Chứng khoán sáng 12/12: Không có SAB, GAS, VN-Index rớt mạnh

Thị trường tụt giảm mạnh sáng nay trong bóng đen của cuộc đấu giá “ế ẩm’ với VNM. Các blue-chip đang chịu áp lực bán ra rất lớn...

VN-Index chưa cắm đầu đáng kể là còn có SAB và GAS bù trừ điểm số rất nhiều.

Lan Ngọc

12/12/2016 12:16

Thị trường tụt giảm mạnh sáng nay trong bóng đen của cuộc đấu giá “ế ẩm’ với VNM. Các blue-chip đang chịu áp lực bán ra rất lớn.

VN-Index chốt phiên sáng giảm khá nhẹ 0,24% nhưng chủ yếu là nhờ SAB vẫn còn tăng kịch trần và GAS tăng 2,12%. Trong khi đó độ rộng của HSX cực hẹp với 162 mã giảm/63 mã tăng.

SAB vẫn đang mất thanh khoản và đã tăng trần sang phiên thứ 5 liên tục. Vốn hóa của SAB đã vượt qua VIC, đứng thứ 4 thị trường với 110.813 tỷ đồng, trong khi VIC giảm 0,83% khiến vốn hóa tụt xuống 109.861 tỷ đồng. Khả năng SAB “thăng hạng” trong thứ tự vốn hóa là khó vì cổ phiếu này phải tăng tầm 15% nữa may ra mới vượt được VCB, trong trường hợp VCB đứng im.

Tuy nhiên, do mức tăng trong ngày quá lớn dẫn đến mức thay đổi vốn hóa khổng lồ, SAB vẫn tác động mạnh lên VN-Index. Sáng nay SAB đã cộng cho chỉ số khoảng 3,4 điểm hay 0,5%.

GAS đang hưởng lợi từ giá dầu tăng, sáng nay trở thành trụ quan trọng thứ hai sau SAB. Mức tăng của GAS khá đuối, 2,12% trên tham chiếu trong khi đầu phiên tăng tới 3,48%. GAS giúp VN-Index khoảng 0,2% điểm tăng.

Ngoài GAS và SAB chỉ còn lẻ tẻ vài blue-chip tăng, chưa xứng đáng được gọi là trụ như KDC, HSG, PVD, HNG, HAG. Chính vì thế chỉ số VN30-Index đang sụp tới -0,81% với 21 mã giảm/6 mã tăng.

VNM trở thành cổ phiếu thu hút chú ý nhất của phiên hôm nay. Do không có đủ khối lượng đăng ký mua đấu giá nên thị trường cho rằng mức định giá hiện tại của VNM là quá cao. VNM bị bán ra mạnh mẽ bất chấp khối ngoại có mua vào. Giá giảm tới 1,4% đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường ở cả chỉ số lẫn giá của các blue-chip khác.

Thêm nữa, ROS cũng là cổ phiếu gây thất vọng khi giảm 6,38%, lấy đi khá nhiều điểm số của VN-Index. Những trụ lớn khác giảm là VCB mất 0,43%, VIC giảm 0,83%, BVH giảm 1,7%, CTG giảm 1,3%, BID giảm 1,02%...

Sàn HNX cũng chịu sức ép không nhỏ khi ACB giảm 1,17%, SHB giảm 2,04%. May mắn là nhóm dầu khí tăng tốt đã bù lại phần nào: PVS tăng 2,4%, PVC tăng 3,57%, PVB tăng 0,85%. NVB, VCS cũng tăng khá tốt để hỗ trợ dầu khí.

Tuy nhiên độ rộng hẹp ở sàn này vẫn là nét tiêu cực chính. HNX-Index giảm 0,43% với 104 mã giảm/40 mã tăng. HNX30 giảm 0,38% với 17 mã giảm/6 mã tăng.

Độ rộng quá hẹp trên toàn thị trường cho thấy vấn đề chỉ số đang tiếp tục gây nhiễu, trong khi cổ phiếu giảm nhiều. Chẳng hạn có tới gần 200 mã đang giảm trên 1% dù không chỉ số nào giảm tương đương.

Các chỉ số khác đang cho thấy một bức trang khá tệ: VNMidcap giảm 0,8%, VNSmallcap giảm 0,69%, VNAllshares giảm 0,82%, VNX-Index giảm 0,81%. Đặc biệt nếu nhìn độ rộng thị trường theo chỉ số VNX-Index thì số mã giảm giá đang nhiều gấp 3 lần số mã tăng.

Thanh khoản thị trường sáng nay tăng cao do áp lực bán ra mạnh ở nhiều cổ phiếu. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng 21% so với sáng phiên trước, đạt 1.139,1 tỷ đồng. Nguyên nhân là do VNM và ROS tăng mạnh thanh khoản khi nhà đầu tư bán hạ giá quy mô lớn. Riêng giá trị khớp lệnh ở hai mã này đã tăng trên 46% so với phiên trước và chiếm 31% giá trị thị trường sáng nay. Cả hai mã này đều giảm giá mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng nhờ giao dịch của VNM. Cổ phiếu này tuy ế trong đợt đấu giá, nhưng đang được khối ngoại mua trực tiếp khá tốt. Tuy nhiên sáng nay cũng có phần lớn được mua qua thỏa thuận. Dù sao trên sàn khớp lệnh, khối ngoại vẫn đang đỡ giá VNM, dù tác dụng chưa rõ rệt. VNM đang được rót ròng khoảng 62 tỷ đồng. Sàn HSX tổng hợp cũng đang được mua ròng khoảng 67 tỷ đồng, tức là hầu như chỉ nhờ VNM. HNX chỉ được mua ròng gần 3 tỷ đồng.