Chứng khoán chiều 26/2: Tranh nhau rút

Thanh khoản chiều nay cao vọt với hàng loạt mã giảm sàn trong cơn lốc tranh nhau rút về tiền mặt...

VN-Index rơi gần như thẳng đứng trong phiên chiều.

Lan Ngọc

26/02/2013 16:20

Thị trường tiếp tục diễn biến rất xấu trong phiên chiều nay với áp lực cắt lỗ không giảm mà còn tăng mạnh hơn. Thanh khoản cao vọt với hàng loạt mã giảm sàn trong cơn lốc tranh nhau rút về tiền mặt.

Tổng giá trị khớp lệnh riêng trong phiên chiều nay của hai sàn đạt hơn 974 tỷ đồng, tức là tương đương phiên giao dịch sáng. Trong đó HSX khớp 606,8 tỷ đồng và HNX khớp 367,3 tỷ đồng. Tuy nhiên VN-Index sụt giảm thêm 2,54%, VN30-Index giảm 2,33%, HNX-Index giảm 1,9% và HNX30-Index giảm 2,91%.

Như vậy mức độ sụt giảm trong phiên chiều thậm chí còn mạnh hơn cả phiên sáng. Độ rộng co hẹp hơn rất nhiều với 94 mã sàn, 137 mã giảm và chỉ còn 7 mã trần, 25 mã tăng trên HSX. HNX cũng chỉ còn 8 mã trần, 36 mã tăng với 51 mã sàn, 155 mã giảm.

Không có bất kỳ đợt chững đà giảm nào ở HSX cho tới đợt khớp lệnh đóng cửa. Mức giảm chung cuộc 3,85% so với tham chiếu của VN-Index thậm chí còn lớn hơn cả phiên ngày 21/2 vừa qua. Trong rổ VN30, BVH, CTG, DIG, DRC, HAG, IJC, OGC, PVF giảm sàn, các cổ phiếu còn lại đều giảm mạnh thêm so với cuối phiên sáng. VN30-Index chốt phiên giảm tới 3,8% so với tham chiếu.

Thanh khoản của rổ VN30 trong phiên chiều đạt 13,7 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại mua thêm chỉ có hơn 1,2 triệu, chiếm khoảng 9%. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng không nhảy vào bắt đáy mặc dù chiều nay giá sụt rất mạnh, cơ hội mua rẻ rất nhiều. Chỉ có DPM, DRC, HPG, GMD là được mua quá 100.000 đơn vị.

Giao dịch bán “ngầm” của khối ngoại xuất hiện tại CTG, EIB, HAG, KDC, VSH và không rõ bán trong phiên sáng hay chiều. Đặc biệt tại hai mã ngân hàng, CTG bị bán ròng 18,4 tỷ đồng và là mức bán ra mạnh chưa từng có kể từ đầu năm đến nay. Có tới 60% thanh khoản của CTG trong phiên hôm nay xuất phát từ lực bán của khối ngoại. CTG đóng cửa bị ép xuống tận giá sàn. Thú vị là CTG bị khối ngoại xả hàng đúng vào thời điểm đại hội cổ đông thông qua việc bán 644 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược. EIB cũng bị bán ròng trên 10,1 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. EIB giảm 2,52%.

Hai giao dịch lớn của CTG và EIB đã ảnh hưởng đáng kể đến quy mô mua ròng của khối ngoại tại rổ VN30+GAS. Mức vốn ròng chỉ đạt 18,4 tỷ đồng mặc dù GAS, DPM, DRC, HPG, VIC được mua khá mạnh.

Ngoài các mã bị bán ròng lớn, giao dịch của khối ngoại không có ảnh hưởng nhiều đến giá vì khối lượng giao dịch của nhà đầu tư trong nước giữ vai trò chi phối. Tại HSX, giá trị mua khớp lệnh của khối ngoại chỉ chiếm 10% toàn sàn và bán ra chiếm 8,5%.

Trên HNX, mức giảm nhìn từ chỉ số chính không mạnh. HNX-Index cả phiên chỉ giảm 3,4%. Bất ngờ là ACB duy trì khá tốt mức giảm nhẹ chiều nay (1,8%) trong khi đa số mã khác lao dốc cực mạnh. SHB giảm tới 6,49% và có lúc xuống sát giá sàn. PVS giảm 2,61%, VND giảm 8,82%, VCG giảm 3,15%, KLS giảm 8,74%, còn SCR, PVX giảm sàn.

Chỉ số HNX30-Index sụt giảm chung cuộc tới 5,04%, một mức rất cao thể hiện mức sụt giảm lớn ở các mã quan trọng. Khối ngoại không tăng bán ra trong chiều nay nữa và mua thêm PVS. Tuy nhiên mức giao dịch tập trung và quá nhỏ này không ảnh hưởng gì đến giá. Tính cả giao dịch thỏa thuận, HNX bị bán ròng trên 20 tỷ đồng.

Đợt tháo hàng ồ ạt nối tiếp với cường độ mạnh hơn, mức quyết liệt cao hơn khẳng định sự sợ hãi đã tăng cường độ trong phiên chiều nay. Cuối phiên, HSX đóng cửa chững lại một chút và HNX có 15 phút đóng cửa đi lên nhẹ nhưng hầu như chỉ mang tính kỹ thuật. Thời gian giao dịch ngắn và thanh khoản yếu những phút này chưa khẳng định được áp lực cắt lỗ đã hết.

Giao dịch tốc độ cao và thanh khoản lớn hôm nay cũng cho thấy nhà đầu tư phản ứng rất nhanh với các biến động xấu. Việc cắt lỗ chậm trễ trong phiên sáng có thể được quyết định lại nhanh trong phiên chiều khiến tốc độ rơi cực mạnh những phút đầu phiên.