Chứng khoán chiều 27/4: HNX tăng tốc

HNX nhận được lực mua mạnh trong buổi chiều và chứng kiến lượng cổ phiếu tăng giá trên diện rộng...

Dòng tiền vào HSX hơi yếu trong phiên buổi chiều.

Lan Ngọc

27/04/2012 15:53

Cả hai sàn tiếp tục có thêm một phiên giao dịch tích cực nữa trong buổi chiều. Đặc biệt HNX chứng kiến lượng cổ phiếu tăng giá trên diện rộng.

Trong buổi sáng, HNX giao dịch không phấn khích bằng HSX do nhóm cổ phiếu lớn xuất hiện cung nhiều và đà tăng bị chặn lại rõ hơn trong những phút cuối. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi và buổi chiều, HNX đã nhận được một lượng tiền khá lớn tham gia, độ rộng của thị trường mở rất rộng. Có tới 82 mã trần và 144 mã tăng giá trên sàn này lúc đóng cửa.

HNX-Index ghi nhận “cú nhảy” khá đột biến, tới 0,93% so với lúc tạm nghỉ buổi sáng. Sóng tăng mạnh này diễn ra ngay từ lúc mở cửa phiên chiều và kéo dài xấp xỉ 30 phút.  Chỉ số sàn Hà Nội chạm vào mức 80 điểm trước khi điều chỉnh nhẹ và đi ngang trong toàn bộ thời gian còn lại.

Tất cả các cổ phiếu lớn – vốn bị chặn lại ở cuối buổi sáng – đều công phá thành công các mức giá cao hơn và đều tạo đỉnh trong nhịp tăng này. VND, PVX, KLS, ACB, PVS, PGS… đạt giá cao nhất với tốc độ giao dịch nhanh, thanh khoản tăng. Tính chung thì HNX ghi nhận thêm 302,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh thêm chỉ trong buổi chiều. Đây không phải là con số lớn đột biến, nhưng là chiếm gần 45% tổng giá trị khớp lệnh cả phiên. HNX hiếm có một phiên nào tỉ trọng giao dịch trong buổi chiều lại cao như vậy.

So với mức thanh khoản tăng thêm của HSX thì con số trên càng đáng chú ý. HSX chỉ ghi nhận 314,6 tỷ đồng giá trị khớp vào buổi chiều, chiếm khoảng 26,6% cả phiên. Cùng một lượng tiền khá cân bằng, HNX có biến động mạnh hơn theo hướng tích cực, trong khi HSX lại khá lình xình.

VN-Index cũng có một sóng tăng ngắn đầu giờ chiều, khoảng 0,4% so với lúc chốt phiên buổi sáng. Các cổ phiếu quan trọng như SSI, HAG, MBB, PVF, SJS, VCB… đều tiếp tục bứt phá sau nỗ lực có kết quả buổi sáng. Đặc biệt PVF, SJS có dao động cực mạnh.

Tuy nhiên nguồn tiền vào HSX chiều nay lại khá yếu. Do phần lớn dòng tiền nóng đã tập trung ở các mã penny từ sáng, nên lực cầu ở nhóm blue-chip không bền.  Mức tăng giá của các cổ phiếu lớn tuy mạnh nhưng lại nguội nhanh. Chỉ một số ít vẫn giữ được giá cao như PVF, OGC, còn lại đều suy yếu trở lại một chút là đóng cửa chỉ còn tăng nhẹ.

Dòng tiền vào hôm nay nhìn chung là giảm, nhưng cũng có thể do thời điểm phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ nên nhà đầu tư không giao dịch nhiều. Khối ngoại thu hẹp cả mua lẫn bán trên HSX, chỉ bằng một nửa phiên trước. Tổng giá trị mua ròng khớp lệnh sàn này đạt 19,7 tỷ đồng và HNX khoảng 14,5 tỷ đồng.