Bán 47% cổ phần FPT Trading cho Synnex, FPT thu về hơn 930 tỷ

FPT nhận được tổng cộng 932 tỷ đồng sau khi bán 47% vốn điều lệ FPT Trading cho tập đoàn Synnex của Mỹ...

Lễ ký kết giữa Tập đoàn FPT và tập đoàn Synnex Technology International Corporation sáng 12/9.

Thủy Diệu

12/09/2017 15:06

Sáng 12/9, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với tập đoàn Synnex Technology International Corporation (trụ sở tại Mỹ) về việc bán 47% cổ phần tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) cho Synnex.

Trong thương vụ này, FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD, do đó, với tỷ lệ cổ phần bán cho Synnex như trên, FPT nhận được tổng cộng 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Synnex thành lập năm 1975, là tập đoàn phân phối toàn cầu hiện diện tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 200 văn phòng, mạng lưới phân phối phủ khắp 60% dân số toàn cầu.

Tại lễ ký kết, ông Evans Tu, Tổng giám đốc của Synnex cho biết, việc đầu tư vào FPT Trading là cách tốt nhất để Synnex gia nhập thị trường tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử rất hấp dẫn của Việt Nam. 

Ông cho biết, với năng lực và kinh nghiệm của Synnex trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh bán hàng, logistic cũng như vận hành kinh doanh, công ty sẽ thúc đẩy hơn nữa chất lượng và kết quả kinh doanh của FPT Trading.

Cùng với việc bán 47% vốn cổ phần cho Synnex, Hội đồng quản trị FPT trước đó cũng đã thông qua nghị quyết về việc bán tối đa 5% vốn của công ty cho cán bộ nhân viên có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của FPT Trading trong thời gian tới.

Hiện FPT Trading là nhà phân phối sản phẩm, công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam với mạng lưới phân phối gồm hơn 2.771 đại lý tại 63/63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Đối với công ty bán lẻ FPT Retail, ngày 11/8, FPT cho biết đơn vị này đã hoàn tất việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail), tương đương với 6 triệu cổ phiếu, cho các quỹ được quản lý hoặc liên kết với Dragon Capital và VinaCapital.