Chứng khoán ngày 12/4: Giá trị giao dịch kỷ lục

Mặc dù nhiều cổ phiếu đã yếu đi vào buổi chiều, nhưng thanh khoản hôm nay cũng đủ lớn để gợi nhớ đến thời kỳ đầu tháng 3 vừa qua...

Áp lực chốt lời mạnh ở nhiều mã vốn hóa lớn trên HNX khiến chỉ số sàn này khá đuối vào buổi chiều.

Lan Ngọc

12/04/2012 16:12

Mặc dù giá nhiều cổ phiếu đã yếu đi vào buổi chiều, nhưng mức thanh khoản hôm nay cũng đủ lớn để gợi nhớ đến thời kỳ đầu tháng 3 vừa qua.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng trên 20% so với hôm qua, đạt 2.647 tỷ đồng, mức cao nhất trong 26 phiên trở lại đây. Lượng tiền vào hôm nay chỉ kém mức 3.484,7 tỷ đồng của ngày 6/3.

Độ rộng hai sàn cũng thu hẹp lại một chút sau phiên bùng nổ trước đó. HSX chỉ còn 90 mã trần và 96 mã tăng giá. HNX có 63 mã trần và 128 mã tăng giá. HNX-Index và VN-Index tới lúc chốt phiên đều không giữ được mức đỉnh cao nhất. Thống kê cũng cho thấy số cổ phiếu đạt giá đỉnh tương tự lúc đóng cửa hôm nay trên hai sàn đều giảm mạnh so với hôm qua.

Điều này hàm ý một áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng và có phần mạnh hơn hôm qua. Tất cả những cổ phiếu có tỉ trọng giá trị khớp lớn nhất của hai sàn đều trong trạng thái yếu đi vào cuối ngày.

HNX phiên này đạt quy mô khớp lệnh tới gần 1.112 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên những cổ phiếu hút tiền mạnh nhất như HBB, PVX, VND, SCR, KLS xuất hiện áp lực bán mạnh đủ lớn để chặn đà tăng. Riêng 5 cổ phiếu này đã đóng góp tới hơn 46% tổng giá trị khớp của sàn.

Thanh khoản tại 5 mã này có khác nhau về mức độ tăng, nhưng đặc điểm chung là cầu mạnh kéo giá lên trong phần lớn thời gian giao dịch, nhưng đều phải chấp nhận dừng lại ở một mức giá, thường là gần trần. Bất chấp khối lượng khớp thành công ở ngưỡng giá chặn đó cực cao, bên mua vẫn không thể vượt qua nổi. Chẳng hạn HBB khớp tới 13,8 triệu cổ giá 7.400 đồng, nhất là trong 30 phút cuối phiên những dư bán vẫn còn. PVX khớp ở 3 giá cao nhất cũng hơn 6 triệu cổ.

Trên HSX, 5 mã có giá trị khớp lệnh hàng đầu chỉ chiếm 28% quy mô toàn sàn và tình trạng giá yếu dần cũng xuất hiện. Ngoài STB vẫn tăng mạnh, các mã còn lại như MBB, EIB, SSI, OGC cũng đang bị chặn bán lớn.

Tình trạng này khẳng định thị trường hôm nay được chứng kiến khối lượng chốt lời tăng lên, đặc biệt là với những cổ phiếu thanh khoản cao được đẩy giá mạnh từ đầu phiên. Tuy nhiên có hai điểm để tạm yên tâm với tình trạng này:

Thứ nhất là khối lượng bán lớn nhưng chủ yếu vẫn là treo giá. Đây là biểu hiện của việc chốt lời dần hoặc bán bớt danh mục để đưa tỉ lệ về mức cân đối hoặc an toàn. Áp lực bán hạ giá mới chỉ xuất hiện lẻ tẻ và cá biệt ở những cổ phiếu yếu.

Thứ hai là dòng tiền vào đối ứng là mạnh. Nếu dòng tiền vào không mạnh thì áp lực bán không thể tăng lên như vậy. Quy mô trên 2.500 tỷ đồng là con số khá ấn tượng, gợi nhớ về thời kỳ đỉnh cao trước đó. Mức giao dịch này cũng đã khiến thị trường vận động bất ngờ. Quan trọng là mức chấp nhận rủi ro đã tăng lên và số đông không thấy tin xấu nữa, trong khi tin tốt để lại dư âm nhiều hơn.

Khối ngoại hôm nay đã “mạnh dạn” mua vào nhiều hơn. Tỉ trọng giá trị mua qua khớp lệnh trên HSX đã tăng lên, chiếm gần 12% với 180,9 tỷ đồng. Lượng vốn vào ròng sàn này khoảng 61,2 tỷ đồng và gần 6,6 tỷ đồng nữa qua thỏa thuận. Nếu tính riêng khớp lệnh thì hôm nay là quy mô mua ròng tốt nhất trong 8 phiên.

Tuy nhiên lượng vốn mua của khối này không đồng đều, ngay cả ở trong nhóm VN30. MBB và VCB được mua mạnh đột biến và là đóng góp chính. Các cổ phiếu khác giao dịch không nổi bật và nếu loại 2 mã này thì tương quan giao dịch là cân bằng.

Trên phương diện chỉ số, cả ba chỉ số của thị trường là VN-Index, VN30-Index và HNX-Index hôm nay đều mới có phiên đầu tiên kiểm tra mức đỉnh của ngày 6/3. Thanh khoản tuy có tăng, nhưng giá những cổ phiếu dẫn dắt lại biến động khác nhau khiến kết quả của việc kiểm tra này chưa thể xác nhận chỉ trong một phiên.