Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/4...

Phiên giao dịch ngày 23/4 thị trường có diễn biến trái chiều vào cuối phiên cùng với thanh khoản suy giảm so với phiên giao dịch trước đó - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

23/04/2012 18:50

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/4.

Giằng co hoặc tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp sau khi gặp mức cản 475 điểm. Chốt phiên, chỉ số giảm nhẹ 0,55 điểm xuống mốc 465,17 điểm với 112 mã tăng giá, 70 mã giữ tham chiếu và 119 mã giảm giá. Chỉ số VN-Index một lần nữa vận động tiệm cận vùng hỗ trợ 460-465 điểm. Đà giảm có dấu hiệu chững lại mặc dù bên bán vẫn gia tăng tạo nên cây nến Small Black Candle. Giảm điểm nhẹ kèm khối lượng giao dịch ở mức thấp hơn 66 triệu đơn vị cho thấy cung bán chốt lời đang giảm dần.

Khả năng thị trường tiếp tục giằng co hoặc tăng điểm nhẹ trở lại được tính tới. Tuy vậy, cung giá cao vẫn có thể tăng lên nếu lực cầu không đủ mạnh trong các phiên kế tiếp. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào các cổ phiếu có sẵn để dễ dàng cân bằng trạng thái nếu sự hồi phục không có sự ủng hộ của khối lượng giao dịch được cải thiện dần”.

Vẫn ưu tiến chiến lược nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin về giao dịch T+3, kéo dài thời gian vào phiên buổi chiều đã không được tạo được sự hưng phấn cho nhà đầu tư trong phiên hôm nay. Có thể do những thông tin này đã xuất hiện trên thị trường từ tuần trước, nên nó không còn tính bất ngờ với nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, về dài hạn, những biện pháp này sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho thị trường, đặc biệt về thanh khoản. Bên cạnh đó, thông tin CPI thấp, chỉ tăng 0.05% trong tháng 4, thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây cũng có thể coi là một thông tin tích cực. CPI thấp sẽ tạo thêm dư địa để Ngân hàng Nhà nước thực hiện nới lỏng dần chính sách tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng.

Theo quan điểm của BVSC, hiện tại thị trường vẫn nằm trong xu thế tích cực, những thông tin về chính sách vẫn đang tiếp tục củng cố và hỗ trợ thêm cho xu hướng dài hạn. Với bối cảnh như vậy, chúng tôi cho rằng chiến lược nắm giữ vẫn nên được ưu tiên”.

Kỳ vọng sóng điều chỉnh sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Hiện đa số các cổ phiếu thành viên của VN-Index đều có những mức tăng đáng kể, hơn kém 100%. Thống kê cho thấy các mã cổ phiếu thường sẽ điều chỉnh sâu hoặc “nghỉ ngơi” sau các sóng tăng 100% nói trên trước khi bắt đầu một con sóng mới. Một yếu tố khác đáng chú ý là chỉ số RSI(14) đã có hơn 3 tháng dao động gần vùng quá mua. Đây là điểm sáng trong bức tranh trung hạn của thị trường.

Xem xét các yếu tố trên, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ hình thành sóng điều chỉnh về vùng 415-425 trong ngắn hạn trước khi đảo chiều và hình thành con sóng tăng dài mới.

Tương tự trên HSX, khối lượng giao dịch giảm trên HNX cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Xu hướng này có thể tiếp tục trong các phiên tới. Với dấu hiệu một breakout giả vừa được hình thành, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi trong thời điểm hiện tại.

Với các dấu hiệu kỹ thuật tương tự VN-Index trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng một sóng điều chỉnh sâu của HNX-Index về vùng hỗ trợ 69-70 trong thời gian tới”.

Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thông tin về chỉ số CPI cả nước trong tháng 4 chỉ tăng 0,05% đã không tác động nhiều đến thị trường trong phiên giao dịch ngày 23/4 như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Thay vào đó, thông tin này chỉ đóng vai trò hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư cân bằng với động thái tăng giá xăng từ cuối tuần trước. Diễn biến của VN-Index trong phiên giao dịch này chủ yếu là trạng thái lình xình giằng co quanh ngưỡng hỗ trợ 465 điểm. Nếu như phiên buổi sáng chỉ số VN-Index được đánh lên khá mạnh, sắc xanh lan rộng với giao dịch tích cực thì đến phiên giao dịch buổi chiều, thị trường giao dịch trong sắc đỏ với lực cầu yếu cùng không khí giao dịch lình xình là chủ đạo. Với việc đóng cửa giảm nhẹ 0,55 điểm, nhịp điều chỉnh của VN-Index đã bắt đầu chậm lại so với các phiên cuối tuần trước tuy nhiên vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm trở lại của VN-Index trong một vài phiên tới.

Điểm tích cực là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không vội vàng thoát hàng bằng mọi giá, tâm lý bán tháo vẫn chưa xuất hiện khiến rủi ro thị trường giảm sâu vẫn ở mức thấp. Hiện tại, VN-Index vẫn đang được nâng đỡ bởi ngưỡng hỗ trợ 465 điểm và sâu hơn nữa là khu vực 455 – 460 điểm. Về mặt kỹ thuật, xu thế tăng điểm trung hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn quan sát diễn biến thị trường và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng của VN-Index”.

Lạc quan về xu huớng trung dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 23/4 thị trường có diễn biến trái chiều vào cuối phiên cùng với thanh khoản suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Như vậy, có khả năng thị truờng đã chuyển sang trạng thái sideway  ngắn hạn khi liên tiếp đón nhận tin tốt xấu lẫn lộn, và trạng thái này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những phiên trong tuần cho đến khi hình thành một xu huớng rõ nét.

Tuy nhiên, về mặt dài hạn chúng tôi vẫn rất lạc quan về xu huớng trung dài hạn khi các chính sách thúc đẩy thị truờng chứng khoán phát triển và lãi suất giảm chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện trong năm nay”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.