Chứng khoán chiều 10/4: Rập rình bắt đáy

Hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt trên sàn Hà Nội chiều nay bất ngờ bị tháo ồ ạt với giá rẻ...

Đợt bán hạ giá chiều nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Lan Ngọc

10/04/2012 15:41

Hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt trên sàn Hà Nội chiều nay bất ngờ bị tháo ồ ạt với giá rẻ. Cầu bắt đáy lại xuất hiện nhưng vẫn chưa rõ đợt rơi đột ngột đầu giờ xuất phát từ nguyên nhân gì.

Từ khoảng 1h15, đột nhiên cả hai sàn chuyển hướng xấu một cách rõ rệt. Áp lực bán gia tăng đột biến ở hầu hết các mã đầu cơ trên cả HSX lẫn HNX, tạo một cú rớt thẳng băng của Index. Bán nhanh, mạnh và hạ giá là điểm bất thường.

Ngay cả buổi sáng nay, thị trường chuyển biến thiếu tích cực nhưng cũng chưa cho thấy tín hiệu nào về sự nguy hiểm. Cầu vẫn khá tốt ở các mức gần tham chiếu. Thậm chí cho đến 15 phút đầu giờ chiều, giao dịch vẫn bình thường.

Tín hiệu phát đi sớm nhất và rõ ràng nhất vẫn là từ VND. Cuối phiên buổi sáng, VND tuy đuối nhưng mới giảm xuống hai bước giá dưới tham chiếu. Cầu đỡ tốt và khi đó kịch bản dự kiến tồi nhất cũng chỉ rơi vào trạng thái lình xình giảm nhẹ.

Tuy nhiên chỉ vài phút sau khi phiên giao dịch buổi chiều bắt đầu, áp lực bán tại VND đã gia tăng kịch tính và chính xác trong vòng 14 phút, VND bị ép từ mức 12.700 đồng xuống 12.100 đồng, tức là sát giá sàn.

Khi lộ sàn, VND xuất hiện cầu chặn cực mạnh, khoảng trên 1 triệu đơn vị và vài trăm ngàn cổ nữa chặn mua 12.100 đồng. Nhưng việc người bán xả mạnh tay như vậy, bất chấp cầu bắt đáy mạnh không hề dấu diếm là điều khó hiểu.

Cường độ xả ở PVX yếu hơn và chậm hơn một chút nhưng cũng đè giá cổ phiếu này giảm mạnh chỉ còn cách sàn 3 bước giá. VCG, KLS, BVS cũng trên sàn Hà Nội lập tức chạy theo. BVS thậm chí còn khớp vào dư mua sàn. Đóng góp lớn vào cú rơi thẳng đứng của HNX-Index trong 30 phút này còn có ACB, PVS, HBB.

Trên HSX, nhóm VN30 cũng sụt giảm mạnh trong chừng 10 phút – ngắn hơn HNX – nhưng cũng “vẽ” một đường giảm gần như thẳng đứng cho VN-Index. SSI, MBB, HAG, PVF, cùng với BVH là những mã dao động giảm lớn nhất trong thời điểm này.

Đợt sụt giảm không rõ nguyên nhân trong một khoảng thời gian ngắn ngủi này đã kích thích lực cầu bắt đáy. Hầu hết các cổ phiếu đều có một mức hồi lại nhất định sau đó, nhưng lực phục hồi rất khác nhau. Những mã thực sự khỏe vừa có mức giảm thấp, thường là chỉ về lại tham chiếu hoặc dưới một bước giá, đều tăng trở lại sau đó. Ngược lại, nhóm đầu cơ vốn dẫn dắt thị trường mấy hôm nay lại hồi khá yếu.

Có thể thấy rõ điều này ở nhóm VND, PVX, BVS, VCG… đều hồi sau đó lình xình yếu và đóng cửa vẫn giảm mạnh. Mức hồi như vậy không phát đi thông tin rõ ràng về sức cầu bắt đáy. HNX-Index kể từ sau 2h được kéo lên nhẹ những vẫn có một biên độ rất hẹp, thanh khoản yếu. VN-Index, ngược lại, có thêm một cú rơi nữa lúc đóng cửa do các mã vốn hóa lớn tiếp tục giảm.

Thanh khoản hôm nay có sự đột biến với gần 1.955 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn, tăng 30% so với hôm qua. HSX buổi chiều có thêm 375,5 tỷ đồng và HNX là 332 tỷ đồng. Khối ngoại tuy có tăng mua ở HSX nhưng tỉ trọng không đáng kể. Giao dịch mua chiếm trên 30% thanh khoản chỉ xuất hiện ở HPG và STB. Cả hai mã này đều có chuyển biến giá tốt nhờ cầu ngoại.

Phiên giao dịch hôm nay vẫn chưa đem lại kết quả rõ rệt nào về cung cầu. Lực bắt đáy chiều nay chặn được ở vùng giá thấp nhưng chưa có động thái đẩy trở lại rõ rệt. Những cổ phiếu quan trọng vốn là tâm điểm của dòng tiền gần đây thậm chí còn hơi yếu. Thanh khoản tăng lên một phần là nhờ lực bán rẻ tăng, nhất là giá lùi trở lại vượt qua khối lượng chặn mua giá thấp rất lớn. Thắng bại vẫn chưa thể phân định sớm.