Chứng khoán sáng 17/4: Gồng mình đỡ áp lực chốt lời

Thông tin hỗ trợ đẩy cổ phiếu chứng khoán tăng nhưng áp lực bán ra cũng rất mạnh khiến xu hướng giằng co chưa ngã ngũ...

HNX sáng nay khá đuối do nhóm cổ phiếu lớn bị bán mạnh.

Lan Ngọc

17/04/2012 12:10

Thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh của một số công ty chứng khoán quan trọng đã tạo tiền đề tích cực cho cơ hội tăng giá sáng nay. Tuy nhiên áp lực bán ra cũng rất mạnh khiến xu hướng giằng co chưa ngã ngũ.

Thị trường bắt đầu vào mạch thông tin kết quả kinh doanh quý 1/2011. Hiện tượng rung lắc diễn ra rất mạnh vào buổi sáng khiến có lúc hai sàn đỏ rực. Duy nhất một số cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán và bất động sản trụ lại được. SSI, HCM trên HSX giao dịch rất tốt nhờ kết quả kinh doanh đẹp. Ngược lại, nhóm BVS, VND, KLS trên HNX lại bị xả hàng không thương tiếc khiến thanh khoản tăng cao và giá giảm.

Một điểm dễ nhận thấy là sự hưng phấn của dòng tiền tiếp tục gây ấn tượng mạnh. Áp lực xả hàng rất lớn và trên diện rộng, nhưng người mua cũng sẵn sàng gồng mình vào đỡ. Thanh khoản sáng nay gợi nhớ lại phiên ngày 13/4. Đến trước giờ nghỉ, HSX đã đạt giá trị khớp lệnh 1.111,8 tỷ đồng và HNX đạt 760,4 tỷ đồng.

Biến động của số lượng cổ phiếu tăng/giảm giá trên hai sàn cho thấy áp lực chốt lời diễn ra phổ biến. Ở những giai đoạn đỉnh điểm của sóng tăng trước 10h30, số cổ phiếu tăng giá và tăng trần áp đảo. Tuy nhiên từ sau thời điểm đó đến kết thúc phiên sáng, giá đã suy yếu rõ rệt và chỉ còn những cổ phiếu vốn hóa nhỏ giữ được mức tăng trần.

Ở các mã có thanh khoản tốt, khối lượng hàng bán ra đạt mức cao. Thậm chí ngay cả SSI, được hỗ trợ thông tin rất mạnh cũng chỉ giữ được lượng dư mua trần đến qua 10h30. Khối lượng bán ra trong 30 phút cuối phiên lớn đến mức duy trì được cục diện chặn bán giá trần và người mua chưa thể vượt qua được.

Nói chung áp lực bán chỉ tạm thời thắng thế ở giá trần với những cổ phiếu mạnh, và chưa đủ lực để ép giá xuống sâu hơn. HSX vẫn ghi nhận 86 mã trần và 87 mã tăng giá. HNX ghi nhận 44 mã trần và 81 mã tăng giá. VN-Index duy trì mức hồi không xa so với đỉnh trong phiên sáng  nhờ HCM, HVG, MSN, PVD, SSI, REE vẫn tăng mạnh.

Tình trạng xấu hơn diễn ra trên HNX do sự mất cân đối giữ các nhóm cổ phiếu. Mức tăng nóng chủ yếu ở các mã nhỏ, trong khi những cổ phiếu quan trọng nhất lại tỏ ra yếu. Chỉ có PVS tăng giá nhẹ, trong khi ACB, VND, KLS, VCG, HBB, PVX đều giảm.

Hiện tượng rung lắc rất mạnh sáng nay, đặc biệt ở nhóm blue-chip thanh khoản cao là do áp lực chốt lời thực sự. Bất chấp những tin hỗ trợ mới, người bán vẫn tranh thủ thoát hàng ở giá trần không phải là tín hiệu tốt. Mặt khác, những mã đầu cơ trên HNX xuất hiện lượng cung quá lớn khiến mức độ phân hóa rất rõ rệt. Dòng tiền vào đang bị thử thách.