Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/12

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/12...

Thị trường sôi động và phân hóa mạnh với 44,54 triêụ đơn vi ̣được trao tay, tăng 26,44% so với phiên cuối tuần trước - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

17/12/2012 18:26

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/12.

Thị trường vẫn có xu hướng tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số giảm điểm vào đầu phiên về mốc thấp nhất 391,31 điểm và lượng cầu ở nhiều mã tăng mạnh giúp chỉ số tiếp tục lấy được đà tăng điểm. Thị trường sôi động và phân hóa mạnh với 44,54 triêụ đơn vi ̣được trao tay, tăng 26,44% so với phiên cuối tuần trước. Có tới 50 mã tăng kịch trần, nhưng cũng có 28 mã giảm sàn.

Việc thay đổi cơ cấu danh mục của ETF có thể tiếp tục tác động đến sự vận động của nhiều mã trong một vài phiên tới, chiều hướng tích cực có xác suất lớn hơn với những mã được tăng tỷ trọng và sẽ tiếp tục tăng giá. Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn có xu hướng tăng nhẹ và sôi động nhưng sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có cơ hội ở các mã có dòng tiền vào lớn và mới bứt phá nền giá mới với khối lượng tăng mạnh”.

Tín hiệu mua mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Sau 2 thân nến Spinning Top hình thành cuối tuần trước, phiên ngày 17/12 chỉ số VN-Index tiếp tục bật tăng, bám sát Upper Bollinger Band và MA20 đi lên. Khối lượng giao dịch tăng do bên mua đẩy giá, khiến các chỉ số kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu mua mạnh. Trên đồ thị, thị trường đang lập đáy trung hạn với dao động xoay quanh ngưỡng 385–405 điểm, nếu bứt phá khỏi 405 điểm, thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng trung hạn.

Còn với HNX-Index, các chỉ báo đều cho thấy áp lực chốt lời đang mạnh lên khi chỉ số tiến sát ngưỡng kháng cự 54,5 điểm. Do vậy, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng chỉ số này đã có tín hiệu điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn, ngưỡng hỗ trợ trong đợt điều chỉnh này là 53,5 điểm”.

Tiếp tục chiến lược chốt lời từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hoạt động đẩy, đỡ NAV và tái cơ cấu danh mục của các quỹ nước ngoài, đặc biệt là các quỹ ETFs, tập trung vào tuần thứ 3 của tháng 12 chính là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của khá nhiều mã cổ phiếu bluechips trên sàn HoSE. Các mã được tăng tỷ trọng sau kỳ “review” như PPC, PVS, SJS... có diễn biến khá tích cực trong khi một vài mã bị giảm tỷ trọng như CTG, KBC, KLS... lại quay đầu giảm mạnh. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này và quan sát lại quá khứ chúng tôi nhận thấy các hoạt động này thường có tính chu kỳ nhất định. Thông thường hoạt động mua vào của khối ngoại sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến thị trường thêm một hai phiên nữa trước khi bị áp đảo trước áp lực chốt lời của nhóm nhà đầu cơ trong nước trong những phiên cuối tuần.

Trên phương diện kỹ thuật, chúng tôi cũng quan sát thấy một số tín hiệu suy yếu của sóng hồi phục và các nhà đầu tư nên tiếp tục chiến lược chốt lời từng phần trong các phiên đi lên của thị trường. Việc bán đuổi giá thấp là chưa cần thiết khi tín hiệu tạo đỉnh chưa rõ ràng. Ngược lại, các quyết định mua gia tăng tỷ trọng cũng chỉ nên được cân nhắc với một tỷ trọng thấp hơn phần đã hiện thực hóa lợi nhuận và chỉ giải ngân nếu thị trường xuất hiện phiên giảm mạnh”.

VN-Index có thể có điều chỉnh nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“CTG gây bất ngờ nhất khi giảm sàn ngày hôm qua. Về dài hạn, chúng tôi vẫn có quan điểm tích cực với CTG. Do đó, chúng tôi cho rằng đợt giảm điểm này của CTG sẽ không kéo dài. Trong khi đó DPM, PVD và PVF hình thành những breakout tích cực ngày hôm qua và có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, như đã đề cập trong báo cáo trước, chỉ số này có thể có điều chỉnh nhỏ trong thời gian tới”.

Cân nhắc mua vào một phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Cùng với động thái cơ cấu danh mục của khối ngoại giúp cho thị trường có những phiên giao dịch sôi động thì điểm số tiếp tục được phục hồi cùng với sự gia tăng tích cực và ổn định của thanh khoản cho thấy tâm lý nhà đầu tư tốt hơn và mức độ quan tâm trị trường đã trở lại nhiều hơn.

Sau nhiều phiên dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu penny có thị giá nhỏ thì giao dịch ở những cổ phiếu Bluechips tăng trần hôm nay thể hiện dòng tiền đang có sự dịch chuyển ít nhiều trong ngắn hạn, điều này cho thấy thị trường đang khá tốt, các nhóm cổ phiếu tăng giảm đan xen giúp chỉ số ở nhiều thời điểm không bị điều chỉnh quá sâu. Nhờ sự ổn định này mà trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào một phần danh mục của mình, đặc biệt là vào những thời điểm thị trường điều chỉnh”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.