Chứng khoán sáng 8/3: VJC, SAB đánh sụt VN-Index

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay có giao dịch thỏa thuận đột biến 1,75 triệu MSN...

VN-Index đỏ trọn phiên sáng vì không thể chống cự lại được nhiều trụ lớn giảm giá mạnh.

Lan Ngọc

08/03/2017 12:19

Với độ rộng trung tính nhưng VN-Index là chỉ số duy nhất đỏ trên sàn HSX sáng nay. Các trụ lớn mà dẫn đầu là SAB, VJC đang ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mức độ nghiêm trọng của hai cổ phiếu vốn hóa lớn này được thể hiện ngay cả khi VNM, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường tăng 0,62% mà vẫn không đỡ nổi. VNM cộng cho VN-Index khoảng 0,4 điểm thì riêng VJC đã triệt tiêu hết.

Cổ phiếu Vietjet chốt phiên sáng nay giảm 3,09% đúng vào ngày 2,75 triệu cổ phiếu về đến tài khoản nhưng cũng mới có 261.160 cổ phiếu giao dịch. Tính về giá thì hôm 3/3, VJC dao động trong khoảng 123.500 đồng tới 132.100 đồng và giá lúc này đang là 128.400 đồng, tức là mất gần một nửa. Không phải tất cả nhà đầu tư mua T+3 cũng giữ được lợi nhuận của mình.

Cổ phiếu ảnh hưởng hàng đầu lên VN-Index là SAB đang giảm 1,62%. Mức giảm của SAB không bằng VJC nhưng vốn hóa thì gấp 3,6 lần nên ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều. SAB khiến VN-Index mất gần 0,9 điểm trong sáng nay.

Tuy nhiên cũng không chỉ riêng vài trụ lớn khiến VN-Index giảm điểm. Độ rộng của HSX cũng không thật sự khác biệt khi chỉ có 123 mã tăng/120 mã giảm. Vn30-Index dù tăng 0,31% nhưng cũng chỉ có 13 mã tăng/15 mã giảm. Rất may mắn cho chỉ số này là trong rổ có MSN, VNM, MWG tăng giá, đồng thời lại không bị ảnh hưởng từ 2 mã giảm sâu nhất là VJC và SAB.

Ngoài VJC và SAB, các trụ khác giảm sáng nay bao gồm cả VCB, NVL, BID, GAS, CTG, BVH, VIC…

Các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn giao dịch khá tốt ở mặt bằng chung khi cả hai chỉ số của nhóm này vẫn đang tăng. Tuy nhiên “nhiệt” từ hoạt động đầu cơ đã giảm nhiều. Chỉ rơi rớt lại vài mã tăng nổi bật như DQC, SZL, HDG, IDI…

Sàn HNX lại giao dịch tương đối mạnh ở các blue-chips. Chỉ số HNX30 đang tăng 0,64% nhờ 14 mã tăng/9 mã giảm. VCS, PVS, VCG, HUT, NTP tăng rất khá. Trong khi đó HNX-Index chỉ tăng được 0,36% với 80 mã tăng/78 mã giảm.

HNX cũng chỉ có 7 mã được ghi nhận là đang đứng ở giá kịch trần nhưng không có cổ phiếu nào thật sự tăng hết biên độ. Thanh khoản quá tệ và đều đang bị xả ở giá trần lớn, các mã này chỉ là chưa có giao dịch bán xuống thấp hơn mà thôi. Do đó, cũng giống như ở HSX, “nhiệt” đầu cơ thực ra không còn.

Thanh khoản khớp lệnh phiên sáng nay giảm nhẹ trên toàn thị trường. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 1.956,4 tỷ đồng, giảm khoảng 8% so với sáng hôm qua. Vẫn chỉ là ROS và FLC giao dịch quá lớn, chiếm 31% thị trường. Như thế các cổ phiếu còn lại có thanh khoản khá tệ.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay có giao dịch thỏa thuận đột biến 1,75 triệu MSN, tương đương 71,8 tỷ đồng. Chỉ riêng giao dịch này đã chiếm 46% tổng giá trị giải ngân của khối ngoại trên HSX. Nhờ MSN, thị trường ghi nhận mức mua vào khá cao của khối ngoại. Tuy nhiên ngoài MSN thì cũng chỉ còn VNM là đáng kể.

Tính chung nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng trên HSX gần 71 tỷ đồng, hoàn toàn là nhờ MSN. HNX được mua ròng gần 2 tỷ đồng. Khối ngoại bán ra toàn là các cổ phiếu ít quan trọng như SCR, AAA, DXG, VHG…