Chứng khoán chiều 13/9: Cầu nâng giá

Rốt cục thì người mua đã chấp nhận nâng giá lên trong phiên chiều nay, phá vỡ thế cân bằng cung cầu buổi sáng...

Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ tăng giá đẩy HNX-Index phục hồi dốc đứng trong phiên chiều nay.

Lan Ngọc

13/09/2012 16:29

Rốt cục thì người mua đã chấp nhận nâng giá lên trong phiên chiều nay, phá vỡ thế cân bằng cung cầu buổi sáng, tạo chuyển biến rất tích cực.

Cổ phiếu trên cả hai sàn đều tăng giá tốt với thanh khoản không cao. Nguyên nhân thực ra đã có từ buổi sáng: Lượng bán thấp không nhiều và đa số giá đã ngấp nghé ở tham chiếu. Như đã nói từ sáng, thị trường lình xình giảm nhẹ với thanh khoản suy kiệt cũng không phải tín hiệu nguy hiểm gì, nếu người bán không tháo hàng ra mạnh. Áp lực bán không tăng thêm trong buổi chiều, trong khi người mua lại chấp nhận nâng giá. Khối lượng cản nhẹ khiến nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh nhưng thanh khoản lại nhỏ.

VN-Index đóng cửa tăng 0,78% với 48 mã trần, 105 mã tăng giá. HNX-Index tăng 1,2% với 44 mã trần và 98 mã tăng. Độ rộng này so với buổi sáng đã cải thiện rõ rệt, chứng tỏ cầu đã mạnh lên ở các mức giá cao. So với cuối phiên sáng, VN-Index đã tăng thêm gần 0,8% và HNX-Index tăng thêm 1,89%.

Tuy nhiên thanh khoản của phiên chiều lại có vẻ trái ngược với mức tăng mạnh nói trên. HSX chỉ có thêm 165,4 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và HNX chỉ thêm 98 tỷ đồng. Với quy mô giao dịch khá yếu này mà giá tăng tốt như vậy, chỉ có thể là do lượng hàng chặn bán ít.

Cả hai cổ phiếu thu hút sự chú ý từ sáng là PVF và PVX đều xuất hiện giao dịch bất ngờ vào buổi chiều. PVF đến gần cuối đợt khớp lệnh liên tục đột nhiên được bắt đáy mạnh. Chỉ trong vòng hơn 5 phút từ sau 1h30, PVF khớp dồn dập, thanh toán rất nhanh khối lượng chặn bán sàn và thậm chí được kéo lên tận tham chiếu. Tính chung thì bên mua nỗ lực khớp trên 1,2 triệu dư bán sàn của PVF, trước khi bị ép trở lại.

Không giống PVF, quá trình tiêu hóa tin xấu cũng như khối lượng hàng cần thoát ra của PVX đã kéo dài hơn. Phiên chiều nay PVX giao dịch rất mạnh với cầu khỏe kéo qua cả mốc tham chiếu. Thanh khoản tăng mạnh và đứng thứ hai trên HNX.

Biến động tăng của cả hai sàn rất cùng nhịp, đều bắt đầu từ 1h30. Hàng loạt cổ phiếu chủ chốt được đẩy giá lên rất mạnh và yếu tố thuận lợi là cung khá nhẹ nên giá hầu như nhảy vọng. Index hai sàn tạo dốc phục hồi gần như dựng đứng. HSX có nhiều cổ phiếu có mức phục hồi giá chóng mặt như OGC, REE, PVD, HCM…

Mức độ phục hồi của HNX thực sự mạnh do các cổ phiếu đầu cơ đồng loạt lên giá. BVS, KLS, PVA, PVX, SHB, VCG, VND… dao động rất rộng và tăng mạnh trong buổi chiều. HNX30-Index đóng cửa tăng tới 2,12% và riêng buổi chiều tăng tới 2,85%, một mức phục hồi có thể coi là chóng mặt.

Một số cổ phiếu đầu cơ hàng đầu như BVS, KLS, VND thậm chí còn ngấp nghé giá trần với thanh khoản tăng so với hôm qua. Dòng vốn đầu cơ đã tham gia rất tích cực và chấp nhận tạo sóng mạnh. HNX có một khoảng chần chừ lúc trước 2h để chờ HSX khớp lệnh đóng cửa. Khi không xuất hiện một đợt đánh úp nào ở HSX, HNX lại tiếp tục tăng tốc.

Khối ngoại hôm nay không đóng góp nhiều vào biến động tăng mạnh trong buổi chiều, trừ ở một số mã khối này mua lớn như PVS trên HNX hay DPM, GAS, PVD, SBT trên HSX. Các cổ phiếu tăng tốt khác nhận được rất ít động lực từ cầu ngoại. Giá trị mua ròng trên HSX chỉ khoảng 24,8 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nhờ GAS với 13,8 tỷ đồng.