Con đường sự nghiệp của "nữ tướng" Pepsi

Nhập cư vào Mỹ năm 22 tuổi, Indra Nooyi đã có hơn 40 năm qua nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp như Boston Consulting Group, Motorola trước khi về Pepsi...

Hoài Thu

07/08/2018 16:52

Giám đốc điều hành (CEO) của PepsiCo - Indra Nooyi, 62 tuổi, vừa công bố sẽ rời vị trí này sau 12 năm cầm quyền. Bà có công mở rộng danh mục sản phẩm của công ty sang các loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe. 

Dưới đây là hành trình từ khi nhập cư vào Mỹ năm 22 tuổi tới vị trí nữ tướng của một trong những đế chế đồ uống nổi tiếng nhất thế giới của bà Nooyi được trang Business Insider tổng hợp.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 1.

Indra Krishnamurthy Nooyi sinh năm 1955 tại Chennai, Ấn Độ.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 2.

Từng chơi trong một ban nhạc rock khi còn trẻ, Nooyi cho biết bà là đứa con nổi loạn trong một gia đình bảo thủ.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 3.

Cá tính nổi loạn vẫn theo bà tới khi trưởng thành. "Tôi vẫn còn chút gì đó của một kẻ nổi loạn, luôn nói rằng chúng ta không thể ngồi yên", bà nói trên Harvard Business Review năm 2015. "Mỗi sáng bạn phải thức dậy với nỗi sợ rằng thế giới đang thay đổi và với một niềm tin rằng bạn phải thay đổi nhanh hơn bất kỳ ai khác".

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 4.

Năm 21 tuổi, Nooyi nhận bằng cử nhân trường Madras Christian College và thạc sĩ quản trị kinh doanh của Học Viện Quản lý Calcutta Ấn Độ - 2 trường đại học danh tiếng nhất của Ấn Độ.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 5.

Sau khi làm việc tại Johnson & Johnson Ấn Độ vài năm, năm 1978, bà bắt đầu học quản trị tại Đại học Yale.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 6.

Năm 25 tuổi, bà kết hôn với Raj K. Nooyi - Chủ tịch của Amsoft Systems từ năm 2002. Hiện họ có 2 con gái.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 7.

Trong suốt những năm tuổi 20 - 30, Nooyi làm các vị trí lên kế hoạch chiến lược tại Boston Consulting Group, Motorola, và công ty robot Asea Brown Boveri.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 8.

Năm 1994, khi Nooyi 39 tuổi, bà nhận được đề nghị từ General Electric và PepsiCo.Trong đó, PepsiCo đề nghị bà làm trưởng nhóm chiến lược. Bà bắt đầu nghĩ về việc làm việc cho công ty đồ uống nổi tiếng thế giới.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 9.

Một trong những quyết định đầu tiên và gây tranh cãi nhất của Nooyi là thuyết phục CEO của PepsiCo khi đó bỏ mảng kinh doanh nhà hàng - bao gồm các chuỗi ăn nhanh như Pizza Hut và Taco Bell.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 10.

Năm 2000, Nooyi trở thành giám đốc tài chính của PepsiCo, thành chủ tịch vào năm 2001 và cuối cùng là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO vào năm 2006.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 11.

Dù phát triển vượt bậc vào những năm 1990 và đầu 2000, PepsiCo bắt đầu chững lại vì nhiều lý do ngay sau khi Nooyi lên giữ chức CEO năm 2006. Vì vậy, bà phải đánh giá liệu tăng trưởng ngắn hạn hay thành công trong dài hạn sẽ tốt hơn. "Tôi có thể làm hết tốc lực, cắt giảm chi phí, thúc đẩy lợi nhuận trong vài năm. Nhưng những điều đó không giúp mang lại thành công trong dài hạn", bà cho biết năm 2015.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 12.

Một trong những cải tiến của Nooyi là tập trung hơn vào thiết kế. Bà cho biết mỗi tuần đều tới chợ một lần để xem các sản phẩm của PepsiCo bày bán trên kệ trông như thế nào.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 13.

Một chiến lược dài hạn nữa của bà là ưu tiên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Ban đầu, chiến lược này ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh quý của PepsiCo, khiến các nhà đầu tư nghi ngờ về cách lãnh đạo của bà. Bà cho biết: "Các nhà phân tích liên tục nói với tôi rằng 'vì sao bà phải làm mẹ Teresa? Tại sao phải cố thay đổi danh mục sản phẩm sang đồ có lợi cho sức khỏe?' Câu trả lời của tôi là: bởi đó sẽ là xu hướng của thị trường và là nơi chũng ta cần phải đến".

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 14.

Và từ năm 2016, PepsiCo vượt qua mọi dự báo về kết quả kinh doanh quý.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 15.

Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 63,5 tỷ USD nhờ các sản phẩm như Doritos, Cheetos, Lays, Quaker Oats, và Naked Juice. Bản thân Nooyi nhận được hơn 31 triệu lương thưởng.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 16.

Sau 24 năm tại PepsiCo và 12 năm làm CEO, ngày 6/8, Nooyi cho biết sẽ rời khỏi vị trí này. "Dẫn dắt PepsiCo thực sự là một niềm vinh hạnh trong đời tôi và tôi vô cùng tự hào khi chúng ta đã trải qua 12 năm không chỉ mang lại lợi ích cho các cổ đông mà còn cả cộng đồng chúng ta phục vụ", Nooyi nói trong một thông cáo.

Con đường sự nghiệp của nữ tướng Pepsi - Ảnh 17.

Nooyi nói với Bloomberg rằng bà có kế hoạch nghỉ ngơi nhưng không quá lâu. Bà muốn giúp phát triển thêm nhiều tài năng nữ để họ có vai trò tốt hơn trong những vị trí lãnh đạo cấp cao. "Công việc của tôi chỉ bắt đầu được khi tôi rời PepsiCo bởi tôi không thể làm điều đó khi vẫn còn làm CEO của công ty".