Blog chứng khoán: Tâm lý tốt, kỳ vọng “sóng 30/4”?

Bên mua nâng giá khá bạo tay hôm nay, nhất là buổi chiều. Mức chấp nhận rủi ro tăng lên...

PVX đang dao động bức bối trong khoảng hẹp.

iTrader

27/04/2012 16:50

Bên mua nâng giá khá bạo tay hôm nay, nhất là buổi chiều. Mức chấp nhận rủi ro tăng lên.

Thị trường ngày 27/4/2012:

Dư âm phiên hôm nay làm cho kỳ nghỉ lễ đẹp hơn, dù hiệu ứng tâm lý khiến tiền vào không nhiều. Tổng giá trị khớp giảm gần 10%, lại rơi xuống dưới mức 2.000 tỷ đồng.

Giao dịch nhìn chung là tích cực, cung yếu tạo điều kiện cho giá tăng tốt. Bên mua nâng giá khá bạo tay, tức là kỳ vọng thị trường sẽ tích cực hơn sau kỳ nghỉ. Một đợt xả nhẹ cuối giờ chỉ ở mức bình thường. Chủ yếu cung vẫn lựa chọn cách treo bán. Có vẻ những người muốn thoát trước kỳ nghỉ đã có quyết định khi giá tăng.

HNX-Index chưa vượt qua được đỉnh 80-81 của ngày 17/4 do những cổ phiếu quan trọng chững giá. VND, ACB, PVS, PVX, KLS chưa sẵn sàng để kéo Index qua đỉnh. Ngoài ACB, mấy cổ đầu cơ vẫn trong tình trạng bị kìm kẹp bởi áp lực chặn bán lớn. Nếu những mã này đủ sức test đỉnh cũ thì Index có thể vượt đỉnh dễ dàng.

Tâm lý đang tốt và triển vọng là không có tin xấu nào trong kỳ nghỉ.

Giao dịch:

Mua PVX giá 11.5, mục đích lấy hàng trading.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tăng nhẹ nhưng Vol giảm rất mạnh. Lượng bán giá thấp dưới tham chiếu là cạn. Vol tích dưới 28.8 chỉ có 14%, không đáng kể. Chủ đạo là giằng co trên tham chiếu. Mở cửa giá 28.8 chỉ có 41k, còn 378k khớp trong phiên. Bị đè tới gần 30 phút bằng lượng chặn bán lớn ở tham chiếu nhưng Vol thấp (14%) chứng tỏ cung cạn.

Giá đỉnh thực tế trong đợt khớp liên tục là 23 (512k khớp = 32%). Giá  23.1 có 369k khớp được (23%) thì 196k khớp lúc đóng cửa. Lượng khớp 23.2 không đáng kể. Tóm lại đỉnh cả phiên là 23.1. Như vậy cầu trên vùng 23.1 chưa đủ nhiều. Mức 23.1 xác định hôm qua đã thể hiện vai trò kháng cự ngắn hạn hôm nay như dự kiến.

Dao động của SSI hôm nay chưa thoát khỏi biên độ của hôm 25/4, tức là vẫn đang trong giai đoạn test đỉnh chưa rõ kết quả. Vol cả phiên hôm nay giảm gần 27% là rất mạnh, nhưng có thể do cung cầu quá yếu trước ngày nghỉ. Cung không bán rẻ đủ mạnh và cầu giá cao còn non. Vol hôm nay chưa đảm bảo xu hướng.


PVX:

PVX thêm một phiên nữa luẩn quân vô hướng trong vùng 11.2-11.8. Vol tiếp tục tích lũy rất dày ở 11.6 (53%). Chuyển biến tốt là lượng chặn kê nhiều ở tham chiếu 11.5 giống hôm qua và cầu chủ yếu “tham chiến” ở 11.6. Vùng 11.7-11.8 khớp cũng lớn (32%) nhưng cuối cùng cầu phải thua.

PVX vượt qua mức 11.7 trong thời gian khá ngắn, đúng lúc thị trường hưng phấn nhất đầu giờ chiều. Cung thoát mạnh giá này và giá 11.8, ép xuống đủ mạnh. Tóm lại PVX đang cố gắng thoát khỏi mức 11.8 để test đỉnh nhưng cầu chưa đủ mạnh. PVX sẽ tiếp tục dao động mạnh trong vùng này, thuận lợi cho trading.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.