Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/10

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/10...

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 tiếp tục chứng kiến đà giảm điểm của các chỉ số chính trên cả hai sàn HSX và HNX - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

01/10/2012 18:37

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/10.

Kiểm định lại vùng đáy cũ 378-383

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giảm điểm ngay từ đầu tuần tương tự tuần trước. Chốt phiên giao dịch 1/10, chỉ số VN-Index giảm 6,02 điểm (-1,53%) về mốc 386,55 điểm với 46 mã tăng giá, 96 mã giữ tham chiếu và 175 mã giảm giá. Không có thông tin gì tích cực ủng hộ cho sức cầu và cung tăng dần lên đẩy chỉ số giảm điểm khá mạnh. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều đồng loạt giảm điểm: GAS, VCB, BVH, VNM, VIC khiến chỉ số không có cơ hội nào phục hồi về mức mở cửa.

Vùng đáy cũ quanh mức 378-383 có thể được kiểm định lại nếu cầu không có động lực tăng trở lại khi chỉ số chỉ giao dịch ở mức khá thấp. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư chỉ nên mua dần các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quí 3 được đánh giá là khả quan hoặc có thông tin tốt hỗ trợ và đã giảm đáng kể do tác động của xu hướng thị trường”.

Có thể bắt đầu giải ngân từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Cả hai chỉ số đã đánh mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, trùng khớp với kịch bản chúng tôi đã cảnh báo trong bản tin trước và kéo theo đà bán cắt lỗ của nhà đầu tư. Cụ thể, VN-Index đã phá vỡ mô hình tam giác được duy trì trong 1 tháng gần đây trong khi HNX-Index cũng chính thức xuyên thủng mức đáy trung hạn nằm tại xấp xỉ 54,6 điểm.

Sự hội tụ của hai tín hiệu này khiến độ tin cậy của dự báo tiếp diễn xu hướng giảm trở nên cao hơn và chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm bi quan khi cho rằng cả hai chỉ số nhiều khả năng sẽ phải rơi xuống vùng điểm thấp hơn nữa, 52-53 hoặc 50-51 điểm đối với HNX-Index, mới có thể tạo được đà phục hồi ngắn hạn đủ dài cho các giao dịch ngoài T+3.

Mặc dù vậy, dựa trên quan điểm phân tích kỹ thuật, chúng tôi cũng thay đổi quan điểm đầu tư rất thận trọng trong suốt giai đoạn vừa qua và cho rằng các nhà đầu tư có thể bắt đầu thực hiện giải ngân từng phần tại vùng giá thấp trong các phiên thị trường sụt giảm mạnh sắp tới cho mục đích đầu tư ngắn hạn. Việc trải lệnh mua và khống chế tỷ trọng là hết sức cần thiết nhằm tránh cho nhà đầu tư gặp phải vấn đề bình quân giá vốn quá cao trong nhịp giảm này”.

Xu thế chính vẫn là đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 tiếp tục chứng kiến đà giảm điểm của các chỉ số chính trên cả hai sàn HSX và HNX. Không khi giao dịch chậm chạp, buồn chán vẫn là nét chính của phiên giao dịch này. Tín hiệu xấu về xu thế thị trường tiếp tục xuất hiện khi chỉ số HNX-Index đã phá vỡ mốc đáy lịch sử đầu năm 2012 xuống đóng cửa ở mức 54,27 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục duy trì ở mức rất thấp.

Nhìn chung, diễn biến thị trường phản ánh tâm lý thận trọng cao độ của nhà đầu tư đang tham gia thị trường do ảnh hưởng từ những thông tin xấu liên tiếp xuất hiện trong thời gian gần đây. Trong khi đó, diễn biến chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 9 tăng nhẹ trở lại và kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa đủ tích cực để có thể đưa thị trường thoát khỏi trạng thái đi ngang, giằng co hiện tại.

Bởi vậy, dự báo về xu hướng thị trường trong giai đoạn này, chúng tôi cho rằng xu thế chính của các chỉ số vẫn là đi ngang, giảm dần với mức rủi ro cao đang tạo áp lực lên các danh mục đầu tư ngắn hạn. Theo đó, việc tăng cường tỷ trọng tiền mặt trong danh mục là cần thiết để giúp nhà đầu tư ngắn hạn giảm thiểu rủi ro thị trường”.

Khuyến nghị không mua thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin giá gas tăng đã tác động tiêu cực tới thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay, bởi nỗi lo lạm phát trở lại trong các tháng tới. Tâm lý nhà đầu tư đa phần đều mệt mỏi và chán nản khi cổ phiếu trong danh mục giảm dần theo thời gian. Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay thường xảy ra những phiên bán mạnh nhằm thoát khỏi vị thế hiện tại. Có lẽ cần đợi những chính sách mới của chính phủ trong thời gian tới, mới hy vọng thị trường khởi sắc.

Về phương diện kỹ thuật, chỉ số HNX-Index đã phá đáy thấp nhất trong lịch sử trong ngày hôm nay, cho thấy nỗ lực tạo đáy trong thời gian qua đã thất bại. Vì vậy, có khả năng thị trường sẽ giảm điểm tiếp trong những ngày tới. Để bảo toàn vốn, chúng tôi có khuyến nghị không mua thêm và bán những mã đầu cơ có tính rủi ro cao trong giai đoạn hiện tại. Còn đối với những mã cơ bản tốt, có thể giữ nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất không bị phá vỡ.

Chiến lược hợp lý, theo chúng tôi, là bán những mã có tính đầu cơ cao nhằm bảo toàn vốn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.