Boeing nhận đơn hàng 737 Max đầu tiên sau khi bị đình bay

Ý định mua 200 chiếc 737 Max của IAG là tin tốt với Boeing trong bối cảnh hãng này đang lao đao sau 2 vụ tai nạn thảm khốc liên quan tới dòng phi cơ bán chạy nhất...

Máy bay Boeing 737 Max đỗ tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Minh Nhật

19/06/2019 11:34

Sau ngày đầu ảm đạm tại Triển lãm Hàng không Paris 2019, Boeing đã nhận được đơn hàng Boeing 737 đầu tiên kể từ khi dòng máy bay này bị đình bay tại nhiều nước trên thế giới hồi tháng 3 sau hai vụ tai nạn thảm khốc, theo CNBC. 

Ngày hôm qua (18/6), tại triển lãm này, International Consolidated Airlines Group (IAG), công ty mẹ của hãng hàng không British Airways, đã ký biên bản ghi nhớ về việc đặt mua 200 chiếc Boeing 737 Max với tổng giá trị theo giá niêm yết là 24 tỷ USD. Chắc chắn, IAG sẽ nhận được nhiều ưu đãi và chiết khấu cho đơn hàng này. 

Dù mới chỉ dừng lại ở ý định thư, nhưng quyết định của AIG mang nhiều ý nghĩa đối với Boeing ở thời điểm này. Kể từ khi 737 Max bị đình bay hồi tháng 3, cả Boeing và các hãng hàng không đều đang chờ tín hiệu từ các nhà chức trách về việc cho dòng phi cơ này bay này trở lại. 

Sự ủng hộ của IAG đối với 737 Max đã giúp cổ phiếu Boeing tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 18/6, đóng cửa ở mức 373,96 USD/cổ phiếu, tương đương mức tăng 5,4%. Đây là mức tăng một phiên lớn nhất của cổ phiếu này trong gần 5 tháng qua. 

IAG sẽ sử dụng các máy bay thuộc đơn hàng này, gồm 737 Max 8 và dòng Max 10 lớn hơn mà Boeing đang phát triển, cho các chuyến bay chặng ngắn của các hãng hàng không thuộc tập đoàn này, bao gồm Iberia Airlines, Aer Lingus cùng các hãng giá rẻ Vueling Airlines và Level. Hiện các máy bay thân hẹp của AIG chủ yếu là A320 do Airbus sản xuất.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Boeing và hy vọng dòng máy bay này (737 Max) sẽ sớm được bay trở lại trong vài tháng tới", CEO Willie Walsh của IAG, chia sẻ.

Boeing đã phải giảm 20% sản lượng 737 Max, dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của hãng, và ngừng giao cho khách hàng sau khi bị đình bay.

Đơn hàng bất ngờ từ IAG là tin tốt đối với Boeing, sau ngày đầu Triển lãm Hàng không Paris không có bất kỳ đơn hàng nào. Hiện nhà sản xuất máy bay Mỹ đang phải đối mặt với các cuộc điều tra và vụ kiện liên quan tới 2 vụ tai nạn. 

Trong khi đó, các hãng hàng không sở hữu Boeing 737 Max phải cắt bớt các chuyến bay trong mùa du lịch hè cao điểm do dòng phi cơ này bị đình bay. Còn hành khách hàng không có thể vẫn cảm thấy lo lắng khi bay trên 737 Max kể cả khi dòng phi cơ này được bay trở lại. 

Cũng trong ngày 18/6, Boeing tuyên bố đã bán được 30 chiếc 787 Dreamliner cho hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air.