Blog chứng khoán: Chưa thể mừng với thanh khoản

Rất may mắn là rốt cục thanh khoản và tổng cầu đã tăng trở lại hôm nay...

PVX vẫn còn nhiều lực cản trong ngắn hạn và vẫn chưa được test cung một cách đàng hoàng.

iTrader

03/05/2013 16:56

Ngay cả khi hôm nay dòng tiền vào tăng lên thì vẫn đã sụt giảm hơn 22% so với bình quân của tuần giao dịch liền trước.

Thị trường ngày 3/5/2013:

Rất may mắn là rốt cục thanh khoản và tổng cầu đã tăng trở lại hôm nay. Mức tăng không nhiều nhưng cũng giúp xác định phiên hôm qua là cá biệt. Mức giảm thanh khoản hôm nay so với tuần trước kỳ nghỉ cũng vẫn hơi lớn.

Tổng vốn luân chuyển đạt 510 tỷ đồng, tăng 19%, vốn nội thuần tăng 19%, lên 430 tỷ. Bình quân tuần giao dịch trước thanh khoản chung 648 tỷ/phiên, vốn nội thuần 555 tỷ/phiên. Như vậy thanh khoản đã giảm trên 22%. Mức giảm này là đáng chú ý và lượng tiền ít như vậy khó tạo được chuyển biến lớn.

Thanh khoản tăng hôm nay (so với hôm qua) đi liền với tổng cầu tăng tức là nhà đầu tư đã quan tâm đến thị trường hơn. Một lượng lớn cổ phiếu hôm nay tăng giá nhưng chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu không chuyển biến rõ rệt. Thanh khoản vẫn tập trung chính ở tham chiếu hoặc dưới tham chiếu xác nhận cầu đẩy còn non. Nói chung là tâm lý còn dè dặt khi thấy giá tăng.

Chỉ báo hình mẫu giá cũng thể hiện thị trường có độ giật tăng tốt trong phiên. Số cổ phiếu Close > Low đủ rộng chiếm đa số. Số cổ phiếu có giá Close = High cũng tăng. Chỉ có điều như trên đã nói là lượng khớp trên tham chiếu vẫn thấp và thanh khoản chung vẫn chưa tăng đủ tạo khác biệt so với bình quân. 

Dao động giá hôm nay có thể chỉ là phản ứng cung cầu bình thường trong phiên. Các dao động tăng này không nhiều ý nghĩa lắm vì nó chưa đưa giá đi đến đâu cả, chưa hình thành xu hướng cụ thể. Ngay cả một số mã đầu cơ có dấu hiệu dòng tiền vào nhiều nhưng vẫn ở mức độ thận trọng cao. Điểm tốt lúc này là sẽ ít tin xấu xuất hiện, trong khi cơ hội tin tốt có nhiều. Vấn đề còn lại là dòng tiền, mà điều này rất dễ nhận biết từ thanh khoản.

Giao dịch:

Vào thăm dò PVX giá 4.8, tỉ trọng thấp. Trong trường hợp xấu nhất ngắn hạn, PVX có thể về 4.2. Có thể trading hạ giá vốn hạn chế rủi ro.

Blog chứng khoán: Chưa thể mừng với thanh khoản 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Cầu hôm nay phô diễn sức mạnh rất tốt, thực hiện đánh lấn dần lên chứ không đẩy thốc. Buổi sáng cầu vẫn kê đỡ dày từ 4.6 trở xuống như phiên trước, nhưng hiệu quả đã cao hơn, người mua đã hung hăng hơn, lệnh mua vào ăn lên dư bán 4.7-4.8 khá mạnh.

PVX được đôn lên từng bước giá, ban đầu chỉ kê 4.6, ép lệnh mua ăn lên dư bán 4.7. Dấu hiệu tốt là khớp 4.7 khá lớn, trên 1,36 triệu. Khối lượng khớp này chưa phải là lớn nhưng bất ngờ là lượng hàng xả ra không nhiều. Giá 4.7 kéo dài suốt đến gần 1h30 bên mua mới chiếm được và kê mua 4.7 để đẩy lệnh mua lên 4.8. 

PVX xuất hiện một cú giật đẩy qua 4.8 lúc 2h, chỉ diễn ra trong chừng 2 phút. Một loạt lệnh lớn ập vào mua sạch 680k chặn bán 4.8 và lại dồn lênh kê giá rất dày ở 4.8, ép lệnh mua ăn lên 4.9. Đây là thời điểm HSX đóng cửa tích cực và thời cơ thuận lợi. Sau đó PVX chủ yếu là giằng co nhì nhằng giữa 4.9 và 4.8. Lệnh bán khớp xuống 4.8 là 43k và mua khớp lên 4.9 là 162k. Lượng ăn lên 4.9 không lớn, có lẽ do còn ít thời giờ.

Cơ bản là PVX hôm nay quay lại retest 4.8 rất tốt, cầu có lực, dù không  hành động quả quyết (trừ một lượng nhỏ đẩy qua 4.8). Lối đánh này hơi khó chịu vì không thể đoán được liệu khả năng kê giá ở 4.7-4.8 sẽ xảy ra như thế nào. Vol có tăng so với hôm qua nhưng vẫn còn thấp, là do nhiều người chưa phản ứng quen với kiểu đánh chậm, hoặc giả chỉ tham gia thăm dò. PVX nếu được đánh thốc thì có thể lôi kéo tiền dễ hơn. Hôm nay tổng cầu tăng mạnh, lệnh mua lớn. Có vẻ như thông điệp không cho gãy 4.2 khá rõ. Dù vậy cơ hội mua giá tốt với PVX còn nhiều. PVX chưa hứng chịu một đợt chốt lời đúng nghĩa nào, kể cả phiên ngày 26/4. Như vậy PVX vẫn chưa cho biết rõ ý đồ của khối lượng chặn mua này.

Blog chứng khoán: Chưa thể mừng với thanh khoản 2

SSI:

Giá Low của SSI hôm nay retest lại 16.9, mức Low thực tế (đảm bảo bằng  khối lượng) của ngày 22.4. Thời điểm bán xuống 16.9, dư mua giá này mỏng, cũng không có cầu đỡ lớn vùng 16.8-16.7 như hôm qua. Lượng khớp 16.9 là 25k, khá nhỏ. Áp lực bán như vậy là không mạnh.

SSI có điểm tích cực là cung giá thấp tương đối cạn, nhưng điểm dở là cầu cũng không đẩy mạnh. Giao dịch chủ đạo ở tham chiếu 17 (khớp 244k = 64% tổng Vol). Cầu đẩy lên 17.1 lúc thị trường mạnh nhất buổi sáng nhưng cũng không qua được 17.1, khớp 114k và dư mua giá này chỉ hơn 40k. SSI có mức cản trong phiên từ 17.3 của tuần trước lùi về 17.2 hôm qua và hôm nay chỉ tới 17.1. Vol có tăng nhưng vẫn rất yếu. Khả năng SSI gãy 17 chưa rõ ràng nhưng cũng chưa có cơ hội vượt 17.3. 

SSI phản ứng hơi yếu so với các mã đầu cơ khác nhưng cũng có độ hấp dẫn riêng khi giá giảm. Có thể mua thăm dò 16.9-16.8 tỉ trọng thấp để lấy hàng trading.

Blog chứng khoán: Chưa thể mừng với thanh khoản 3

REE:

Hôm nay REE có cầu đẩy khá hơn phiên trước một chút, 87% Vol khớp từ tham chiếu trở lên, trong đó tham chiếu 19.3 khớp 149k, 19.4 khớp 102k. REE dao động khá đẹp, giảm về 19.2 trước rồi được kéo lên 19.4. Cầu đẩy lúc đóng cửa tốt, dư mua 19.4 còn 64k.

REE hôm nay tăng giá nhưng vẫn trong vùng dao động bình thường, chưa có gì đặc biệt. Vùng dao động tích lũy cho phép của REE khoảng 19.4-18.6. Vol vẫn rất thấp so với bình quân khi giá tăng tức là cầu chưa tham gia nhiệt tình. Dư mua dồn quá nhiều và không muốn tham gia tạo thanh khoản mà chọn cách đỡ giá dưới tham chiếu. 

Rủi ro với REE lúc này là thấp, nhưng không nhất thiết phải vội vàng khi số đông vẫn đang chọn giá tốt nhất để mua. 

Blog chứng khoán: Chưa thể mừng với thanh khoản 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.