Chứng khoán ngày 29/2: Lại chiêu đánh thốc cuối phiên

Thị trường tiếp tục “trêu ngươi” người bán hôm nay khi xuất hiện một đợt đẩy thốc lên khá mạnh cuối ngày trên cả hai sàn...

HNX có sóng tăng khá mạnh cuối phiên hôm nay.

Lan Ngọc

29/02/2012 15:00

Thị trường tiếp tục “trêu ngươi” người bán hôm nay khi xuất hiện một đợt đẩy thốc lên khá mạnh cuối ngày trên cả hai sàn. Dòng tiền vào tiếp tục ở mức cao.

Xét trên cả biến động giá trong phiên lẫn quy mô thanh khoản, thị trường hôm nay là khá tốt: Index đóng cửa ở mức cao nhất, nhiều cổ phiếu hình thành hai nhịp điều chỉnh và phục hồi rõ nét, khối lượng giao dịch tương đối cao so với mức bình quân không tính phiên đột biến hôm qua.

Sau phiên tranh nhau thoát hàng hôm qua, người bán đã bình tĩnh hơn nhiều và thị trường khá cân bằng ở các mức giá dưới tham chiếu. Biến đổi tâm lý này cũng thường thấy sau khi cơn hoảng loạn qua đi. Chỉ cần lượng bán giảm đi và không hạ giá nhiều nữa, cầu bắt đáy lập tức tăng lên và đẩy giá lùi dần lên mức tham chiếu.

Một điểm khá tích cực hôm nay là đã có lúc tưởng như thị trường tạo một dạng bull-trap hai đỉnh trong phiên, nhưng nỗ lực của người mua cộng với sự rút lui có trật tự của người bán đã giúp tình hình cải thiện hơn nhiều.

Lực đẩy trên HSX chỉ xuất hiện vào đợt đóng cửa, do đó không tạo nhiều ấn tượng lắm đối với những ai bỏ công ra quan sát giao dịch trong cả phiên. Trong khoảng 30 phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, HSX giao dịch hết sức bình lặng. Nếu không nhờ MSN, EIB và OGC giữ giá tốt, có thể VN-Index sẽ hình thành sóng xuống chứ không phải đi ngang. Dù sao thị trường có tốc độ giao dịch cực chậm và rất buồn tẻ, trái ngược hoàn toàn với thời gian sôi động trước đó.

VN-Index cuối ngày được đẩy bật lên rất mạnh, tăng 1,65 điểm, tức đỏ chuyển sang xanh. Dĩ nhiên nhiều blue-chip cùng tăng giá trong đợt đóng cửa, nhưng động lực chính đến từ các cổ phiếu: MSN, EIB, STB, HAG, SSI, HPG, MBB… là những mã vốn hóa lớn có mức tăng nhảy vọt so với lúc kết thúc đợt hai.

Một vài giao dịch cực kỳ ấn tượng, xoay chuyển tình thế trong thời gian ngắn phải kể đến SSI và STB. SSI cuối đợt hai còn đang dập dình ở tham chiếu và bị cản lại bằng lượng dư bán giá này. Đột nhiên lệnh mua ATC đổ vào khá mạnh, đẩy giá khớp vượt lên 3 bước giá, tăng 1,16% so với tham chiếu. STB còn choáng hơn, từ giá khớp 21.900 đồng đợt hai, nhảy vọt lên kịch trần 22.500 đồng nhờ trên 1,48 triệu cổ đặt mua trần và ATC.

Khoảng 19,3% giá trị khớp lệnh của HSX hôm nay được tạo thành trong đợt khớp lệnh đóng cửa, tương đương 204 tỷ đồng. Đây là con số khá cao, đem lại cảm giác an toàn về đợt đẩy lên cuối ngày.

HNX do không có đợt dồn lệnh đóng cửa nên động lực đẩy lên chỉ tăng gia tốc sau khi xuất hiện những lệnh chặn mua lớn tại HSX. Từ sau 10h30, HNX-Index hình thành một sóng tăng rất mạnh và tạo đỉnh cao trong phiên. Tuy nhiên lượng tiền vào thực ra lại không ấn tượng như của HSX, chỉ khoảng 104 tỷ đồng. Trong 10 phút cuối, HNX đã chững lại và bên mua không đẩy giá lên thêm được nữa khiến chỉ số đi ngang cho tới lúc đóng cửa.

Sóng tăng cuối ngày trên HNX có dấu ấn của những cổ phiếu trụ cột như HBB, PVX, VND, BVS, KLS. Đặc biệt tại HBB, tình hình được cải thiện rất nhanh, chỉ trong độ 10 phút. Bên mua nỗ lực giải quyết 7,8 triệu cổ phiếu tại hai bước giá 5.800 đồng – 5.900 đồng. Các cổ phiếu đầu cơ còn lại cũng được đẩy lên rất tốt. Tuy nhiên mức độ chững lại trong 10 phút cuối cho thấy động lực đẩy lên cũng chưa thực sự mạnh.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay rất ấn tượng trên HSX, dĩ nhiên, tập trung chủ yếu vào một vài mã cá biệt, thậm chí chi phối đáng kể đến giá. MSN có một phiên giao dịch sôi động hiếm có trong lịch sử thanh khoản nhàm chán. Khoảng 889.000 cổ phiếu đã được chuyển nhượng, trong đó khối ngoại mua vào chiếm 67%, giá trị mua ròng tương đương 62,1 tỷ đồng. STB cũng để lại dấu ấn vớ 36% thanh khoản là do khối này mua, mức vốn ròng 46,9 tỷ. MBB được mua ròng 31,1 tỷ đồng, chiếm gần 40% thanh khoản. Ngược lại, mức giảm giá của BVH và CTG cũng có dấu ấn bán ra mạnh của nhóm này.

Nói chung hôm nay thị trường tỏ ra khá mạnh sau một phiên xả hàng lớn hôm qua. Không chỉ đỡ ở dưới tham chiếu tốt, thị trường còn được kích lên vào cuối ngày. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa rất sâu sắc trong đánh giá về hiện trạng của thị trường. Do đó thị trường cần được kiểm chứng thêm trong hai phiên tới.