Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 8-12/4

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 8-12/4...

Sau hai phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên cuối tuần - Nguồn ảnh: TVSI.

Văn Nhật

05/04/2013 18:59

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 8-12/4.

Tiếp đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau 2 phiên giảm khá mạnh, nhiều mã cổ phiếu đã phục hồi trở lại giúp chỉ số VN-Index tăng điểm trong cả phiên giao dịch cuối tuần. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp cho chỉ số nhiều nhất với các mã VNM, GAS, VIC, BVH giúp chỉ số tăng thêm 4,63 điểm. Cây nến ngày mặc dù không đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên nhưng tạo được nến Bullish Harami. Khối lượng giao dịcch lại lùi về mức 44,6 triệu đơn vị, thấp hơn 8,09% so với phiên trước đó.

Chúng tôi cho rằng, những phiên đầu tuần tới chỉ số vẫn còn đà hồi phục sau khi để mất 12 điểm từ phiên tạo đỉnh mới. Tuy vậy, sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh. Chúng tôi chỉ dừng lại ở mức khuyến nghi ̣với các nhà đầu tư lướt sóng có sẵn cổ phiếu để dễ dàng cân bằng lại trạng thái trong trường hợp thi ̣trường có những biến động ngược chiều trở lại sau những phiên hồi phục”.

Nên khống chế tỷ trọng tham gia ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có tuần biến động mạnh, tăng khá hưng phấn vào đầu tuần trước khi sụt giảm và hồi phục nhẹ về cuối tuần. Nhìn chung, nhóm cổ phiếu bluechips và mid-cap có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 1 trên HoSE vẫn là động lực chính giúp thị trường tăng điểm trong khi dòng cổ phiếu đầu cơ chỉ giữ vai trò “theo nhịp”.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng về đợt hồi phục này của thị trường khi sự lệch pha trên hai sàn đã kéo dài hơn 2 tuần. Diễn biến thiếu sự đồng thuận giữa các dòng cổ phiếu cũng là nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch, ngay cả khi VN-Index vượt vùng đỉnh 500 điểm, không có sự tăng trưởng tương ứng với điểm số. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng đi lên của thị trường thiếu sự bền vững cũng như chưa hội tụ đủ điều kiện cần thiết để khởi tạo một đợt tăng điểm mạnh trong trung hạn.

Mặc dù vậy, trào lưu đầu tư vào dòng cổ phiếu cơ bản vẫn đang đủ sức giữ nhịp cho hai chỉ số, đặc biệt là VN-Index. Trong giai đoạn này, các chiến lược đầu tư, kết hợp với việc trading quay vòng tại nhóm cổ phiếu cơ bản trên HoSE vẫn thu được hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, để cân bằng với yếu tố rủi ro ở trên, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên khống chế tỷ trọng tham gia ở mức thấp và tránh các quyết định mua đuổi giá cao. Chiến lược chốt lời theo kỳ vọng có thể được áp dụng trong tuần tới nếu 2 chỉ số có thể tiếp cận lại các vùng kháng cự mạnh, đối với VN-Index là 515-520 điểm còn đối với HNX-Index là 62-62,5 điểm”.

Trông đợi củng cố breakout vượt 500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sau hai phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên cuối tuần. Mặc dù đã vượt qua mức tâm lý 500 trong tuần trước, nhưng việc VN-Index giảm điểm ngay sau đó cho thấy bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Trong tuần tới, nếu vượt đỉnh tuần trước thì VN-Index sẽ củng cố breakout vượt 500 điểm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về vùng kháng cự 530-550 điểm. Trong tình huống xấu, nếu giảm dưới mức 490 điểm, là vùng giao nhau của đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 3 đáy 461, 470 và 483 điểm, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực cho xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index và breakout vượt 500 vừa qua có thể là bẫy tăng điểm.

Với đà tăng hiện tại của GAS, MSN, VNM và khả năng tiếp tục bức phá của nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, CSM, REE, VSH…, cơ hội cho VN-Index duy trì xu thế tăng ngắn hạn của mình cao hơn”.

Cân nhắc tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đã hồi phục trở lại với diễn biến tích cực. VN-Index đã lấy lại được mốc 500 điểm và tạo thành một vùng hỗ trợ khá chắc chắn ở phía dưới. Thanh khoản của thị trường thì vẫn được giữ ở mức trung bình và chưa có nhiều đột biến. Nhóm cổ phiếu trụ cột đã lấy lại được xu thế tăng điểm và hỗ trợ khá tích cực cho thị trường ở những thời điểm suy yếu. Dòng tiền đang có sự phân hóa rõ ràng khi tập trung mạnh vào các cổ phiếu Bluechips trong khi các cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa cho xu thế rõ ràng.

Trong phiên 5/4, có vẻ như những thông tin về hàng loạt các cổ phiếu bị ngừng giao dịch hay đưa vào diện kiểm soát đã không còn tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường như những phiên trước đó. Ở những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình khi thị trường tiếp tục hồi phục trở lại, ưu tiên các cổ phiếu trong nhóm VN30, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên, trong kịch bản ngược lại nên duy trì sự thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng”.

Chờ thêm các tín hiệu xác nhận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index tăng điểm phiên 5/4 hình thành một nến trắng thân nhỏ. Kết hợp với cây nến ngày trước đó, chỉ số hình thành mẫu hình Bullish Harami, mẫu hình nến đảo chiều tăng ngắn hạn. Tín hiệu đảo chiều xuất hiện ngay trên vùng hỗ trợ 492-500 là dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng đợt Pull-back (điều chỉnh giảm ngắn sau khi vượt lên trên vùng kháng cự) đã kết thúc.

Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index tiếp tục giao dịch thận trọng chưa xác nhận cho sự hình thành của xu hướng tăng. Đây là thời điểm khá thích hợp để nhà đầu tư cân nhắc thực hiện chiến lược mua. Những nhà đầu tư thận trọng hơn nên chờ thêm các tín hiệu xác nhận khác, đặc biệt từ sàn Hà Nội”.

Xu hướng đi ngang vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“VN-Index thành công trong việc khôi phục lại mức 500 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, những tác động của mức điểm tâm lý này không mạnh và rõ ràng như kỳ vọng. Việc chỉ số vượt lên mức 500 chỉ tạo được chút ít hưng phấn trong phiên đầu tuần với mức tăng gần 15 điểm của VN-Index và hơn 2% của HNX Index. Đà tăng đuối dần ngay phiên tiếp theo, trong tình trạng thanh khoản không được cải thiện khiến VN-Index gần như chỉ “vật vờ” quanh mức 500 điểm.

Một vài cổ phiếu lớn rơi vào diện cảnh báo, cùng triển vọng kinh doanh khiêm tốn cho năm 2013, rõ ràng có những ảnh hưởng tiêu cực đến động lực tăng điểm của thị trường. Việc VN-Index tăng lại lên mức 500 điểm phiên cuối tuần nhờ vào lượng nhỏ giao dịch tại các mã giữ nhịp chính cho chỉ số như BVH, VNM hay GAS. Nhờ đó, có khả năng trong ngắn hạn, mức kháng cự quanh vùng 497-498 điểm sẽ giúp tránh cho chỉ số VN-Index giảm sâu. Xu hướng đi ngang vẫn chiếm ưu thế, do đó việc mua bán các cổ phiếu trong ngặn hạn có thể chỉ mang lại lợi nhuận rất mỏng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.