Facebook sẽ xây làng mới 1500 nhà tại Thung lũng Silicon

Ngôi làng có đủ siêu thị, bể bơi và một trung tâm dành cho khách tham quan ở gần văn phòng của hãng tại California...

Facebook dự tính xây một ngôi làng với khuôn viên lớn có nhà cửa, công viên và không gian văn phòng - Ảnh: Sky news.

Mai Quyên

13/07/2017 16:48

Theo Sky news, Facebook vừa thông báo kế hoạch xây dựng 1.500 ngôi nhà mới tại California, nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng tại Thung lũng Silicon.

Công ty có ý định lập nên một ngôi làng có đủ siêu thị, bể bơi và một trung tâm dành cho khách tham quan ở gần văn phòng của hãng tại Menlo Park, California.

Các kế hoạch chi tiết được Facebook công bố trên mạng cho thấy công ty sẽ xây một khuôn viên lớn có nhà cửa, công viên và không gian văn phòng. 

Các hãng công nghệ lớn như Google và Facebook đã làm thay đổi bờ tây nước Mỹ kể từ khi cơn sốt công nghệ bắt đầu bùng phát hơn một thập niên trước đây. Tuy nhiên, giá nhà đã tăng mạnh khi người lao động lũ lượt kéo về khu vực này, tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông cũng như nguồn cung nhà ở giới hạn. 

Người dân địa phương cho rằng những thay đổi đã khiến khu vực này trở nên đắt đỏ và vì thế, người lao động đành phải chịu cảnh đi làm xa hàng ngày. 

“Vấn đề nhà ở của Thung lũng Silicon là cung không đáp ứng được cầu”, nhà kinh tế học về bất động sản Sam Khater đánh giá. 

John Tenanes, phó Chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Facebook nói rằng kế hoạch nhà ở là tầm nhìn của mạng xã hội này, nhằm tạo ra trung tâm cư dân có thể cung cấp các dịch vụ cần thiết về mặt lâu dài”. 

Trong một thông cáo đưa ra trên mạng, ông Tenanes cho biết 15% nhà mới sẽ được bán với giá thấp hơn giá thị trường. 

Thị trưởng Menlo Park, bà Kirsten Keith nói rằng thành phố này rất “hào hứng” trước triển vọng của dự án nhà ở mới, song bà cũng bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch cũng sẽ làm tăng áp lực cho cơ sở hạ tầng địa phương. 

Trước khi có dự án này, Facebook cũng đã có biện pháp tạm khắc phục khó khăn cho người lao động. Công ty đưa đón người làm bằng xe bus kết nối internet và thưởng ít nhất 10.000 USD cho những người chuyển đến sống gần văn phòng hơn.