Chứng khoán chiều 6/4: Hạ giá hơi mạnh

Thị trường đã nguội đi đáng kể trong phiên chiều nay khi cầu không đẩy lên thêm nữa, đồng thời người bán đã nản hơn...

HNX-Index lao dốc rất mạnh vào buổi chiều khi các cổ phiếu tru cột suy yếu nhanh chóng.

Lan Ngọc

06/04/2012 15:51

Thị trường đã nguội đi đáng kể trong phiên chiều nay khi cầu không đẩy lên thêm nữa, đồng thời người bán đã nản hơn.

Rất nhiều cổ phiếu đi vào vùng kháng cự mạnh quanh giá trần hôm nay và áp lực bán gia tăng là điều hoàn toàn bình thường. Nỗ lực đẩy giá lên trong buổi sáng rất đáng ghi nhận, nhưng chưa đủ mạnh để giải quyết hết khối lượng bán ra.

Thị trường suy giảm trở lại khá nhanh trong buổi chiều do dòng tiền vào các mức giá cao không được duy trì đủ tốt. Index trên hai sàn bắt đầu lao dốc nhanh từ sau 1h15 bất chấp lực cầu ở những mã quan trọng như VND, PVX vẫn còn.

Điều đó cho thấy sự thiếu vững chắc ở dòng vốn vào: Sự tập trung quá mức vào một số cổ phiếu chủ chốt giúp thanh khoản tăng lên, nhưng ở nhiều mã cụ thể, cầu thực ra là yếu. Chỉ cần áp lực bán tăng lên cầu đã không đủ nâng đỡ. Điều này cũng đã thể hiện trong phiên buổi sáng, đặc biệt trên HNX với độ rộng khá bất thường so với hôm qua, mặc dù chỉ số tăng khá.

Khác với phiên chiều qua, VND hôm nay không nhận được cầu vào thêm đáng kể. Tương quan giao dịch khá lạ mắt diễn ra ở VND trong những phút đầu giờ chiều: Khối lượng chặn bán trần cực thấp, thậm chí duy trì dưới mức 100.000 đơn vị lâu nhưng vẫn không thấy người mua quét lệnh lên. Thực ra với mức thanh khoản bình thường của VND, khối lượng vài trăm ngàn đơn vị không phải là áp lực gì đáng kể.

Từ 1h30 đến 2h, VND dập dình ở mức 12.400 đồng và sức cầu đỡ phía dưới vẫn không mạnh lên, thậm chí còn có thao tác hủy lệnh mua. Ngay cả khi giá bị ép từ 12.400 đồng về 12.000 đồng, VND cũng không xuất hiện lượng treo bán lớn. Áp lực bán tại VND xuất hiện từ các lệnh trực tiếp. Như vậy VND hôm nay tạm thời cầu ở các mức giá gần trần trong buổi chiều đã yếu đi, trong khi người bán nóng ruột hạ giá nhiều hơn.

VND vốn là cổ phiếu tín hiệu quan trọng của thị trưởng, khi đã suy yếu thì rất ít những cổ đầu cơ cùng nhịp có thể trụ được. PVX cũng sụt giảm nhanh trong buổi chiều, thậm chí có lúc bị ép trở lại tham chiếu. VCG, KLS, BVS thậm chí còn đóng cửa với giá giảm.

Trên HSX, hai mã trụ buổi sáng là HAG và OGC vẫn được mua tốt nhưng PVF, SSI và nhóm ngân hàng đều yếu đi trông thấy.  Nhóm cổ phiếu bất động sản của HSX cũng giao dịch tốt nhờ thông tin hỗ trợ về khả năng thay đổi hệ số rủi ro với cho vay bất động sản.

Phiên giao dịch buổi chiều đón nhận thêm 274 tỷ đồng trên HSX và 243 tỷ đồng trên HNX. Mức giao dịch này phần lớn là do người bán thu về trong quá trình hạ giá bán ra. Áp lực chốt lời như vậy cũng không phải là quá cao.

Mức độ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rất thấp, ngay cả khi cơ hội mua tốt xuất hiện nhiều. Các giao dịch khớp lệnh nhỏ và không chi phối thanh khoản của mã nào. Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý nhất là STB với mức bán ròng gần 277,1 tỷ đồng.