Chứng khoán chiều 27/3: Hoảng loạn!

Đợt xả hàng dữ dội trong phiên buổi chiều đã khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cố phiếu rơi sàn hàng loạt...

Index cả hai sàn đều hình thành một sườn dốc dựng đứng trong phiên buổi chiều đi kèm với thanh khoản rất cao.

Lan Ngọc

27/03/2012 16:23

Đợt xả hàng dữ dội trong phiên buổi chiều đã khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cố phiếu sàn hàng loạt và Index lao dốc cực mạnh.

Cả hai sàn chỉ có khoảng 15 phút đầu phiên chiều nay giữ được nhịp độ giao dịch chậm rãi. Từ sau 1h15, áp lực bán bắt đầu tăng lên ồ ạt nhanh chóng đè những mã thanh khoản cao nhất giảm sâu.

SSI trên HSX đến 1h12 phút vẫn loanh quanh giá 20.000 đồng, tức là bị ép xuống không nhiều so với cuối buổi sáng. Tuy nhiên đến 1h20 đã bị ép xuống 19.600 đồng và lộ ra dư mua sàn. Chỉ khoảng 5 phút kế tiếp, bên bán đã bắt đầu chạy ào qua qua giá 19.500 đồng và khớp ồ ạt vào giá sàn.

Các cổ phiếu đồng dạng khác như VND, KLS, BVS và những mã đầu cơ như PVX, VCG… cũng trong tình trạng tương tự. Hiếm có phiên giao dịch nào mà tốc độ khớp nhanh đến như vậy và thanh khoản cũng tăng lên chóng mặt. Trong khoảng 30 phút cuối cùng, đa số các cổ phiếu thanh khoản cao đều chỉ còn tranh chấp giá sàn. Một số mã như VND, PVX thậm chí còn không có một nhịp nào đáng kể khi bên mua quét sàn bắt đáy.

Tương quan cung cầu thay đổi cực nhanh như vậy là điều rất bất ngờ. Thanh khoản tăng vọt chủ yếu là do người mua bị đánh úp và không kịp hủy lệnh. HSX trong buổi chiều giao dịch thêm 658 tỷ đồng và HNX thêm 474 tỷ đồng. Quy mô khớp lệnh tăng lên mạnh như vậy theo chiều giá giảm không phải là tín hiệu tốt. Nếu thanh khoản tăng lên do có sự tranh chấp về giá mới phản ánh nhu cầu mua giá rẻ mạnh. Ngược lại, hôm nay người mua rất thụ động trong buổi chiều, nếu không muốn nói là trở tay không kịp.

Ở một số cổ phiếu dư bán sàn, có thể tìm thấy chút ít tín hiệu về lực cầu bắt đáy nhập cuộc. Tuy nhiên tín hiệu vẫn còn rất yếu. Số liệu hỗ trợ tín hiệu này, là khối lượng khớp sau khi các cổ phiếu có dư bán sàn. SSI chẳng hạn, khớp giá sàn hơn 400.000 cổ. PVX khớp sàn 925.000 cổ, VND khớp 300.000 cổ, BVS khớp 315.000 cổ, KLS khớp 722.000 cổ, VCG khớp 543.000 cổ…

Độ rộng của hai sàn lúc đóng cửa đã thay đổi rõ rệt, đặc biệt ở số lượng các cổ phiếu giảm giá. Vẫn có khoảng 75 mã tăng trần và 92 mã tăng giá nhưng chỉ số rơi rất mạnh. VN-Index mất 2,9% và HNX-Index giảm 3,56%. Số cổ phiếu giảm sàn tăng lên và hầu hết các mã này đều có mức dao động cao theo hướng giảm dần và đạt giá đáy vào cuối phiên.

Đợt tháo hàng ồ ạt chiều hôm nay có thể là một sự cộng hưởng nhất định từ các diễn biến suy yếu đã có trong buổi sáng. Các tín hiệu suy yếu chưa đến mức nguy hiểm vì thực ra lượng treo mua giá thấp vẫn còn tương đối tốt. Vấn đề của cầu là không đẩy giá lên cao nữa và có vẻ sức mua giá cao đã bão hòa. Khi các cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là dòng vốn đầu cơ thoát ra mạnh một cách rõ rệt, tâm lý người cầm cổ sẽ dao động vì thực ra đối với những ai hàng đã về tài khoản, mức lợi nhuận đã khá tốt ngay cả với T+4.

Thường sau một phiên hoảng loạn như chiều nay, thị trường sẽ lấy lại bình tĩnh vào phiên kế tiếp. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là liệu sức cầu có còn mạnh mẽ như trước hay không vì giá đã đi được một đoạn đường không hề ngắn.