Chứng khoán sáng 15/3: VJC “sã cánh”, HVN thủng đáy

Thị trường sáng nay giao dịch khá cân bằng và các chỉ số vẫn có được màu xanh...

VN-Index đang hưởng lợi một chút về vốn hóa của nhóm tăng giá.

Lan Ngọc

15/03/2017 12:54

Thị trường sáng nay giao dịch khá cân bằng và các chỉ số vẫn có được màu xanh. Diễn biến xấu không xuất hiện ở bình diện chung, nhưng xuất hiện ở cổ phiếu.

Cổ phiếu hàng không đang “trả giá” khá đắt cho đợt tăng mạnh khi mới lên sàn. VJC là mã ảnh hưởng xấu nhất lên thị trường sáng nay. Mặc dù vốn hóa của cổ phiếu này cũng bình thường, còn chưa lọt được vào TOP 10 ở sàn HSX, nhưng mức giảm lên tới 3,47% là quá mạnh.

Vốn hóa của VJC sáng nay bốc hơi 1.350 tỷ đồng và là phiên giảm thứ hai liên tục với mức độ khá mạnh. Tính từ đỉnh cao 138.000 đồng chỉ sau 5 phiên chào sàn, đến hôm nay VJC đã giảm gần 10% giá trị và vốn hóa bốc hơi 3.900 tỷ đồng. Nói là bốc hơi nhưng thực ra cũng khó xác định liệu 3.900 tỷ đồng giá trị đó có thực hay không vì trước đó VJC được đẩy giá rất mạnh.

HVN, cổ phiếu của Vietnam Airlines trên sàn UpCom sáng nay cũng giảm 3,25% so với tham chiếu của sàn này và giảm 2,6% so với giá đóng cửa ngày hôm qua. HVN chính thức tìm đáy mới và giá chỉ còn 29.800 đồng, thấp nhất trong lịch sử giao dịch. ACV, cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không trên sàn UpCom cũng đang giảm 1,93% so với tham chiếu và giảm 1,6% so với giá đóng cửa phiên trước.

Ngoài cổ phiếu hàng không, cổ phiếu bia cũng đang “trả giá” tương tự. SAB tụt giảm 0,93% và BHN giảm 0,52%. SAB vẫn đang được co kéo quanh mức đáy tháng 2 nhưng BHN kể từ khi lên sàn HSX chỉ thấy giảm và giá đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Các blue-chips ở HSX sáng nay thực ra không mạnh, chỉ mạnh về vốn hóa. Chỉ số Vn30-Index tăng nhẹ 0,08% nhưng chỉ có 8 mã tăng/17 mã giảm. May nhất cho chỉ số này là VJC và SAB không được tính. Trong khi đó VN-Index tuy phải gánh chịu hai mã lớn nói trên, nhưng lại được tính toàn bộ sức mạnh vốn hóa của VNM tăng 0,61%, MSN tăng 1,74%, CTG tăng 1,12%...

Nhờ yếu tố vốn hóa bù lại, VN-Index đang tăng được 0,04% so với tham chiếu. Mặc dù điểm số không có chuyển biến dứt khoát, nhưng thị trường nhìn chung là cân bằng trong sáng nay. HSX có độ rộng ổn: 111 mã tăng/112 mã giảm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang giao dịch tích cực: Midcap Index tăng 0,33% và Smallcap tăng 0,4%.

Sàn HNX chỉ tốt ở chỉ số chính với HNX-Index tăng 0,29% nhờ ACB tăng 1,32%. Cổ phiếu lớn này tạo hầu hết điểm số vì HNX chỉ có 64 mã tăng/97 mã giảm. HNX30 đã giảm 0,01% vì có tới 14 mã giảm/8 mã tăng.

Nhóm các cổ phiếu đầu cơ sáng nay không giao dịch nóng. Lác đác vài mã giao dịch ở mức trần có đủ thanh khoản như ACM, ITC, PTL. Thực ra các mã này cũng có giá quá nhỏ nên nếu tính ra tiền thì giao dịch cũng chẳng đáng bao nhiêu.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay tăng bán ra. Phía mua chỉ có HPG, KBC, VNM, HCM là được mua ròng tương đối tốt. Bán ra có GTN, FLC, HAG, ITA, STB, KDC, VIC. Khối này cũng thỏa thuận lô lớn ở REE, MSN. Tính chung HSX đang được mua ròng nhẹ hơn 16 tỷ đồng, HNX giao dịch ròng không đáng kể.

Thanh khoản phiên sáng khá cao, đạt 1.939 tỷ đồng, tăng 16% so với sáng hôm qua. Vẫn là ROS giao dịch quá lớn và chưa thấy khối ngoại quay lại mua như phiên trước.