1. Chứng khoán
12:21 - Thứ Sáu, 11/7/2014 Print

Chứng khoán sáng 11/7: Kịch bản có lặp lại?

Đợt sụt giảm mạnh cuối phiên sáng nay gợi nhớ lại cuối phiên sáng hôm qua, khi đợt sụt giảm tương tự đã thúc đẩy một làn sóng bán tháo...

Chứng khoán sáng 11/7: Kịch bản có lặp lại?

VN-Index chưa chịu tác động của GAS, VIC, VNM nên vẫn trụ lại trên 580 điểm.

Lan Ngọc
Một đợt sụt giảm mạnh cuối phiên sáng nay gợi nhớ lại cuối phiên sáng hôm qua, khi đợt sụt giảm tương tự đã thúc đẩy một làn sóng bán tháo trong phiên chiều. Liệu kịch bản này có lặp lại trong phiên cuối tuần?

VN-Index chốt phiên sáng đang giảm 0,41%, VN30-Index giảm 0,66%. HNX-Index giảm 0,68%, HNX30-Index giảm o,7%. Mức giảm này không thực sự mạnh, nhưng thị trường luôn ẩn chứa sự bất ngờ. Hôm qua cũng vậy, không dấu hiệu cụ thể nào báo trước một đợt xả hàng dữ dội sau đó.

Các blue-chips tiếp tục là gánh nặng của thị trường sáng nay, đặc biệt là vài mã lớn: MSN giảm 1,08%, BVH giảm 1,67%, HSG giảm 1,09%, FPT giảm 1,02%. Rất may mắn cho HSX là GAS, VIC và VNM, ba cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường đã không giảm. 

Tuy nhiên độ rộng của rổ VN30 lẫn toàn sàn HSX đều xác nhận một phiên giao dịch yếu ớt. VN30 có duy nhất DRC tăng nhẹ 0,4%, còn lại 23 mã giảm giá. Toàn sàn có 147 mã giảm, 39 mã tăng. Độ rộng thu hẹp như vậy tiếp tục thể hiện tâm lý thận trọng. Kết hợp với thông lệ của một phiên giao dịch cuối tuần, thanh khoản đã sụt giảm đáng kể.

HSX không có cổ phiếu nào khớp lệnh quá được 80 tỷ đồng trong phiên sáng. Các mã giao dịch lớn nhất là FLC, SSI, tương ứng 77,1 tỷ đồng và 54 tỷ đồng. Hai mã này bỏ xa cổ phiếu xếp thứ 3 là ITA với 23,2 tỷ đồng. Thậm chí sàn này chỉ có 14 cổ phiếu giao dịch trên 10 tỷ đồng. Chỉ 14 cổ phiếu này đã chiếm 52% giá trị khớp lệnh của sàn. Điều đó cho thấy các mã còn lại có thanh khoản rất kém.

Sàn HNX cũng có mức giao dịch kém nhất trong 11 phiên. Cổ phiếu thu hút dòng tiền lớn nhất sàn là PVS chỉ khoảng 25,8 tỷ đồng. Sàn này cũng chỉ có 9 mã khớp được trên 10 tỷ đồng giá trị, chiếm 61% giá trị sàn. 

Tổng hợp hai sàn có khoảng 100 cổ phiếu sụt giảm trên 2% trong phiên sáng nay. Tuy nhiên rổ blue-chips mặc dù có số cổ phiếu giảm giá áp đảo, nhưng mức giảm lại có phần nhẹ. Giảm sâu nhất ở VN30 là BVH cũng chỉ tới 1,67%. Rổ HNX30 có một số mã giảm sâu như VND, AAA, KLS nhưng các mã trụ lại khá ổn định: ACB, SHB đứng giá, PVS giảm nhẹ 0,67%.

Khối ngoại đã không tham gia nhiều vào giao dịch trong phiên sáng. Chiến thuật mua chủ đạo vẫn là tích lũy giá giảm. CSM, HPG, PPC được mua rất tốt nhưng không mã nào trong số này tăng giá. Ba cổ phiếu này đều được khối ngoại mua chiếm trên 65% nhưng đều ở các mức dưới tham chiếu.

So với sáng hôm qua, giá trị khớp lệnh thị trường sáng nay giảm khoảng 33%, đạt 886,8 tỷ đồng. Thanh khoản sụt giảm mạnh thể hiện áp lực bán có phần giảm đi, nhưng cũng chưa thể chắc chắn về sự suy giảm một cách thực sự. Tâm lý thị trường vẫn có thể tệ hơn trong phiên chiều. VN-Index sáng nay vẫn trụ vững trên mức 580 điểm chủ yếu do sức ép mới chỉ xuất hiện ở MSN, BVH và vài mã tầm trung khác. Cả GAS, VCB, VIC lẫn VNM đang bị chặn bán ở giá tham chiếu, nghĩa là chỉ cần xuất hiệnh lệnh bán thấp hơn, giá sẽ giảm và tác động trực tiếp lên chỉ số.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.