Chứng khoán chiều 10/9: Kỷ lục 12 tuần của khối ngoại

Động thái xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài là khá bất ngờ trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước hào hứng bắt đáy...

VN-Index rốt cục cũng bật lên trên tham chiếu rõ ràng hơn trong chiều nay.

Lan Ngọc

10/09/2014 16:43

Lượng tiền vào thị trường chiều nay không lớn nhưng tạo được mức tăng khá tốt ở hai sàn, nhất là HNX. Các trụ tại HSX tỏ ra mệt mỏi trong khi khối ngoại lại bán khá nhiều nên không thể bứt phá được.

VN-Index chốt phiên hôm nay chỉ tăng 0,3% so với tham chiếu, một mức khá hổ thẹn so với 1,69% ở HNX-Index. So sánh hai rổ blue-chips còn chênh lệch hơn: VN30-Index chỉ tăng 0,27% còn HNX30-Index tăng 2,03%.

Việc so sánh này cũng lộ rõ sàn HSX không có được sự phối hợp tốt giữa các cổ phiếu blue-chips và nhất là các mã siêu lớn. Trong khi đó HNX được khá nhiều mã lớn tăng, đặc biệt là các cổ phiếu “đầu P”.

Trong rổ VN30, so sánh với giá cuối phiên sáng, 20 mã đã tăng cao hơn giúp các chỉ số của HSX vượt lên trên tham chiếu là điều dễ hiểu. Tuy nhiên mức độ cải thiện giá không nổi bật, chỉ có BVH, DPM, HCM, KDC, STB là khác biệt rõ rệt, những mã còn lại hầu như chỉ tăng được 1-2 bước giá. 

Độ rộng của rổ này được cải thiện nhờ 15 mã tăng, 8 mã giảm. Đáng tiếc là những mã vốn hóa siêu lớn lại nằm trong số giảm, bao gồm VIC, MSN, VNM, thêm CII, GMD, ITA, MBB, PVT khiến điểm số bị hao hụt lớn. GAS tăng 0,83% trong giao dịch cuối cùng lúc đóng cửa cũng không giúp gì nhiều.

Thực ra điểm số của HSX không phản ánh đúng tính chất giao dịch của phiên phục hồi hôm nay. Có tới 141 mã tăng giá và 63 mã giảm lúc đóng cửa, là mức cải thiện đáng kể so với cuối phiên sáng với 113 mã giảm, 77 mã tăng. 

Độ bật giá tốt nhất ở HSX vẫn chỉ tập trung tại các cổ phiếu vừa và nhỏ, nơi có khá nhiều mã kịch trần thanh khoản cao như KSH, PXS, PXI, PTK, SHI, PXT, ASP… Các mã này vẫn nằm trong xu thế đầu cơ nóng là chính, không tác động nhiều đến thị trường, có chăng chỉ là yếu tố tâm lý.

Ngược lại, sàn HNX vẫn có được sự hỗ trợ tốt ở nhóm cổ phiếu “đầu P” mà điển hình là PVS tăng 2,68%. PVC, PGS, PLC, PVG, PVX, PVB, PVE đều tăng rất khỏe. Kết hợp với SHB, KLF, SCR, SHS, FIT, KLS, HUT, VCG, VND… cũng tăng tốt. HNX30 có tới 27 mã tăng/2 mã giảm.

Điều khá bất thường là HNX bật rất mạnh chiều nay trên cơ sở dòng tiền không lớn. Sàn này chỉ khớp 368,9 tỷ đồng, không chỉ rất thấp so với chiều hôm qua mà còn thấp nhất trong 11 phiên chiều gần đây. Các giao dịch hút hết tiền trên sàn này là PVS, PVX, KLF, SHB, PVC, SHS. Như vậy HNX phục hồi trên diện rộng (164 mã tăng/44 mã giảm) có yếu tố tiết cung khá rõ.

HSX chiều nay cũng không lớn, khớp thêm 798,2 tỷ đồng, thấp nhất 16 phiên. Các giao dịch lớn nhất thuộc về VIC, FLC, ITA, SSI, FPT, PXS, KBC, KDC, PET. Mức tăng giá tốt ở nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã bị nhà đầu tư nước ngoài tận dụng để xả khối lượng hàng rất lớn. 4 cổ phiếu bị bán ròng lớn nhất là ITA, KDC, KBC và SSI, đều trên 20 tỷ đồng.

Quy mô bán ra của khối ngoại ở HSX hôm nay đạt mức kỷ lục 12 tuần với gần 14,45 triệu cổ phiếu và 347,8 tỷ đồng. Các giao dịch thỏa thuận gia tăng thêm với khoảng 4,6 tỷ đồng rút ròng nữa.

Động thái xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài là khá bất ngờ trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước hào hứng bắt đáy và đẩy được giá tăng. Rõ ràng là quan điểm thị trường có sự khác nhau. Tuy nhiên quy mô bán ra lớn cũng không xuất hiện trên diện rộng mà chỉ bó gọn ở 6-7 cổ phiếu, những giao dịch bán khác nhìn chung là nhỏ.

Thị trường đã có được một phiên chiều khá mạnh mẽ nếu nhìn từ mức độ phục hồi so với điểm thấp nhất trong phiên sáng. Những nỗ lực mua vào bắt đáy tạo được chuyển biến tốt hơn chiều nay và trên diện rộng. Giá đảo chiều tăng sau phiên rơi mạnh hôm qua là điều không bất ngờ và thanh khoản ở mức khá thấp do tính thận trọng còn cao. Chỉ có 212,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh hôm nay, thấp hơn phiên đầu tuần. Giá trị khớp tương ứng 3.290 tỷ đồng, kém nhất trong 11 phiên.