Chứng khoán sáng 28/2: VJC không đủ “nhiệt” đốt nóng thị trường

Giao dịch ở VJC rất căng thẳng và nóng do mất thanh khoản, nhưng phần còn lại của thị trường thì nguội ngắt...

VN-Index không nhận được sức lan tỏa trong giao dịch của VJC sáng nay.

Lan Ngọc

28/02/2017 12:16

Thị trường sáng nay dồn sự chú ý vào giao dịch của cổ phiếu VJC ngày chào sàn. Giao dịch ở mã này rất căng thẳng và nóng do mất thanh khoản, nhưng phần còn lại của thị trường thì nguội ngắt.

Số lớn blue-chip đã không nhìn thấy sự khích lệ nào từ giao dịch của VJC, hầu hết là giảm giá, thậm chí giảm mạnh. VJC chưa được tính vào VN-Index và sức kéo xuống lớn hơn ở những trụ truyền thống khiến chỉ số này sụt giảm 0,2% và 125 mã giảm/114 mã tăng.

Độ rộng không quá kém, nhưng rổ VN30 thì khá tệ: ghi nhận 19 mã giảm/7 mã tăng và chỉ số giảm 0,55%. 4/5 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường và đều thuộc rổ VN30 đồng loạt giảm giá đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng lên VN-Index. SAB là cổ phiếu lớn duy nhất trong Top 5 tăng 0,4%. Ngoài ra, CTG cũng tăng 0,82% nhưng vốn hóa mã này nhỏ hơn. Tính chung SAB và CTG chỉ giúp VN-Index có được 0,45 điểm mà thôi.

Trong khi đó VIC giảm 0,98% đã khiến VN-Index mất luôn 0,46 điểm. Cổ phiếu này đang trồi sụt mạnh và dần trả lại thị trường mức tăng bất ngờ trong tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài tham gia bán lớn ở VIC cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu này rơi sâu.

3 mã vốn hóa lớn khác giảm đáng kể là GAS giảm 0,65%, VCB giảm 0,52%, VNM giảm 0,38%. Ngoài ra còn khá nhiều mã vốn hóa tương đối cao khác giảm như BHN, MWG, BID, MSN, FPT, MBB… Bản thân độ rộng lẫn chỉ số của rổ VN30 cũng cho thấy các blue-chip đã quay đầu rất nhanh sau phiên bùng lên đỡ thị trường hôm qua.

VJC được quan tâm nhiều trong ngày hôm nay nhưng thực chất không có gì quá khác thường. Cổ phiếu này mất thanh khoản do chỉ có 1.030 cổ phiếu được bán ra, trong khi hiện hơn 3,19 triệu cổ phiếu chờ mua giá trần 108.000 đồng. Kiểu giao dịch này không khác gì các mã SAB hay BHN ngày mới lên sàn, rốt cục cũng sẽ đến một lúc thanh khoản cao thì đó chính là đỉnh.

HVN, cổ phiếu được dự tính là ăn theo VJC thì hôm nay lại giảm tới 1,09%. HVN đầu phiên tăng 8,75% so với tham chiếu, nhưng rồi hàng chốt nhiều và giá rơi rất nhanh. Nhà đầu tư đánh quả sớm đang bị lỗ khá nhiều.

Sàn HNX sáng nay hơi khác HSX, giao dịch tốt hơn về giá dù điểm số thì lại nhờ SHB tăng 5,88%. Sàn này có được độ rộng khá ở rổ HNX30, với 11 mã tăng/12 mã giảm và chỉ số tăng 0,73%. HNX-Index cũng tăng 0,31% với 83 mã tăng/92 mã giảm.

Thanh khoản giảm nhẹ hơn 2% so với sáng hôm qua, đạt 1.962,1 tỷ đồng. Như vậy sau 8 phiên sáng khớp trên 2.000 tỷ, sáng nay thị trường đã chia tay kỷ lục này. Thực tế thanh khoản sáng nay cũng như sáng hôm qua chỉ dồn vào vài cổ phiếu là ROS, FLC, HBC. 3 mã này chiếm 25,1% giá trị thị trường. Thanh khoản đã giảm tương đối mạnh ở các mã còn lại.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giao dịch nguội lạnh và nếu không nhờ VNM, mức bán ròng sẽ là tương đối lớn trong sáng nay. CTG được mua ròng khá cao, nhưng vì thị giá thấp nên chỉ bằng một phần ba giá trị ròng ở VNM. Không còn blue-chips lẫn cổ phiếu nhỏ nào được mua ròng đáng chú ý.

Phía bán VIC bị xả mạnh nhất nhưng cũng có SSI, CII, PVT, MSN, PVD nằm trong số bị bán ròng nhiều. Tính chung HSX đang bị bán ròng gần 25 tỷ đồng, HNX được mua ròng hơn 2 tỷ đồng.