Chứng khoán chiều 16/4: Bộ đôi… “phá bĩnh”

Nếu BVH và MSN không giảm giá mạnh chiều nay, có lẽ đây sẽ là phiên giao dịch rất hứng khởi...

HNX tiếp tục tăng khá trong 15 phút cuối phiên.

Lan Ngọc

16/04/2012 16:16

Nếu BVH và MSN không giảm giá mạnh chiều nay, có lẽ đây sẽ là phiên giao dịch rất hứng khởi.

Cả hai sàn đóng cửa với độ rộng rất tốt: 201 mã trần và 283 mã tăng giá. Tuy nhiên VN-Index chỉ tăng được 1,24% do BVH giảm 2,03% và MSN giảm 1,72%. Thêm vào đó có STB giảm 1,96%, GMD giảm 1,33%.

VN30-Index tăng khá hơn VN-Index một chút (1,29%) do tỉ trọng vốn hóa của BVH và MSN trong rổ Index này bị giới hạn. Mặt khác trong nhóm VN30, khá nhiều mã cũng tăng tốt như DIG, HCM, HPG, HVG, IJC, PVF, QCG, SJS, SSI đều kịch trần.

So với buổi sáng, nhóm blue-chip đã tăng khá hơn rất nhiều. Sức mua mạnh đã đẩy các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản lên trần một cách chắc chắn. Mặc dù từ sau 1h20, áp lực chốt lời tiếp tục ép giá lùi trở lại ở một số cổ phiếu khiến Index suy giảm nhẹ, nhưng về cơ bản thị trường vẫn rất tích cực.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX cả phiên đạt 1.204,2 tỷ đồng, tương đương mức giao dịch tăng thêm vào buổi chiều là xấp xỉ 370 tỷ đồng. HNX đạt 960,5 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 403 tỷ đồng. Tính chung mức vốn vào thị trường giảm khoảng 19% so với cuối tuần trước. Tuy nhiên độ rộng thị trường lại tốt hơn, với số mã tăng giá gấp 3 lần.

Sàn Hà Nội chiều này ngược dòng HSX nhờ các mã vốn hóa lớn duy trì được áp lực mua khỏe. ACB tuy có suy yếu một chút cùng nhịp với HSX nhưng từ sau 2h – thời gian giao dịch tính vào giá tham chiếu – vẫn được chặn mua đủ lớn để giá không giảm thêm. PVS vẫn giữ được giá trần và PVX, VND, KLS, VCG liên tiếp nỗ lực khớp vào treo bán giá cao.

Ý đồ bán ra ở HNX cuối phiên buổi chiều ủng hộ khả năng tăng: Người bán chủ yếu là treo giá chờ khớp chứ không hạ giá xuống như phiên trước. HNX-Index có đợt phục hồi khá tốt trong 15 phút cuối cùng.

Quy mô thanh khoản trong phiên chiều tại HNX cao hơn cả HSX do hoạt động giao dịch rất sôi động. Hiện tượng tiết cung diễn ra không nhiều ở HSX vì ở những mã thanh khoản cao nhất sàn, khả năng mua bán vẫn rất dễ dàng. Tương quan cung cầu lộ rõ như vậy đỡ khiến người mua nghi ngại về một phiên xả hàng bất chợt.

HNX-Index hôm nay chính thức vượt qua ngưỡng 80 điểm, cao hơn cả đỉnh đạt được hồi tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó VN-Index vẫn khá chật vật ở đỉnh cũ. VN30-Index vẫn chưa qua được đỉnh cao của phiên ngày 6/3 vừa qua. Nguyên nhân chính là hôm nay bộ đôi BVH và MSN phá bĩnh chỉ số, kìm hãm đáng kể đà tăng. Ngược lại, những mã có tỉ trọng vốn hóa chi phối HNX-Index lại khá đồng điệu.

Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục đạt mức cao xác nhận dòng tiền tiếp tục vận động mạnh. Đây là cơ sở cho khả năng vượt đỉnh cũ, nhất là khi còn nhiều tin hỗ trợ có thể xuất hiện trong những tuần cuối tháng 4.