Chứng khoán sáng 18/4: Thoát khỏi cổ phiếu đầu cơ

Vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại đáng kể nào từ những cổ phiếu bị bán tháo mạnh chiều qua...

Xu hướng tăng trên cả hai sàn tạm thời suy yếu với một đợt bán ra mạnh cuối buổi sáng.

Lan Ngọc

18/04/2012 12:59

Vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại đáng kể nào từ những cổ phiếu bị bán tháo mạnh chiều qua. Vài đợt phục hồi ngắn ngủi nhanh chóng bị dập tắt cho thấy khối lượng nhăm nhe bán trên tham chiếu còn nhiều.

Mong đợi lớn nhất trong phiên giao dịch sáng nay, là người mua có chứng tỏ được đợt xả hàng ồ ạt cuối buổi chiều hôm qua chỉ là biến động nhất thời? Rất nhiều người hôm qua đã bắt đáy để kỳ vọng vào một cơ hội tăng trở lại hôm nay.

Sự chú ý tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ trên HNX như PVX, VND, KLS, BVS, VCG. Đây là những mã chứng thực hoạt động bán ra rất mạnh phiên trước. Nếu những cổ phiếu này phục hồi trở lại, thị trường sẽ bùng nổ vì nó là bằng chứng của sự vượt trội từ dòng tiền bắt đáy khi giá giảm.

VND – cổ phiếu bị ép xuống sát giá sàn hôm qua – có mức phục hồi đáng kể nhất trong sáng nay. Mức cao nhất VND đạt được là 13.400 đồng, tương đương tăng 4 bước giá so với tham chiếu. Thanh khoản của VND trong buổi sáng xấp xỉ 50% hôm qua. Nỗ lực bắt đáy đã đem lại hiệu quả nhất định: Người bán không còn hạ giá ồ ạt nữa và hai mức giá dưới tham chiếu được giữ vững.

Tuy nhiên vẫn chưa thể nói VND có một phiên giao dịch tốt vì khối lượng bán vẫn quá lớn ở các mức trên tham chiếu. Càng về cuối buổi sáng, giao dịch mua càng yếu và VND lại giảm trở lại. Lực bán đè ở tham chiếu vẫn là trở ngại chính cho các nỗ lực mua giá cao.

Hiện tượng VND còn tái diễn ở tất cả các cổ phiếu đầu cơ quen thuộc còn lại trên HNX. Những đợt phục hồi ngắn qua tham chiếu đều nhanh chóng bị cản lại, đặc biệt trong 30 phút cuối buổi sáng. Cả hai sàn bị bán ra tương đối nhiều so với mức cầu hiện tại và thanh khoản khá cao.

Trên HSX, hai cổ phiếu chứng khoán tăng nóng phiên trước là SSI và HCM cũng yếu đi rõ rệt. SSI, HCM thậm chí rơi rất nhanh về tham chiếu. Nhìn chung nhóm blue-chip của HSX sáng nay không mạnh, đặc biệt là có thời điểm VN30-Index đi ngược lại VN-Index. BVH, MSN gây áp lực trì trệ, trong khi HPG, FPT, EIB, PNJ, QCG, SJS giảm giá.

HSX sáng nay khớp lệnh đạt 1.189,5 tỷ đồng và HNX đạt 651,4 tỷ đồng. Thanh khoản cao ở HSX với độ rộng suy giảm mạnh chứng tỏ áp lực bán là lớn. Ngược lại HNX thanh khoản thấp hơn sáng hôm qua nhưng sự thất bại trong nỗ lực tăng giá ở nhóm vốn hóa lớn lại phát đi tín hiệu cầu giá cao tương đối yếu.

Điểm tích cực là mức giảm giá ở đa số cổ phiếu trên cả hai sàn chưa lớn. Cơ bản các mức gần tham chiếu vẫn được chốt bằng khối lượng đủ mạnh. Dĩ nhiên tương quan cung cầu này mới tạm cân bằng trong buổi sáng. Nếu quá nhiều nỗ lực tăng giá bị thất bại lặp lại, không thể lường trước sự thay đổi quan điểm từ phía người bán vào buổi chiều. Hôm qua đã là một minh chứng khá rõ.