Chặn cuộc gọi “quấy rầy”

Can thiệp phần mềm điều khiển của máy, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp hoặc cài đặt những phần mềm tự do...

Đăng ký dịch vụ chặn cuộc gọi Call Blocking của Viettel - Ảnh: Minh Phúc.

20/11/2008 16:38

Nhiều người đang sử dụng điện thoại di động bị những số lạ quấy rầy.

Để chặn những cuộc gọi này có nhiều cách: can thiệp phần mềm điều khiển của máy, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp hoặc cài đặt những phần mềm tự do.

Dùng dịch vụ

Từ năm 2005, Vinaphone đã cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình được quyền truy cập vào website của Vinaphone để đăng ký chặn những số thuê bao khác mà chính chủ thuê bao không muốn bị làm phiền.

Cách thực hiện này khá đơn giản: vào website www.vinaphone.com.vn > sau đó vào mục cài đặt dịch vụ > nhập ID và password > khai báo những số thuê bao cần chặn. Dịch vụ này được Vinaphone miễn phí.

Từ 15/10/2008, Viettel Telecom cung cấp dịch vụ Call Blocking dành cho tất cả các thuê bao di động của Viettel. Dịch vụ này cho phép khách hàng chặn những cuộc gọi hoặc tin nhắn không mong muốn đến số thuê bao của mình.

Để sử dụng dịch vụ Call Blocking, có thể vào website của Viettel để đăng ký hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp: DK gửi 909. Sau khi tổng đài nhận được tin nhắn này, sẽ yêu cầu khách hàng soạn một tin nhắn có năm số thuê bao cần chặn, gởi về 909 (ảnh).

Cước thuê bao của dịch vụ này là 10.000 đồng/tháng với điều kiện được chặn tối đa năm số điện thoại, muốn chặn thêm một số thuê bao khác, khách hàng phải trả thêm 500 đồng/tháng.

Can thiệp phần cứng

Ngoài những dịch vụ do nhà khai thác mạng cung cấp, có thể chặn cuộc gọi bằng cách cài đặt vào phần mềm của máy, kể cả máy GSM và máy CDMA.

Một trong những cách dễ thực hiện là vào Settings > Security > Fixed Dialling > chọn On (một số đời máy yêu cầu chọn Active) > nhập mã PIN2 của SIM (cần liên hệ với nhà cung cấp mạng để yêu cầu mã PIN2).

Sau đó, nhập 10 số điện thoại được phép gọi đến, điều đó có nghĩa là những thuê bao còn lại của máy sẽ không thể gọi đến cho máy nếu thuê bao đó được cài đặt trên SIM.

Cũng có thể chặn cuộc gọi bằng cách can thiệp vào Call Barring. Ứng dụng này cho phép gọi đi và gọi đến. Để kích hoạt chức năng này, cần có mật khẩu của nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài việc can thiệp vào các ứng dụng có trên máy, có thể dùng các phần mềm chặn cuộc gọi tự do như Call SMS Blocker phiên bản 2.3.3.741, Agalaya Call Fillter...

Sau khi cài đặt, chỉ cần đánh dấu vào những số điện thoại cần chặn. Chú ý, cách này sẽ không tốn tiền, tuy nhiên, vì là phần mềm tự do nên không phải máy nào cũng cài đặt được, chưa kể hiện tượng treo máy khi kích hoạt ứng dụng.

Kỹ sư Nguyễn Trần Thái Bình, phụ trách kỹ thuật của một công ty kinh doanh điện thoại di động lưu ý: nhiều khách hàng sử dụng những phần mềm chặn cuộc gọi bị treo máy mà nguyên nhân là cài đặt những bản dùng thử (có giới hạn thời gian sử dụng từ một cho đến hai tuần).

Sau khi thời hạn dùng thử đã hết, máy dễ bị treo với các thông báo: “System Error” (lỗi hệ thống), “Application Close” (ứng dụng không tương thích)…

Trọng Hiền (SGTT)