Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 23/3...

Theo Woori CBV, nhà đầu tư nên mua tiếp nếu như thị trường tiếp tục có diễn biến như thời gian gần đây và vượt đỉnh - Nguồn ảnh: VNDirect.

Văn Nhật

22/03/2012 18:31

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 23/3.

Báo hiệu xu hướng tiếp diễn đà tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Dòng tiền đầu cơ vẫn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, đặc biệt là các mã ngành chứng khoán. Dòng ngân hàng ngoài mã HBB tiếp tục trần thì đa số bị đánh xuống rất mạnh. Khối ngoại vẫn tiếp tục giữ vững đà mua ở các mã bluechip như DPM, MBB, HVG…

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 22/3/2012 thị trường có diễn biến trái chiều tăng giảm nhẹ ở hai sàn với thanh khoản được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Đây là 1 diễn biến thường xuyên diễn ra trong thời gian gần đây, báo hiệu xu hướng tiếp diễn đà tăng của thị trường. Do đó chúng tôi vẫn lạc quan về xu hướng trung dài hạn, và khuyến nghị mua tiếp nếu như thị trường tiếp tục có diễn biến như trên và vượt đỉnh”.

Tiếp tục thử thách ngưỡng 450

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày hôm nay là một Small White Candle có hình dạng tương đồng với cây nến ngày hôm qua với bóng nến trên dài cho thấy bên bán có sự gia tăng vào cuối phiên. Khối lượng giao dịch ở mức 70,1 triệu đơn vị, giảm 21% so với phiên giao dịch trước đó và tương đương với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Liên tiếp với cây nến tăng với thân nhỏ và bóng nến trên cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư với xu hướng tăng mới tiếp theo. Ngưỡng 450 vừa là ngưỡng cản trung hạn vừa là ngưỡng cản chính ngắn hạn của VN-Index.

Phiên giao dịch kế tiếp chỉ số VN-Index có khả năng sẽ thử thách ngưỡng cản này một lần nữa, nếu chỉ số thị trường có thể bứt phá qua mức này cùng với thanh khoản duy trì ở mức ổn định sẽ cho tín hiệu tích cực cho xu hướng tăng trở lại”.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như đã nhận định, tâm lý nhà đầu tư kém phần bền vững khiến cho sức mua không thể tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch ngày 22/03.
Mặc dù lượng cung không mạnh song diễn biến phiên giao dịch vẫn trở lại trang thái lình xình, giằng co giữa cung và cầu. Ngoài ra, áp lực bán có xu hướng tăng mạnh ngay khi thị trường tiến dần lên mức kháng cự đã khiến cho VN-Index không thể duy trì đà tăng cho đến hết phiên.

Tuy nhiên, điểm tích cực trong phiên giao dịch hôm nay vẫn được ghi nhận là dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu đầu cơ duy trì khá tốt. Tại các mã cổ phiếu nóng, hiện tượng dư mua giá trần vẫn tiếp tục diễn ra cho thấy vẫn có nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Bên cạnh đó, sức cầu tuy không còn mạnh mẽ như phiên trước song vẫn được duy trì khá bền bỉ và hấp thu tốt lượng bán ra.

Theo đó, các tín hiệu thị trường phiên hôm nay cho thấy VN-Index có thể sẽ trở lại trạng thái giằng co, không rõ xu hướng trong một vài phiên giao dịch tới. Mặc dù xu thế đi lên của VN-Index trong trung và dài hạn tương đối khả quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn này nên thận trọng và xác định mức giá cắt lỗ để bảo toàn vốn nếu thị trường có dấu hiệu giảm mạnh”.

Khả năng đảo chiều sẽ khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nếu trong một hai phiên tới thị trường quay đầu điều chỉnh trước khi chạm lại vùng đỉnh cũ, BVSC thiên về kịch bản thị trường sẽ xuất hiện một đợt giằng co đi ngang mang tính ngắn hạn trong vùng cản kỹ thuật 68,6 - 79,1 với việc hình thành một mẫu hình tam giác. Trong kịch bản này, việc tích lũy tại các vùng giá thấp, tăng tỷ trọng danh mục có thể được cân nhắc trong các phiên điều chỉnh sau đó.

Trong kịch bản thị trường tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới, nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời danh mục ngắn hạn, đặc biệt đối với những mã tăng nóng trong những phiên gần đây và chỉ giữ lại phần danh mục trung hạn. Nếu thị trường không có nhịp điều chỉnh trước khi chạm lại đỉnh cũ, chúng tôi cho rằng khả năng đảo chiều sẽ khá cao cho hai chỉ số và quyết định có mua lại phần danh mục “trading” sau đó hay không sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin kế tiếp".

Chỉ giải ngân nếu điều chỉnh đủ hấp dẫn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trên cơ sở phân tích kỹ thuật thì các chỉ số đang thử thách lại vùng đỉnh cũ mặc dù nhiều mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường đã vượt qua mức kháng cự ngắn hạn. Vì vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trong một vài phiên tới. Hiện tại, các thông tin như hạ lãi suất hay lạm phát thấp cũng đã được giới đầu tư đón nhận như một yếu tố hỗ trợ mang tính tâm lý và phản ánh vào suốt quá trình tăng giá vừa qua.

Trong khi đó, sẽ cần thêm thời gian để các chính sách này phát huy tác dụng, tạo nên những chuyển biến mang tính cơ bản về môi trường vĩ mô cũng như hoạt động của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường có thể duy trì đà tăng nóng trong ngắn hạn.

Với nhận định này, chiến lược ngắn hạn mà chúng tôi đề xuất là chỉ nên gia tăng giải ngân nếu thị trường có sự điều chỉnh đủ hấp dẫn hoặc giảm tỷ trọng với phần cổ phiếu đã có lãi để duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục hiện tại”.   

Nên giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Trong các phiên tới, sự giằng co có thể tiếp tục. VN-Index có thể dao động nhẹ trong vùng hẹp 433-450.

Trên 450, VN-Index có thể về 470-480. Dưới 433, VN-Index sẽ hình thành mô hình Double Top nhỏ và cắt xuống dưới đường trung bình 20 ngày, hình thành tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.

Xem xét tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận, chúng tôi không khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Thay vào đó, chúng tôi khuyến nghị  nhà đầu tư giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ.

Xu hướng đi ngang trong phiên của HNX-Index vùng khối lượng giao dịch lớn cho thấy sự giằng co mạnh của bên bán và mua. Cây nến Doji hình thành cùng tín hiệu quá mua từ chỉ báo RSI(14) cho thấy dấu hiệu tiêu cực.

HNX-Index có thể tiếp tục tăng về 80-82 hoặc đảo chiều giảm về 69-70”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.