Tập đoàn Dầu khí hợp tác với Morgan Stanley

Ngày 16/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley của Mỹ...

L.Hương

19/10/2007 10:22

Ngày 16/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley của Mỹ.

Với thỏa thuận hợp tác này, Morgan Stanley muốn tạo ra một sự hợp tác toàn diện với PVN.

Với kinh nghiệm lâu năm và quan hệ toàn cầu của mình, Morgan Stanley sẽ tư vấn cho PVN trong việc huy động vốn từ thị trường tài chính khu vực và toàn cầu để đáp ứng nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển, hỗ trợ kinh nghiệm trong quản lý tài chính, ngân hàng và quản trị doanh nghiệp. Morgan Stanley cũng sẽ giúp PVN phát triển các hệ thống định chế tài chính của Tập đoàn phát triển và hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cũng tại buổi lễ ký kết này, đại diện PVN cho biết, Morgan Stanley dự kiến sẽ là cổ đông chiến lược của Công ty Tài chính dầu khí (PVFC) với tỷ lệ nắm giữ là 10% cổ phần.

Được biết, PVFC, có vốn điều lệ gần 3.000 tỷ đồng, hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, huy động vốn, cho vay, đầu tư tài chính sẽ thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 19/10 tới.

Đợt IPO này, PVFC dự kiến bán ra cho các cổ đông bên ngoài 30%. Sau khi cổ phần hóa, chuyển sang mô hình hoạt động Tổng công ty Cổ phần Tài chính Dầu khí Việt Nam, vốn điều lệ của PVFC sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng.