Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 19/4...

Theo FPTS, phiên giao dịch 18/4 mang đặc điểm của phiên phân phối do thị trường điều chỉnh trong khi thanh khoản thị trường tăng mạnh - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

18/04/2012 21:30

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 19/4.

Sẽ có sự giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giằng co khá mạnh trong phiên và đóng cửa giảm điểm. Chốt phiên chỉ số giảm nhẹ 0,68 điểm xuống mốc 472,16 điểm với 135 mã tăng giá, 45 mã giữ tham chiếu và 131 mã giảm giá.

Chúng tôi cho rằng, một sự giằng co trong phiên vẫn diễn ra và có thể hiệu chỉnh nhẹ nếu các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tác động. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn chỉ nên tham gia vào các cổ phiếu mới bứt phá lên nền giá mới kèm lực cầu áp đảo”.

Tích lũy dần ở vùng giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên giảm điểm trên cả hai sàn với hoạt động phân phối chốt lời tại nhiều mã chủ chốt. Khối lượng giao dịch trên sàn Hà Nội không thay đổi nhiều trong khi trên sàn Tp.HCM tăng khá mạnh do nhóm cổ phiếu dẫn dắt, đặc biệt là các mã bất động sản, sau các phiên tăng nóng bị bán ra.

Diễn biến này được xem là hợp lý và là một nhịp điều chỉnh lành mạnh của thị trường. Mặc dù được hỗ trợ bởi các thông tin cơ bản nhưng việc tăng nóng liên tiếp của nhiều mã bluechips trên HoSE có phần phản ánh hoạt động “quá mua” của các nhà đầu tư và các mã này cần có các phiên điều chỉnh để xác lập mặt bằng giá mới. Trong khi đó, nhiều mã cổ phiếu diễn biến chậm hơn trên sàn HNX không chịu áp lực bán quá mạnh do vừa mới bứt lên hoặc vẫn trong nhịp điều chỉnh tích lũy từ các phiên trước.

Các thông tin thay đổi về mặt chính sách theo chúng tôi đã được phản ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu qua các phiên tăng điểm vừa qua. Trong các phiên tới, tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ được hỗ trợ từ góc độ này nhưng sẽ cần thêm thời gian tích lũy cũng như thông tin hỗ trợ mới – có thể đến từ việc công bố chỉ số HNX30 hoặc cơ chế giao dịch T+3 để tạo nhịp bứt phá tiếp theo cho cả hai chỉ số.

Xu hướng thị trường vẫn được nhận định tích cực. Các nhà đầu tư sau khi chốt lời từng phần đối với nhóm cổ phiếu tăng nóng, theo khuyến nghị của BVSC trong hai phiên gần đây, có thể quay lại tích lũy dần ở các vùng giá thấp trên sàn Hà Nội trong các phiên tới”.

Tiếp tục xu hướng giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự 470-480. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức lớn cho thấy sự giằng co mạnh ở vùng giá này. Trong các phiên tới, xu hướng này có thể tiếp tục. Ở chiều giảm, chỉ số có thể quay về vùng giá giao nhau của hai cạnh của mô hình tam giác ở 450. Ở chiều tăng, nếu vượt 470-480, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 520-530.

Tương tự, VN30-Index cũng có thể giảm về vùng giá 500-510 (vùng đỉnh của mô hình tam giác) hoặc tiếp tục tăng về vùng kháng cự 600-630.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể sẽ giằng co. Tuy nhiên, nếu HNX-Index tiếp tục mất điểm và xuống thấp hơn mức đáy 78,14 của cây nến breakout nói trên, tín hiệu breakout đó có thể là giả. Khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn không nên bình quân giá giảm mà nên chờ đợi một tín hiệu breakout khác để tiếp tục tham gia thị trường”.

Duy trì góc nhìn lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch 18/4 mang đặc điểm của phiên phân phối do thị trường điều chỉnh trong khi thanh khoản thị trường tăng mạnh với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt tới hơn 143 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 2.456,09 tỷ đồng. Ngoài ra, diễn biến của thị trường cũng cho thấy VN-Index đang chịu ảnh hưởng bởi sự phân hóa đang diễn ra giữa các nhóm cổ phiếu theo kết quả kinh doanh quý 1 được công bố.

Tuy nhiên, xu hướng tăng điểm ngắn hạn của VN-Index vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. Dòng tiền vào thị trường vẫn được duy trì khá tốt, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu thuộc nhóm ngành khoáng sản, bất động sản, tài chính… vẫn đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ thị trường. Tương quan cung – cầu trên thị trường cơ bản vẫn ở trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó, tâm lý đầu tư đa số vẫn duy trì trạng thái lạc quan, kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn. Áp lực bán ra khá mạnh nhưng chủ yếu tập trung tại các cổ phiếu đã có mức tăng nóng trong giai đoạn vừa qua, không có hiện tượng hoảng loạn, bán tháo xuất hiện. Trong khi đó, sức mua dồi dào hấp thu khá tốt lượng bán ra giúp VN-Index thu hẹp biên độ giảm trong phiên và tiếp tục duy trì phía trên ngưỡng 470 điểm.

Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì góc nhìn lạc quan với diễn biến thị trường trong thời gian tới do một vài phiên điều chỉnh sẽ đóng vai trò tích lũy cho VN-Index trong xu hướng đi lên chinh phục các ngưỡng điểm cao hơn”.

Nắm giữ là lựa chọn hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 18/4 thị trường có diễn biến trái suy giảm nhẹ ở cuối phiên kèm thanh khoản gia tăng so với phiên giao dịch trước đó. Với dấu hiệu này theo chúng tôi cũng chỉ là một số phiên điều chỉnh nhẹ trong xu hướng tăng, và vì vậy, ngoài những mã điều chỉnh quá mức cho phép nên cơ cấu, thì còn lại việc nắm giữ cổ phiếu là một sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, dòng vốn khối ngoại vẫn tiếp tục đổ vào thị trường cho thấy kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng dài hạn của chứng khoán Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.