Blog chứng khoán: Trụ giảm kỹ thuật

Hấp thụ tốt thì không vấn đề gì, ngược lại khi tiền bị bão hòa thì có khả năng là vùng phân phối...

Hsx30 hôm nay có dao động intraday không tốt.

iTrader

30/11/2017 17:01

Các trụ yếu đi khá nhiều về cuối phiên do áp  lực bán tăng lên. Nhiều lần thị trường trải qua tình trạng này và đều vượt qua.

Thị trường ngày 30/11/2017:

Các blue-chip lớn điều chỉnh kỹ thuật hôm nay đã đẩy thị trường vào trạng thái "đỏ vỏ xanh lòng" và đó không phải là tín hiệu xấu. Khả năng thị trường điều chỉnh ở chỉ số đã từng được đề cập tới.

Điều cần chú ý sau hôm nay là diễn biến của SAB. Cổ phiếu này có một phiên đẩy nhanh với Vol thấp rồi giá bị ép xuống. Điều này diễn ra sau phiên giao dịch rất hồ hởi hôm qua cùng với thông tin về đợt đấu giá sắp tới. 

Liệu có phải thị trường đã suy nghĩ lại về giá đấu của SAB, hay đánh giá về cơ hội thành công của đợt đấu giá đó?

SAB rất quan trọng vì có khả năng vẽ đồ thị chỉ số. Nếu SAB giảm thì xác suất cao là các chỉ số cũng giảm theo. Tuy nhiên giá 320 sẽ là một mức tham chiếu của thị trường. Dù phiên đấu giá tới đây không bán hết được SAB thì vẫn là có giao dịch ở giá 320, nghĩa là vẫn có người chấp nhận giá đó. 

Ngược lại nếu bán được với giá cao hơn 320 thì ảnh hưởng sẽ tích cực trong ngắn hạn. Nói tóm lại cho đến khi có kết quả đấu giá, hay sớm hơn là có số liệu đăng ký mua thì SAB khó giảm xuống dưới 320.

Đối với một số trụ khác giảm mạnh hôm nay như VIC, MSN, VCB, có thể là áp lực chốt lời kỹ thuật. Những mã này đang ở vùng đỉnh cao và lợi nhuận tích lũy lớn. Nhịp giảm ngắn hạn T hoặc intraday sẽ kiểm định dòng tiền vào.

Nói tóm lại với các trụ giảm hôm nay, yếu tố kỹ thuật là nhiều hơn và có thể thay đổi chỉ sau 1 đêm. Vì vậy thị trường có thể chỉ là chao đảo về điểm số ở phiên này.

Hai yếu tố tích cực hỗ trợ khả năng nói trên, là hệ số tăng/giảm vẫn đang ổn. Thứ hai là dòng tiền vào ở mức cao. Tiền vào mà không đẩy giá tăng cao hơn cũng là điều đáng ngại, nhưng ít nhất cần kiểm chứng trong vài phiên. Hoạt động phân phối ở blue-chip nếu xảy ra cần thời gian dài hơn so với các mã đầu cơ thường tạo đỉnh nhọn.

Blue-chip trong nhóm VN30 hôm nay phần lớn là bị ép giá xuống đáng kể. Ngoài vài mã như SAB, MSN, VIC giảm hơi sâu, diễn biến intraday của số đông là không đẹp. Bình quân giá bị ép xuống giá High ~ 2,15% là lớn. 

Nguyên nhân là đầu phiên các cổ phiếu lại có một đỉnh cao mới. Với mức độ ép rộng như vậy thường hàm ý về thay đổi trong cách thức bán ra. Tuy bên bán chưa gây áp lực đến mức đẩy đa số cổ phiếu vào vùng giảm giá, nhưng cũng đã kiềm chế và tạo dao động intraday theo hướng giảm.

Với đà tăng mạnh kéo dài và nhiều mã có lợi nhuận tích lũy lớn, khả năng bị xả hàng là điều hiện hữu. Tâm lý dò đỉnh cũng đang nhiều và các đợt đảo chiều hay rung lắc diễn ra một cách thường xuyên. 

Điều cốt yếu vẫn là khả năng hấp thụ đến đâu. Hấp thụ tốt thì không vấn đề gì, ngược lại khi tiền bị bão hòa thì có khả năng là vùng phân phối.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Bỏ lỡ nhịp nảy quái đản lúc giữa giờ chiều khi kỳ hạn tháng 12 vọt lên 972 điểm mà chẳng liên quan gì đến VN30 cả. Hôm nay giao dịch của hợp đồng này cuối giờ chiều thực sự có những phút rất kỳ lạ. VN30 rõ ràng là trong xu thế giảm intraday nhưng giá kỳ hạn này tăng lại tăng cao lên tận 970 điểm. Không lẽ mức kỳ vọng lại lớn đến độ chấp nhận basis 20 điểm vào lúc này?

Cũng không rõ đây có phải là hiệu ứng của việc đóng vị thế cắt lỗ hay không, hay bên Long trông chờ vào khả năng đảo chiều của SAB, VIC? Short 969-969.2. Cover lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.