Blog chứng khoán: Sức ép tăng lên ở blue-chips

Trong khi các mã vừa và nhỏ khá ổn định thì blue-chips bị ép xuống rõ hơn. Sức ép bán kỹ thuật đang tăng dần lên ở nhóm này...

iTrader

30/01/2019 18:33

Trong khi các mã vừa và nhỏ khá ổn định thì blue-chips bị ép xuống rõ hơn. Sức ép bán kỹ thuật đang tăng dần lên ở nhóm này.

Thị trường ngày 30/1/2019:

Diễn biến thị trường vẫn ổn định và có nhiều nét tích cực dù các chỉ số được nâng lên bằng trụ nhiều hơn và blue-chips không thật sự mạnh. Áp lực bán chậm nhưng đủ để kiềm chế giá sẽ còn lặp lại cho tới hết tuần.

Tổng thể hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu là cân bằng, nhưng blue-chips thì hơi đuối. Điều này cũng không có gì khó đoán, vì chỉ khi cung yếu nhóm này mới có thể tăng giá với sức cầu mong manh như những ngày qua. Khi bán nhiều hơn một chút thì rất khó để tăng, không giảm mạnh đã là thành công.

Hôm nay có thể nhìn thấy thanh khoản tăng lên một chút và dao động bắt đầu xấu đi, giá bị ép xuống từ từ về cuối phiên tại các blue-chips. Mức dao động vẫn còn hẹp và không có gì đặc biệt, chỉ là giá khó có cơ hội tăng được. Bên bán có vẻ vẫn căn giá nhiều hơn. Nói chung diễn biến vẫn chậm chạp và mệt mỏi. Dao động có thể lớn hơn vào ngày cuối tuần mà thôi.

Bối cảnh chung lúc này tương đối bình yên và không có động lực gì để thị trường đột phá rõ ràng theo cả hai hướng. Trong lúc này không có tin xấu có thể xem là tốt, áp lực bán sẽ chỉ mang tính kỹ thuật từ những người muốn bán để nghỉ ngơi hoặc phải bán. Kết quả kinh doanh coi như xong. Thông tin có khả năng tác động có lẽ chỉ đến từ bên ngoài.

Chốt lại, thị trường êm êm những ngày cuối năm cũng không phải là tệ vì vẫn duy trì hi vọng. Kỳ họp của FED dự kiến không có gì đặc biệt, có chăng là xem ngôn từ thế nào. Mỹ - Trung đàm phán kết quả ra sao thì thị trường trong nước cũng đã dừng giao dịch. Các giao dịch lúc này là vì kỳ vọng dài hơn sau kỳ nghỉ.

Giao dịch:

Nay có tới 3 lần VN30 retest vùng 868, có thể Long được nhưng lại thôi. Vẫn đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.