Chứng khoán chiều 13/4: HNX phục hồi nhẹ

Diễn biến trái chiều đã diễn ra vào cuối phiên buổi chiều: Sàn Hà Nội được kéo lên khá tốt ngay sau khi HSX bước vào đợt đóng cửa...

Sàn HSX không có diễn biến tích cực đáng kể nào trong phiên buổi chiều.

Lan Ngọc

13/04/2012 16:11

Diễn biến trái chiều đã diễn ra vào cuối phiên buổi chiều: Sàn Hà Nội được kéo lên khá tốt ngay sau khi HSX bước vào đợt đóng cửa.

Cả hai sàn có phần lớn thời gian buổi chiều giao dịch ảm đạm và giá cổ phiếu tiếp tục suy giảm. Thậm chí Index hai sàn còn tạo đáy trong thời gian này. Điều đó chứng tỏ sức cầu sau phiên khớp lệnh rất cao buổi sáng đã suy yếu đi.

Căn cứ vào biến thiên độ rộng hai sàn, số lượng cổ phiếu trần không thay đổi lớn, nhưng số mã giảm giá tăng lên nhanh đồng thời số mã tăng giá giảm đi. Nhiều mã buổi sáng, thậm chí khoảng 10 phút đầu buổi chiều vẫn cố giữ được mức tham chiếu, nhưng nói chung từ sau 1h20 trở đi, giá bắt đầu giảm mạnh hàng loạt.

Diễn biến giá suy yếu dần chắc chắn là kết quả của hoạt động bán ra ngày càng tăng. Tiếp tục theo dõi những cổ phiếu dẫn dắt về thanh khoản trong buổi chiều, kịch bản buổi sáng đã lặp lại với cường độ mạnh hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng xuất hiện tình trạng chốt lời rõ rệt nhất. 5/9 cổ phiếu ngân hàng ở cả hai sàn giảm giá, trong đó nhiều mã có mức độ dao động giảm trong phiên rất cao như CTG, HBB, MBB, STB. Có cổ phiên như SHB tuy không giảm giá nhưng áp lực bán ở các mức giá cao cũng rất đáng chú ý.

Hiện tượng tương tự cũng xuất hiện ở nhóm cổ phiếu chứng khoán. SSI có một phiên hiếm hoi dẫn đầu HSX về giá trị khớp lệnh nhưng giá đóng cửa lại rất thấp. VND, KLS, BVS, HCM cũng rơi vào tình trạng cầu chưa đủ để giữ được mức giá tốt một cách tin cậy. Thống kê chung hai sàn thì số cổ phiếu giữ được mức giá cao đều giảm xuống thấp nhất trong 5 phiên của tuần này.

Sự khác biệt giữ HNX và HSX xảy ra trong khoảng 30 phút cuối cùng. Trong khi HSX gần như không có sự giằng co nào đáng kể mà giá giảm liên tục cho đến hết giờ, HNX lại phục hồi nhẹ trở lại. Nguyên nhân là nhóm VN30 trên HSX rất đuối vào thời điểm đóng cửa, trong khi HNX được nâng đỡ bởi một số mã vốn hóa lớn. Đáng kể là ACB hồi lại tham chiếu, PVS tăng thêm 3 bước giá và VND, KLS cũng giao dịch tốt.

Khối ngoại hôm nay giao dịch khá tích cực và cũng là một nhân tố hỗ trợ giá. KLS được mua cực mạnh, chiếm gần 1/3 mức thanh của mã này. Trên HSX, giao dịch mua lớn tập trung vào STB, REE, VCB giúp tiêu hóa tốt áp lực bán ra. Riêng trên HSX, hôm nay khối ngoại đã đóng góp 14% giá trị khớp lệnh từ các lệnh mua. Mức vốn vào ròng khoảng 153 tỷ đồng. Nếu tính tổng cộng các giao dịch trên hai sàn, quy mô mua ròng lên tới 198,8 tỷ đồng.

Tổng thể hôm nay áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng trong một phiên thanh khoản rất cao, tới 2.658,7 tỷ đồng trên hai sàn. Như vậy 3/5 phiên của tuần, quy mô khớp lệnh lên trên 2.000 tỷ và bình quân tuần là 2.191,6 tỷ đồng/phiên. Tuần thị trường đạt cao trào nhất đầu tháng 3 vừa qua, mức khớp lệnh bình quân cũng chỉ là 2.201,2 tỷ đồng/phiên.

Nếu so về dòng tiền thì thị trường hiện tại cũng mạnh không kém gì tuần 5-9/3. Trên phương diện Index lẫn cổ phiếu, hầu hết các mã cũng đang trong mức giá xấp xỉ đỉnh cũ tương tự. Cổ phiếu đã một lần không vượt qua được đỉnh giá đó, liệu lần này cơ hội có rộng hơn khi nhiều thông tin hỗ trợ đã xuất hiện?