhịp giảm vẫn là cơ hội để mua.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội mua - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long nhưng lại không hiệu quả vì phái sinh tạo gap ngay từ lúc mở cửa sau đó basis bị thu hẹp. Chờ VN30 lùi lại đến gần cuối giờ sáng Long 879 thì đầu giờ chiều basis lại tự thu hẹp, cover 880. Chờ nhịp rung ở VN30 lúc 1h45 thì basis tới gần 9 điểm, Long 876.8, cover 877.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.